Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 ฟีเจอร์เบสิก ที่ทำให้ Windows 10 ดูชิคขึ้นทันตา

hdhtiyty

ระบบปฏิบัติการ Windows เป็นหนึ่งระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับ PC/Notebook หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Windows 10 ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นได้รับการอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาบ้าง ทีมงาน Notebookspec จึงถือโอกาสมาแนะนำ 5 ฟีเจอร์เบสิก ที่ทำให้วินโดวส์ของเราดูชิค น่าใช้ขึ้นมาทันตา

Windows Timeline

hishdut

รู้ไหมว่าการกดปุ่ม ‘windows key + tab’ นั้นนอกจากจะแสดงหน้าต่างของโปรแกรมที่หมดที่เราเปิดไว้แล้วนั้น หากเราเลื่อนลงไปด้านล่าง มันยังแสดง Timeline ของ Activities ที่เราใช้งานใน Windows 10 ซึ่งโปรแกรมที่จะปรากฏในไทม์ไลน์นี้ ในขณะนี้รองรับโปรแกรมของทาง Microsoft เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Office หรือ Microsoft edge ฯลฯ ฟีเจอร์นี้แม้ดูไม่มีอะไรมากมาย แต่การกดเข้าไปดูไทม์ไลน์การใช้งานของเราโดยเฉพาะไฟล์เอกสาร อาจทำให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องคอยไปเปิดโฟลเดอร์หาไฟล์ที่เคยทำไว้ก่อนหน้าได้ด้วย

Snip & Sketch

fdgdogjarh

หลาย ๆ คนที่ต้องอาจจะ capture หน้าจอคอมพิวเตอร์ในรูปแบบภาพนิ่งมักจะใช้การกดปุ่ม ‘prt sc’ ซึ่งอาจจะต้องไปวางในโปรแกรมอื่น ๆ เพื่อแสดงรูป แต่ Windows 10 ให้ความสะดวกกับเรามากยิ่งขึ้นด้วยโปรแกรม Snip & Sketch ที่ทำให้เราสามารถแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเราได้ แถมยังกำหนดขนาดได้อย่างตามใจของเราว่าอยากจะแคปส่วนไหน หรือแคปทั้งหมด ทั้งยังเขียนลงไปในรูปได้ทันทีด้วย การเข้าโปรแกรมนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ กดปุ่ม ‘windows key + shift + s’

และที่นอกเหนือไปกว่านั้นคือเมื่อเรากดคีย์ดังกล่าวแล้ว รูปที่เราแคปจะทำการคัดลอกไปยังคลิปบอร์ดทันที ซึ่งเราก็สามารถวางรูปในโปรแกรมอื่น ๆ ได้เช่นกัน

Dark Theme

gsdrtkjhdtrk

การใช้ Theme เดิมที่เวลาเปิดโปรแกรมของ Windows มาแล้วมักจะเป็นพื้นสีขาว ทำให้ใครหลายคนอาจจะไม่ถูกใจ ชอบสีดำมากกว่า Windows 10 ก็มีฟีเจอร์เบสิกที่ให้เราเปลี่ยน Theme เป็น Dark Themeได้นะ เพียงแค่เข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> Personalization >> Colors >> Dark ’ เพียงเท่านี้ Theme ใน Windows ของเราก็จะเป็น Dark Theme เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เรายังสามารถเลือก ‘Custom’ ได้ด้วย สำหรับบางคนอาจจะอยากให้ตัวแอปเป็นสีดำ แถบ Start เป็นสีขาว หรือกลับกันก็ได้เช่นกัน

Bigger bolder cursors

odijgidiog

Windows 10 มีลูกเล่นให้เราสามารถปรับแต่งเจ้าเคอร์เซอร์ของเมาส์เล่นได้ด้วยนะ โดยที่เราสามารถเลือกขนาดและสีได้เองตามใจต้องการกันเลย เพียงแค่เข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> Ease of Access >> Cursor & pointer’

Storage sense

hsotrgrit

เมื่อใช้คอมพิวเตอร์ไประยะเวลาหนึ่ง สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือไฟล์จำพวกไฟล์ขยะ ที่มักจะแฝงตัวหรือมีขึ้นในผ่านข้อมูลหรือไฟล์ต่าง ๆ ที่เราดาวน์โหลด เจ้าฟีเจอร์เบสิกนี้จะช่วยให้เราเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่องของเราได้โดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเสริมกันเลยทีเดียว โดยเข้าไปที่ ‘Start >> Settings >> System >> Storage’ จากนั้นจะปรากฏข้อมูลของหน่วยความจำ พื้นที่ที่ถูกใช้ไปแล้ว และคงเหลืออยู่ จากนั้นจะมีส่วนที่เขียนว่า ‘Temporary files’ ซึ่งเป็นที่ไฟล์ขยะของเราอยู่นั่นเอง ให้เราทำการกดเข้าไปแล้วเลือกลบได้เลย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับฟีเจอร์เบสิกของ windows 10 ที่ทีมงานเอามาฝากกัน หากใครอ่านแล้วก็อย่าลืมไปทำตามกันได้นะคะ เพิ่มความชิค เพิ่มลูกเล่นให้แก่คอมพิวเตอร์ของเรา

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC