Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

How to – รีโมทเครื่องด้วย Quick Assist ที่มาพร้อมกับ Windows 10 แทนที่ TeamViewer แบบเดิมๆ ทั้งง่ายและดีกว่า

ผมเชื่อว่าสำหรับนักเล่นคอมหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเคยมีประสบการณ์ที่มีความจำเป็นจะต้องไปซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาก่อนครับ ถ้าเป็นเพื่อที่อยู่หอเดียวกันนั้นก็น่าจะง่ายหน่อยเพราะเราสามารถเข้าถึงตัวเครื่องได้เลย แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ใกล้ๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการจะซ่อมล่ะก็

ถือได้ว่าเป็นปัญหาอีกเรื่องในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกวิธีการ remote เจ้าไปยังเครื่องที่ต้องการซ่อมนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วซอฟต์แวร์ที่มักจะใช้กันก็น่าจะหนีไม่พ้น TeamViewer ครับ

Advertisement

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 01

แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นคุณไม่มีความจำเป็นจะต้องติดตั้ง TeamViewer หรือโปรแกรม remote อื่นๆ เลยครับเนื่องจากว่าบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ให้ซอฟต์แวร์ Quick Assist ที่ดีมากๆ มาให้อยู่แล้วครับ สำหรับการเข้าถึงแล้วใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกันได้เลยครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 02

1. การเข้าถึง Quick Assist นั้นก่อนอื่นคุณจะต้องได้รับการอัพเดท Anniversary ก่อนถึงจะสามารถใช้งาน Quick Assist การเข้าถึงนั้นคุณสามารถพิมพ์ที่ช่องค้นหาของ Cortana ว่า Quick Assist ได้เลยหรือจะเข้าทาง Start > Windows Accessories > Quick Assist ก็ได้เช่นเดียวกันครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 03

2. เมื่อเข้ามาแล้วนั้นคุณจะพบกับตัวเลือก 2 ตัว ในกรณีนี้นั้นคุณเป็นผู้ที่จะให้การช่วยเหลือเครื่องอื่นดังนั้นให้เลือกไปที่ Give assistance (โดยที่คุณจำเป็นจะต้อง sign in เข้า Microsoft account ของคุณก่อนในกรณีที่คุณยังไม่ได้ sign in) และจะเห็นว่าตัวซอฟต์แวร์จะให้ Security code จำนวน 6 ตัวมา ให้คุณนำเลข 6 ตัวดังกล่าวนี้ไปให้ผู้ที่จะรับการช่วยเหลือโดยมีเวลานับถอยหลัง 10 นาทีครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 04

3. สำหรับเครื่องของผู้ที่จะรับการช่วยเหลือให้คุณเข้า Quick Assist เหมือนกัน(ตามวิธีการเข้าในขั้นตอนที่ 1) แล้วให้เลือก Get assistance ครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 05

หลังจากที่เข้ามาที่ Get assistance แล้วให้ใส่รหัส 6 ตัวที่ได้รับมาจากผู้ที่จะให้การช่วยเหลือ แล้วใส่ลงไปครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 06

เมื่อกด Submit เรียบร้อยแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธีการ หลังจากนั้นผู้ให้ความช่วยเหลือก็สามารถที่จะจัดการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้กับผู้ที่รับความช่วยเหลือได้เลยครับ

ถือว่าเป็นขั้นตอนที่นำเอาซอฟต์แวร์ดีๆ ใช้งานง่ายๆ ใน Windows 10 มาใช้งานได้อย่างลงตัวไม่จำเป็นที่จะต้องเปลืองพื้นที่ของแหล่งเก็บข้อมูลในการลงซอฟต์แวร์อื่นๆ อีกต่อไปครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...