Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 ฟีเจอร์เบสิก ที่ทำให้ Windows 10 ดูชิคขึ้นทันตา

hdhtiyty

ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นหนึ่งระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับ PC/Notebook หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นได้รับการอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาบ้าง ทีมงาน Notebookspec จึงถือโอกาสมาแนะนำ 5 ฟีเจอร์เบสิก ที่ทำให้วินโดวส์ของเราดูชิค น่าใช้ขึ้นมาทันตา

Advertisement

Windows Timeline

hishdut

รู้ไหมว่าการกดปุ่ม ‘windows key + tab’ นั้นนอกจากจะแสดงหน้าต่างของโปรแกรมที่หมดที่เราเปิดไว้แล้วนั้น หากเราเลื่อนลงไปด้านล่าง มันยังแสดง Timeline ของ Activities ที่เราใช้งานใน Windows 10 ซึ่งโปรแกรมที่จะปรากฏในไทม์ไลน์นี้ ในขณะนี้รองรับโปรแกรมของทาง Microsoft เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Office หรือ Microsoft edge ฯลฯ ฟีเจอร์นี้แม้ดูไม่มีอะไรมากมาย แต่การกดเข้าไปดูไทม์ไลน์การใช้งานของเราโดยเฉพาะไฟล์เอกสาร อาจทำให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องคอยไปเปิดโฟลเดอร์หาไฟล์ที่เคยทำไว้ก่อนหน้าได้ด้วย

Snip & Sketch

fdgdogjarh

หลาย ๆ คนที่ต้องอาจจะ capture หน้าจอคอมพิวเตอร์ในรูปแบบภาพนิ่งมักจะใช้การกดปุ่ม ‘prt sc’ ซึ่งอาจจะต้องไปวางในโปรแกรมอื่น ๆ เพื่อแสดงรูป แต่ Windows 10 ให้ความสะดวกกับเรามากยิ่งขึ้นด้วยโปรแกรม Snip & Sketch ที่ทำให้เราสามารถแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราได้ แถมยังกำหนดขนาดได้อย่างตามใจของเราว่าอยากจะแคปส่วนไหน หรือแคปทั้งหมด ทั้งยังเขียนลงไปในรูปได้ทันทีด้วย การเข้าโปรแกรมนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ กดปุ่ม ‘windows key + shift + s’

และที่นอกเหนือไปกว่านั้นคือเมื่อเรากดคีย์ดังกล่าวแล้ว รูปที่เราแคปจะทำการคัดลอกไปยังคลิปบอร์ดทันที ซึ่งเราก็สามารถวางรูปในโปรแกรมอื่น ๆ ได้เช่นกัน

Dark Theme

gsdrtkjhdtrk

การใช้ Theme เดิมที่เวลาเปิดโปรแกรมของ Windows มาแล้วมักจะเป็นพื้นสีขาว ทำให้ใครหลายคนอาจจะไม่ถูกใจ ชอบสีดำมากกว่า Windows 10 ก็มีฟีเจอร์เบสิกที่ให้เราเปลี่ยน Theme เป็น Dark Themeได้นะ เพียงแค่เข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> Personalization >> Colors >> Dark ’ เพียงเท่านี้ Theme ใน Windows ของเราก็จะเป็น Dark Theme เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เรายังสามารถเลือก ‘Custom’ ได้ด้วย สำหรับบางคนอาจจะอยากให้ตัวแอปเป็นสีดำ แถบ Start เป็นสีขาว หรือกลับกันก็ได้เช่นกัน

Bigger bolder cursors

odijgidiog

Windows 10 มีลูกเล่นให้เราสามารถปรับแต่งเจ้าเคอร์เซอร์ของเมาส์เล่นได้ด้วยนะ โดยที่เราสามารถเลือกขนาดและสีได้เองตามใจต้องการกันเลย เพียงแค่เข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> Ease of Access >> Cursor & pointer’

Storage sense

hsotrgrit

เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ไประยะเวลาหนึ่ง สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือไฟล์จำพวกไฟล์ขยะ ที่มักจะแฝงตัวหรือมีขึ้นในผ่านข้อมูลหรือไฟล์ต่าง ๆ ที่เราดาวน์โหลด เจ้าฟีเจอร์เบสิกนี้จะช่วยให้เราเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่องของเราได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริมกันเลยทีเดียว โดยเข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> System >> Storage’ จากนั้นจะปรากฏข้อมูลของหน่วยความจำ พื้นที่ที่ถูกใช้ไปแล้ว และคงเหลืออยู่ จากนั้นจะมีส่วนที่เขียนว่า ‘Temporary files’ ซึ่งเป็นที่ไฟล์ขยะของเราอยู่นั่นเอง ให้เราทำการกดเข้าไปแล้วเลือกลบได้เลย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับฟีเจอร์เบสิกของ windows 10 ที่ทีมงานเอามาฝากกัน หากใครอ่านแล้วก็อย่าลืมไปทำตามกันได้นะคะ เพิ่มความชิค เพิ่มลูกเล่นให้แก่คอมพิวเตอร์ของเรา

 

 

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

โน้ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบจะไม่หนีจากคอมตั้งโต๊ะแบบเดสก์ท็อปมากนักในหลาย ๆ  การใช้งาน แต่สะดวกตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่อื่นได้ง่าย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ก็รองรับการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอาจทำให้หลายท่านใช้โน้ตบุ๊กกันแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทไปหน่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเครื่องแบบไม่ตั้งใจได้ ในบทความนี้จะมาดูกันว่า 5 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการใช้งานโน้ตบุ๊กจะมีอะไรบ้าง และมีทริคหรืออุปกรณ์เสริมอะไรที่น่าสนใจบ้างของแต่ละข้อ Advertisement ใช้โน้ตบุ๊กบนที่นอน หรือบนฟูกผ้าหนา ๆ ถือเป็นข้อควรหลีกเลี่ยงระดับคลาสสิคของการใช้โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ กับการนำเครื่องไปใช้งานโดยวางบนที่นอน เบาะผ้าหนา ๆ...

CONTENT

หนึ่งในฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากของระบบปฏิบัติการก็คือการเอาพื้นที่เก็บข้อมูลในวงเน็ตเวิร์คเดียวกัน มาทำเสมือนเป็นหนึ่งในไดรฟ์เก็บข้อมูลของเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง เรียกใช้ข้อมูลได้ง่ายเท่า ๆ กับเป็นไดรฟ์เก็บข้อมูลจริงในเครื่องเลย ซึ่งเหมาะมากกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ประเภท NAS ที่ตั้งไว้เพื่อเป็นคลังเก็บข้อมูล หรือแชร์ข้อมูลกลางร่วมกับผู้อื่นในออฟฟิศเดียวกัน แทนที่จะใช้โปรแกรมหรือเครื่องมือที่ทางผู้ผลิต NAS ออกแบบมา โดยคำที่ใช้เรียกฟังก์ชันนี้ที่หลายท่านรู้จักก็คือการ map network drive นั่นเอง Advertisement ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำว่าวิธี map network drive ของสองระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้ทั่วไปค่อนข้างมาก...

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก