Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 ฟีเจอร์เบสิก ที่ทำให้ Windows 10 ดูชิคขึ้นทันตา

hdhtiyty

ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นหนึ่งระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับ PC/Notebook หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นได้รับการอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาบ้าง ทีมงาน Notebookspec จึงถือโอกาสมาแนะนำ 5 ฟีเจอร์เบสิก ที่ทำให้วินโดวส์ของเราดูชิค น่าใช้ขึ้นมาทันตา

Advertisement

Windows Timeline

hishdut

รู้ไหมว่าการกดปุ่ม ‘windows key + tab’ นั้นนอกจากจะแสดงหน้าต่างของโปรแกรมที่หมดที่เราเปิดไว้แล้วนั้น หากเราเลื่อนลงไปด้านล่าง มันยังแสดง Timeline ของ Activities ที่เราใช้งานใน Windows 10 ซึ่งโปรแกรมที่จะปรากฏในไทม์ไลน์นี้ ในขณะนี้รองรับโปรแกรมของทาง Microsoft เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Office หรือ Microsoft edge ฯลฯ ฟีเจอร์นี้แม้ดูไม่มีอะไรมากมาย แต่การกดเข้าไปดูไทม์ไลน์การใช้งานของเราโดยเฉพาะไฟล์เอกสาร อาจทำให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องคอยไปเปิดโฟลเดอร์หาไฟล์ที่เคยทำไว้ก่อนหน้าได้ด้วย

Snip & Sketch

fdgdogjarh

หลาย ๆ คนที่ต้องอาจจะ capture หน้าจอคอมพิวเตอร์ในรูปแบบภาพนิ่งมักจะใช้การกดปุ่ม ‘prt sc’ ซึ่งอาจจะต้องไปวางในโปรแกรมอื่น ๆ เพื่อแสดงรูป แต่ Windows 10 ให้ความสะดวกกับเรามากยิ่งขึ้นด้วยโปรแกรม Snip & Sketch ที่ทำให้เราสามารถแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราได้ แถมยังกำหนดขนาดได้อย่างตามใจของเราว่าอยากจะแคปส่วนไหน หรือแคปทั้งหมด ทั้งยังเขียนลงไปในรูปได้ทันทีด้วย การเข้าโปรแกรมนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ กดปุ่ม ‘windows key + shift + s’

และที่นอกเหนือไปกว่านั้นคือเมื่อเรากดคีย์ดังกล่าวแล้ว รูปที่เราแคปจะทำการคัดลอกไปยังคลิปบอร์ดทันที ซึ่งเราก็สามารถวางรูปในโปรแกรมอื่น ๆ ได้เช่นกัน

Dark Theme

gsdrtkjhdtrk

การใช้ Theme เดิมที่เวลาเปิดโปรแกรมของ Windows มาแล้วมักจะเป็นพื้นสีขาว ทำให้ใครหลายคนอาจจะไม่ถูกใจ ชอบสีดำมากกว่า Windows 10 ก็มีฟีเจอร์เบสิกที่ให้เราเปลี่ยน Theme เป็น Dark Themeได้นะ เพียงแค่เข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> Personalization >> Colors >> Dark ’ เพียงเท่านี้ Theme ใน Windows ของเราก็จะเป็น Dark Theme เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เรายังสามารถเลือก ‘Custom’ ได้ด้วย สำหรับบางคนอาจจะอยากให้ตัวแอปเป็นสีดำ แถบ Start เป็นสีขาว หรือกลับกันก็ได้เช่นกัน

Bigger bolder cursors

odijgidiog

Windows 10 มีลูกเล่นให้เราสามารถปรับแต่งเจ้าเคอร์เซอร์ของเมาส์เล่นได้ด้วยนะ โดยที่เราสามารถเลือกขนาดและสีได้เองตามใจต้องการกันเลย เพียงแค่เข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> Ease of Access >> Cursor & pointer’

Storage sense

hsotrgrit

เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ไประยะเวลาหนึ่ง สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือไฟล์จำพวกไฟล์ขยะ ที่มักจะแฝงตัวหรือมีขึ้นในผ่านข้อมูลหรือไฟล์ต่าง ๆ ที่เราดาวน์โหลด เจ้าฟีเจอร์เบสิกนี้จะช่วยให้เราเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่องของเราได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริมกันเลยทีเดียว โดยเข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> System >> Storage’ จากนั้นจะปรากฏข้อมูลของหน่วยความจำ พื้นที่ที่ถูกใช้ไปแล้ว และคงเหลืออยู่ จากนั้นจะมีส่วนที่เขียนว่า ‘Temporary files’ ซึ่งเป็นที่ไฟล์ขยะของเราอยู่นั่นเอง ให้เราทำการกดเข้าไปแล้วเลือกลบได้เลย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับฟีเจอร์เบสิกของ windows 10 ที่ทีมงานเอามาฝากกัน หากใครอ่านแล้วก็อย่าลืมไปทำตามกันได้นะคะ เพิ่มความชิค เพิ่มลูกเล่นให้แก่คอมพิวเตอร์ของเรา

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

Tips & Tricks

แจกโค้ดสี โค้ดสีพาสเทล สำหรับแต่งเว็บ ทำงาน มากกว่า 100 สี สำหรับการทำรูป หรือข้อความ ถ้าเราใช้สีสันที่สวยงาม ก็จะเป้นส่วนที่ดึงดูดความสนใจผู้อ่านหรือคนที่เข้ามาดูได้เป็นอย่างดี ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแจกรหัสสี โค้ดสำหรับสีพาสเทล ไว้สำหรับใช้งานกันง่าย ๆ เลย ไม่ต้องคอยนั่งหาสีตามเฉดด้วยตัวเอง อยากได้สีไหนก็สามารถคัดลอกโค้ดของสีเหล่านี้ไป แล้วนำไปวางในช่องสำหรับใส่รหัสในโปรแกรมนั้น ๆ หรือแอพพลิเคชันที่เราใช้งานได้เลย ทำความรู้จักโค้ดสี...

Tips & Tricks

How To ฝึกพิมพ์ดีดให้ได้เก่งได้ ง่ายๆ ใน 1 สัปดาห์ ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ ทุกวันนี้คนจำนวนมากต่างก็ใช้คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือทำงาน และถ้าอยากจะให้งานเสร็จรวดเร็วทันใจ ต้องเป็นคนที่พิมพ์ได้รวดเร็ว หรือพิมพ์สัมผัสได้ ย่อมได้เปรียบกว่าคนที่จิ้มพิมพ์ได้ดีละตัว สำหรับใครที่อยากจะฝึกพิมพ์สัมผัสให้คล่อง วันนี้เรามีเทคนิคการพิมพ์แบบสัมผัส รวมไปถึงเว็บไซต์สำหรับฝึกพิมพ์มาฝากกัน วิธีฝึกพิมพ์ดีดให้ได้รวดเร็ว เก่งขึ้นใน 1 สัปดาห์ เว็บไซต์/โปรแกรมสำหรับการฝึกพิมพ์ออนไลน์ typingstudy...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก