Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

How to – รีโมทเครื่องด้วย Quick Assist ที่มาพร้อมกับ Windows 10 แทนที่ TeamViewer แบบเดิมๆ ทั้งง่ายและดีกว่า

ผมเชื่อว่าสำหรับนักเล่นคอมหลายๆ ท่านนั้นน่าจะเคยมีประสบการณ์ที่มีความจำเป็นจะต้องไปซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาก่อนครับ ถ้าเป็นเพื่อที่อยู่หอเดียวกันนั้นก็น่าจะง่ายหน่อยเพราะเราสามารถเข้าถึงตัวเครื่องได้เลย แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ใกล้ๆ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการจะซ่อมล่ะก็

ถือได้ว่าเป็นปัญหาอีกเรื่องในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกวิธีการ remote เจ้าไปยังเครื่องที่ต้องการซ่อมนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วซอฟต์แวร์ที่มักจะใช้กันก็น่าจะหนีไม่พ้น TeamViewer ครับ

Advertisement

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 01

แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นคุณไม่มีความจำเป็นจะต้องติดตั้ง TeamViewer หรือโปรแกรม remote อื่นๆ เลยครับเนื่องจากว่าบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ให้ซอฟต์แวร์ Quick Assist ที่ดีมากๆ มาให้อยู่แล้วครับ สำหรับการเข้าถึงแล้วใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกันได้เลยครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 02

1. การเข้าถึง Quick Assist นั้นก่อนอื่นคุณจะต้องได้รับการอัพเดท Anniversary ก่อนถึงจะสามารถใช้งาน Quick Assist การเข้าถึงนั้นคุณสามารถพิมพ์ที่ช่องค้นหาของ Cortana ว่า Quick Assist ได้เลยหรือจะเข้าทาง Start > Windows Accessories > Quick Assist ก็ได้เช่นเดียวกันครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 03

2. เมื่อเข้ามาแล้วนั้นคุณจะพบกับตัวเลือก 2 ตัว ในกรณีนี้นั้นคุณเป็นผู้ที่จะให้การช่วยเหลือเครื่องอื่นดังนั้นให้เลือกไปที่ Give assistance (โดยที่คุณจำเป็นจะต้อง sign in เข้า Microsoft account ของคุณก่อนในกรณีที่คุณยังไม่ได้ sign in) และจะเห็นว่าตัวซอฟต์แวร์จะให้ Security code จำนวน 6 ตัวมา ให้คุณนำเลข 6 ตัวดังกล่าวนี้ไปให้ผู้ที่จะรับการช่วยเหลือโดยมีเวลานับถอยหลัง 10 นาทีครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 04

3. สำหรับเครื่องของผู้ที่จะรับการช่วยเหลือให้คุณเข้า Quick Assist เหมือนกัน(ตามวิธีการเข้าในขั้นตอนที่ 1) แล้วให้เลือก Get assistance ครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 05

หลังจากที่เข้ามาที่ Get assistance แล้วให้ใส่รหัส 6 ตัวที่ได้รับมาจากผู้ที่จะให้การช่วยเหลือ แล้วใส่ลงไปครับ

How to Use Built in Software to Troubleshoot a Family Member’s PC 600 06

เมื่อกด Submit เรียบร้อยแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธีการ หลังจากนั้นผู้ให้ความช่วยเหลือก็สามารถที่จะจัดการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้กับผู้ที่รับความช่วยเหลือได้เลยครับ

ถือว่าเป็นขั้นตอนที่นำเอาซอฟต์แวร์ดีๆ ใช้งานง่ายๆ ใน Windows 10 มาใช้งานได้อย่างลงตัวไม่จำเป็นที่จะต้องเปลืองพื้นที่ของแหล่งเก็บข้อมูลในการลงซอฟต์แวร์อื่นๆ อีกต่อไปครับ

ที่มา : laptopmag

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

CONTENT

8 วิธีแก้ปัญหา เข้าเกมไม่ได้ เล่นไม่ได้ เด้งออกจากเกม Windows 11 เข้าเกมไม่ได้ เด้งออกจากเกม จอฟ้าและปัญหาเปิดเกมไม่ขึ้นปี 2024 นับเป็นสิ่งที่เกมเมอร์อาจเจอกันได้บ่อย เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเกม การสนับสนุน ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ไดรเวอร์ รวมไปถึงบรรดาระบบความปลอดภัย ก็ล้วนแต่มีส่วนด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เกมเมอร์ต้องแก้ไขปัญหาก็คือ การเช็คและตรวจสอบจากอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทราบสาเหตุและแก้ไขได้ถูกต้อง เพราะถ้าวิเคราะห์ไม่ตรงจุด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก