Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[How to] สอนวิธีลงไดร์เวอร์การ์ดจอ AMD ง่ายๆ (ใครว่ายาก) ตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมคลิปวีดีโอแนะนำ

เรื่องบางเรื่องนั้นหลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องง่ายๆ ใครก็ทำได้ ไม่เห็นต้องเขียนบทความขึ้นมาบอกเลย แต่สำหรับมือใหม่นั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมากเลยที่จะอัพเดต Driver สักอย่างบางบนตัวเครื่องคอมที่ซื้อมาให้ ซึ่งอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างที่ทำไปก็ไม่ได้

เรื่องบางเรื่องนั้นหลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องง่ายๆ ใครก็ทำได้ ไม่เห็นต้องเขียนบทความขึ้นมาบอกเลย แต่สำหรับมือใหม่นั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมากเลยที่จะอัพเดต Driver สักอย่างบางบนตัวเครื่องคอมที่ซื้อมาให้ ซึ่งอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างที่ทำไปก็ไม่ได้ หรือไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง  เพราะฉะนั้นบทความนี้เขียนมาให้มือใหม่ได้เข้าใจกันครับ พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยคราวนี้ถึงคิว AMD

Thumb Install Driver AMD

1. เข้าเว็บไซต์ Google เสิร์ชคำว่า AMD driver เสร็จแล้วเลือกอันแรกที่ขึ้นมาเลย หรือเข้า ที่นี่ 

aa1

2. เมื่อเข้าหน้าเว็บเลื่อนลงมาข้างล่าง เลือกรุ่นการ์ดจอที่เราใช้ให้ตรงกับที่ใช้งานอยู่ สำคัญคือในส่วนช่องที่เน้นสีแดงต้องถูกต้องตามที่เราใช้นะครับ จากนั้น กด “Display Results”

aa2

3. สังเกตว่าในหน้าดาวน์โหลดนี้จะมีไดร์เวอร์จให้โหลดหลายอันมาก ให้ทำการเลือกอันที่ไม่มีคำว่า Optional หรือ Beta ซึ่งหากดูจากในรูปให้เลือกอันที่ 2 กด Download ไปเลย

aa3

4. สังเกตว่าเมื่อกด Dwonload ไปแล้วจะได้ไฟล์ไดร์เวอร์มาติดตั้ง ซึ่งไฟล์จะมีขนาดประมาณ 460 MB

aa4

6. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ทำการดับเบิ้ลคลิกเข้าไปที่โปรแกรม แล้วกด Install เพื่อทำการแตกไฟล์ แล้วรอสักครู่หนึ่ง

aa5

7. เมื่อทำการแตกไฟล์เสร็จแล้วก็จะขึ้นโปรแกรม AMD Software กด Accept and Install

aa6

8. รอสักพัก พอขึ้นหน้านี้ให้กดเลือก Express แล้วก็รอเครื่องทำการติดตั้งไดร์เวอร์ หากจอกระพิบ ติดๆ ดับๆ ไม่ต้องตกใจนะครับเป็นเรื่องปกติเวลาลงไดร์เวอร์การ์ดจอ (สำหรับ Custom จะเหมาะกับคนที่มีความรู้ไว้เลือกลงแค่บางอย่าง)

aa7

9. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้กด “Restart Now” เป็นอันเสร็จการลงไดร์เวอร์การ์ดจอ AMD

aa8

10. เมื่อรีสตาร์ทเครื่องเสร็จสังเกตที่หน้า Desktop คลิกขวาจะมีโปรแกรม AMD Radeon Settings มาด้วยนั่นเองครับ

aa10

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีลงไดร์เวอร์การ์ดจอของ AMD บอกเลยว่าทำเองได้ง่ายมากๆ ซึ่งบางครั้งไดร์เวอร์ที่เราลงอาจจะใช้ไม่ได้บ้างหรือใช้ได้ไม่ดี ทำให้เราต้องลบลงใหม่ทดลองลงไดร์เวอร์ไปทีละตัวๆ แนะนำว่าให้ใช้เวอร์ชั่นเก่าๆ ถึงจะไม่ค่อยมีปัญหา และอย่าไปอัพเดตเด็ดขาดเมื่อเจอเวอร์ชั่นที่ลงตัวแล้ว  ซึ่งนอกจากจะลงไดร์เวอร์ AMD แล้ว ตัวเครื่องยังจะมีโปรแกรม AMD Radeon Settings ด้วย ไว้สำหรับปรับตั้งค่ากราฟิคเกี่ยวกับตัวการ์ดจอ โดยบทความวิธีใช้งานจะตามมาเร็วๆ นี้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS ZenBook 14 UM425UA เป็น AMD Notebook สเปก Ryzen 5000U รุ่นใหม่ล่าสุด สายทำงานบางเบา มาพร้อมขนาดหน้าจอ 14″ โดดเด่นด้วยความบางเฉียบสุดๆ เพียง 14.3 มม. และเบามากๆ ที่น้ำหนัก 1.22 กก. เท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด...

Special Story

Acer Swift 3 และ Acer Nitro 5 สเปก AMD Ryzen ร่วมโปรโมชันสุดพิเศษ กับกิจกรรม Summer Lucky Box จากทาง Acer x AMD เพียงซื้อ Acer Nitro 5 หรือ...

CONTENT

ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค AMD ไม่ได้มีแค่การอัพเกรดฮาร์ดแวร์ แต่ยังรวม AMD driver 2021 เข้าไปด้วย ซึ่งหลายคนอาจเคยประสบปัญหาในการใช้งาน หรืออุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นซีพียู เมนบอร์ด การ์ดจอ ไม่สามารถแสดงศักยภาพได้เต็มที่ เพราะแค่การติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ หรือใช้อุปกรณ์เดิม แต่ไม่อัพเดตไดรเวอร์ ก็คงจะไม่เพียงพอ รวมไปถึงคนที่ใช้สเปคของ AMD ก็ยังมีลูกเล่นมาให้ใช้อีกมากมายเลยทีเดียวครับ รวม AMD Driver 2021...

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...