Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Tips] แปลงไฟล์เพลง วีดีโอ แบบออนไลน์ CloudConvert ไม่ต้องลงโปรแกรม แถมฟรีด้วย!

วันนี้มีตัวเลือกในรูปแบบของ Cloud แบบฟรีๆ มาให้ได้ลองใช้กันงานในชื่อ CloudConvert ไม่ว่าจะแปลงไฟล์ ภาพ เอกสารหรือวีดีโอ เช่นเดียวกับที่นำมาให้ลองใช้งานกัน ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับการแปลงไฟล์วีดีโอ MP4

ใครที่ใช้โน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือตัวบางๆ ก็น่าจะทราบดีว่าบางทีฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่น้อยนิด เช่น รุ่นที่ใส่ SSD 120 – 256GB อาจจะดูน้อยไปสำหรับการจะลงโปรแกรมต่างๆ แค่เก็บไฟล์ไปวันๆ ก็แทบจะไม่เหลือ การจะติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่ม ก็ต้องมานั่งคิดแล้วคิดอีกว่าคุ้มค่าหรือไม่ แต่วันนี้บริการต่างๆ ก็ขยับมาเป็น Cloud แล้ว ก็ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นจะต้องลงทุกโปรแกรมให้เปลืองพื้นที่เสมอไป เช่นเดียวกับการแปลงไฟล์ เพราะปัจจุบันขอแค่ต่อเน็ตก็ใช้งานได้เช่นกัน

cloudconvert

อย่างเช่นการแปลงไฟล์ ที่วันนี้มีตัวเลือกในรูปแบบของ Cloud มาให้ได้ลองใช้กันงานในชื่อ CloudConvert ไม่ว่าจะแปลงไฟล์ ภาพ เอกสารหรือวีดีโอ เช่นเดียวกับที่นำมาให้ลองใช้งานกัน ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับการแปลงไฟล์วีดีโอในรูปแบบของ MP4, MP3 และอื่นๆ อีกมากมาย ผ่านทางออนไลน์ ไม่ต้องติดตั้งในเครื่องให้เสียพื้นที่เปล่าประโยชน์ ที่สำคัญคือ ไม่มีค่าใช้จ่าย

CloudConvert convert video 1

CloudConvert เป็นตัวช่วยในการแปลงไฟล์ด้วยการสนับสนุนไฟล์มากกว่า 100 ฟอร์แมต ให้คุณภาพในการแปลงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพียงแต่ในเวอร์ชั่นที่เป็น Free account จะถูกกำหนดให้ไฟล์มีขนาดต่ำกว่า 1GB และกำหนดให้แปลงได้ 5 รายการและสูงสุด 25 นาทีต่อวัน และมีข้อจำกัดมากมาย ต่างกับในเวอร์ชั่นที่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี CloudConvert ก็ยังเหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้ ในกรณีที่แปลงไฟล์ขนาดเล็กในจำนวนไม่มากต่อวันเท่านั้น ส่วนการทำงานก็ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด และมีขั้นตอนการทำงานดังนี้

CloudConvert convert video 3 CloudConvert convert video 4

ขั้นตอนที่ 1 : เข้าไปยังเว็บไซต์ Cloud Convert

CloudConvert convert video 5
ขั้นที่ ตอน2 : คลิกที่ “Select files” ที่อยู่ตรงกลางของหน้าเพจ และเลือกไฟล์วีดีโอที่คุณต้องการแปลงเป็น MP3 จะมีหน้าต่างป็อปอัพปรากฏขึ้น ให้คุณเลือกหรือค้นหาไฟล์ในคอมพิวเตอร์ หรือจะเลือกไฟล์จาก URL หรือจาก Dropbox, Google Drive และ OneDrive หรือจะเป็นแอคเคาต์อื่นๆ เช่น Box ก็ตาม แต่คุณต้อง Sign-In แอคเคาต์สำหรับ Cloud Convert เพื่อให้ลิงก์กันกับ Cloud Storage ที่คุณใช้อยู่นั่นเอง

ในการเลือกไฟล์ ให้คลิกปุ่ม Open ที่อยู่ทางด้านล่างขวาของหน้าจอ ในการเพิ่มไฟล์เข้าไปในคิวที่รอการแปลงไฟล์นั่นเอง

CloudConvert convert video 6

ขั้นตอนที่ 3 : ให้คลิก “Select format” ที่ปรากฏขึ้นหลังจากเพิ่มไฟล์ MP4 ลงไปในรายการแล้ว เลือก “Audio” และ MP3 จากดรอปดาวน์ลิสต์ในรายการ แล้วคลิกไอคอนที่เป็นรูปเครื่องมือที่อยู่ด้านข้างไฟล์ ในกรณีที่ต้องการปรับอัตราบิตเสียงสูงสุด (ได้สูงถึง 320Kbps) ช่องทาง ความถี่ หรือการตัดไฟล์ใหม่ หากว่ายาวเกินไป ซึ่งเป็นเครื่องมือทื่มีประโยชน์ในการตัดเสียงจากวีดีโอที่มีสิ่งขึ้นต้นและลงท้ายแบบที่คุณไม่ต้องการ เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม “Ok”

นอกจากนี้ CloudConvert ยังมีทางเลือกเพิ่มเติมให้นอกเหนือจากการดาวน์โหลดทั่วๆ ไป ด้วยการใส่เครื่องหมายที่ช่องด้านบนหากต้องการให้ CloudConvert ส่งไฟล์ MP3 ที่แปลงแล้วไปยังแอคเคาต์ Cloud Storage อื่นๆ เช่น Dropbox, Google Drive, OneDrive หรือ Box นอกจากนี้ยังมีการแจ้งให้ทราบ เมื่อการแปลงไฟล์สมบูรณ์อีกด้วย

CloudConvert convert video 7

โดยให้คลิกที่ปุ่ม “Start Conversion” สีแดงที่อยู่ทางขวา เมื่อคุณตั้งค่าอื่นๆ สำหรับการเอาท์พุตไฟล์ได้ตามต้องการเรียบร้อยแล้ว แถบสีเทาและสีเหลืองจะปรากฏที่ด้านบน เพื่อระบุสถานะปัจจุบันของการแปลงไฟล์และมีปุ่มยกเลิกกรณีที่คุณเปลี่ยนใจ หลังจากนั้นให้รอจนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้น

CloudConvert convert video 8

อาจใช้เวลาสักระยะในการแปลงไฟล์นี้ CloudConvert จะแจ้งให้ทราบหลังจากที่เสร็จสิ้นกระบวนการ หลังจากนั้นให้คลิกที่ปุ่มดาวน์โหลด และเลือกพาธปลายทางสำหรับการเก็บไฟล์ ตรงจุดนี้ให้คุณเลือกอันใดอันหนึ่งในการบันทึก ว่าจะนำไปอยู่ใน Dropbox, Google Drive, OneDrive หรือ Box นั่นเอง

ที่มา : CloudConvert

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...