Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

How to – รีโมทเครื่องด้วย Quick Assist ที่มาพร้อมกับ Windows 10 แทนที่ TeamViewer แบบเดิมๆ ทั้งง่ายและดีกว่า

ผมเชื่อว่าสำหรับนักเล่นคอมหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเคยมีประสบการณ์ที่มีความจำเป็นจะต้องไปซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาก่อนครับ ถ้าเป็นเพื่อที่อยู่หอเดียวกันนั้นก็น่าจะง่ายหน่อยเพราะเราสามารถเข้าถึงตัวเครื่องได้เลย แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ใกล้ๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการจะซ่อมล่ะก็

ถือได้ว่าเป็นปัญหาอีกเรื่องในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกวิธีการ remote เจ้าไปยังเครื่องที่ต้องการซ่อมนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วซอฟต์แวร์ที่มักจะใช้กันก็น่าจะหนีไม่พ้น TeamViewer ครับ

Advertisement

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 01

แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นคุณไม่มีความจำเป็นจะต้องติดตั้ง TeamViewer หรือโปรแกรม remote อื่นๆ เลยครับเนื่องจากว่าบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ให้ซอฟต์แวร์ Quick Assist ที่ดีมากๆ มาให้อยู่แล้วครับ สำหรับการเข้าถึงแล้วใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกันได้เลยครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 02

1. การเข้าถึง Quick Assist นั้นก่อนอื่นคุณจะต้องได้รับการอัพเดท Anniversary ก่อนถึงจะสามารถใช้งาน Quick Assist การเข้าถึงนั้นคุณสามารถพิมพ์ที่ช่องค้นหาของ Cortana ว่า Quick Assist ได้เลยหรือจะเข้าทาง Start > Windows Accessories > Quick Assist ก็ได้เช่นเดียวกันครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 03

2. เมื่อเข้ามาแล้วนั้นคุณจะพบกับตัวเลือก 2 ตัว ในกรณีนี้นั้นคุณเป็นผู้ที่จะให้การช่วยเหลือเครื่องอื่นดังนั้นให้เลือกไปที่ Give assistance (โดยที่คุณจำเป็นจะต้อง sign in เข้า Microsoft account ของคุณก่อนในกรณีที่คุณยังไม่ได้ sign in) และจะเห็นว่าตัวซอฟต์แวร์จะให้ Security code จำนวน 6 ตัวมา ให้คุณนำเลข 6 ตัวดังกล่าวนี้ไปให้ผู้ที่จะรับการช่วยเหลือโดยมีเวลานับถอยหลัง 10 นาทีครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 04

3. สำหรับเครื่องของผู้ที่จะรับการช่วยเหลือให้คุณเข้า Quick Assist เหมือนกัน(ตามวิธีการเข้าในขั้นตอนที่ 1) แล้วให้เลือก Get assistance ครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 05

หลังจากที่เข้ามาที่ Get assistance แล้วให้ใส่รหัส 6 ตัวที่ได้รับมาจากผู้ที่จะให้การช่วยเหลือ แล้วใส่ลงไปครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 06

เมื่อกด Submit เรียบร้อยแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธีการ หลังจากนั้นผู้ให้ความช่วยเหลือก็สามารถที่จะจัดการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้กับผู้ที่รับความช่วยเหลือได้เลยครับ

ถือว่าเป็นขั้นตอนที่นำเอาซอฟต์แวร์ดีๆ ใช้งานง่ายๆ ใน Windows 10 มาใช้งานได้อย่างลงตัวไม่จำเป็นที่จะต้องเปลืองพื้นที่ของแหล่งเก็บข้อมูลในการลงซอฟต์แวร์อื่นๆ อีกต่อไปครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UM3402 บอดี้เดิม เติมความแรงด้วย Ryzen 7000 Series มี Office 2021 ติดเครื่องมาพร้อมใช้ ได้จอ OLED ขั้นเทพด้วย!! เมื่อพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานระดับพรีเมี่ยมของ ASUS อย่าง ASUS Zenbook 14 OLED...

Tips & Tricks

ล้างเครื่องใหม่อัพเดต 2023 Reset PC ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ ทำงาน เล่นเกมลื่นไหล ล้างเครื่อง Reset PC ในโอกาสใดบ้าง ทำไมถึงต้องทำ? วิธีการนี้ เป็นทำให้คอมเครื่องเก่าหรือเครื่องที่ใช้อยู่นั้นกลับมาทำงานได้ตามปกติ เหมือนกับตอนที่ลงวินโดว์ใหม่ๆ รวมถึงทำให้คนที่อาจเจอปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์ หรือไฟล์ระบบทำงานไม่ปกติ การแก้ปัญหาในเบื้องต้นอาจยังไม่พอ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น คุณอาจได้คอมมือสอง ที่เป็นมรดกตกทอดจากพี่ หรือซื้อคอมมือสองมา แล้วอยากจะทำให้เหมือนเครื่องใหม่...

GAMING ZONE

Xbox App เปิดให้ใช้งานในประเทศไทยมาได้สักพักแล้วทั้งบน Windows 10 และ Windows 11 แต่ถ้าคุณเจอปัญหา Xbox App ใช้งานไม่ได้ล่ะก็ บทความนี้จะช่วยให้คุณลองแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยตัวคุณเอง มาลองทำตามดู Xbox App นั้นถือได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันคุมทรัพย์ในการเข้าถึงเกมที่อยู่บน Windows 10 มาอย่างช้านานๆ ทว่ากว่าที่คนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ จะสามารถใช้งานกันได้เต็มที่นั้นก็พึ่งจะไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เท่านั้น(สมัยก่อนที่จะเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการนั้นก็สามารถใช้งานได้แต่ต้องมีการมุด VPN...

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก