Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Tips] แก้ปัญหา ไดรเวอร์เสีย สำรองไดรเวอร์ ติดตั้งได้ไว เกมเมอร์ไม่ปวดหัว ด้วยซอฟต์แวร์ Free Driver Backup

บ่อยครั้งที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตากับการติดตั้งระบบและเซ็ตไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์ให้การทำงานดีขึ้น แต่บางอารมณ์ก็ต้องมาเจอกับปัญหาการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ที่ไมโอเคเอาซะเลย หรือบางทีเซ็ตทุกอย่างเรียบร้อย ใช้งานได้สักระยะมาเจอปัญหาไวรัสโจมตี

บ่อยครั้งที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตากับการติดตั้งระบบและเซ็ตไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์ให้การทำงานดีขึ้น แต่บางอารมณ์ก็ต้องมาเจอกับปัญหาการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ที่ไมโอเคเอาซะเลย หรือบางทีเซ็ตทุกอย่างเรียบร้อย ใช้งานได้สักระยะมาเจอปัญหาไวรัสโจมตี บางทีก็ต้องเสียเวลาในการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่อีกครั้ง แต่กว่าจะไปดาวน์โหลดมาใหม่ ก็ไม่ง่าย เสียเวลากันนาน ถ้าใครเจอแบบนี้บ่อยหรือมีโอกาสที่จะติดตั้งระบบบ่อย 3-4 เดือนครั้ง ลองดูซอฟต์แวร์ Free Driver Backup นี้ ที่จะช่วยให้งานเหล่านี้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสำรองไดรเวอร์ ติดตั้ง Uninstall, Update หรือ Rool Back ไดรเวอร์บนวินโดวส์ก็ได้เช่นกัน

HP OMEN Desktop 2017r Preview 29

Advertisement

โดยที่ Free Driver Backup นี้ มีขนาดเล็กประมาณ 3.7MB เท่านั้น ใครที่อยากทดลอง ก็ดาวน์โหลดมาใช้ได้เลย ที่นี่ ซึ่งโปรแกรมนี้เรียกว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถดาวน์โหลด สำรอง ควบคุมการทำงานไดรเวอร์ รวมถึงการจัดเก็บไดรเวอร์ที่สมบูรณ์เอาไว้ใช้ได้ในวันข้างหน้า และเนื่องจากเป็นโปรแกรมเล็กๆ จึงติดตั้งได้รวดเร็ว และไม่วุ่นวายนัก เสร็จแล้วก็พร้อมใช้ได้เลย

drive backup 1

หน้าต่างโปรแกรม Free Driver Backup จะแยกออกเป็นเมนูต่างๆ ประกอบด้วย Scan Driver, Backup, Plugin ส่วนหน้าต่างด้านล่างจะเป็นรายการของไดรเวอร์ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง

drive backup 2

วิธีการใช้งานโปรแกรมนี้ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก โดยเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา ให้ไปที่เมนู Scan Driver ที่อยู่มุมด้านซ้ายของหน้าต่าง จากนั้นคลิกเลือกการทำงาน ซึ่งมีให้เลือก 2 เมนู ได้แก่
-Scan recommended driver : เลือกสแกนไดรเวอร์เฉพาะที่ระบุไว้ หรือเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เช่น ไดรเวอร์การ์ดจอหรือไดรเวอร์เมนบอร์ดเป็นต้น
-Scan all drivers : สแกนไดรเวอร์ทั้งหมด สำหรับคนที่ต้องการ Backup ไดรเวอร์ทั้งหมดที่สมบูรณ์แล้ว เก็บเอาไว้ใช้ในอนาคต

ส่วนการจะ Backup driver ก็ทำได้ง่ายเช่นกัน โดยคลิกที่แท็ป Backup จากนั้นเลือกเฉพาะไดรเวอร์ที่ต้องการหรือจะเลือกทั้งหมดก็ได้ แล้วคลิกที่ Backup selected drivers จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ที่จะนำไปจัดเก็บ

เมื่อเราได้ไดรเวอร์มาจัดเก็บไว้แล้ว ในอนาคตกรณีที่เกิดปัญหากับการใช้งานหรือมีการติดตั้งวินโดวส์ใหม่ ก็สามารถนำกลับมา Reinstall ได้อีกครั้ง ด้วยวิธีการง่ายๆ นี้

drive backup 3

  • เข้าสู่วินโดวส์ จากนั้นให้คลิกขวาที่ Computer แล้วเลือก “Properties”
  • เลือกไดรเวอร์ในรายการที่เกิดปัญหา คลิกขวาแล้วเลือกที่ “Update Driver Software”

drive backup 4

  • คลิกเลือกที่ “Browse my computer for driver software” แล้วเลือกไดรเวอร์ที่ต้องการ Re-install โดยเข้าไปหาตำแหน่งที่เก็บไดรเวอร์เอาไว้บนพีซีของคุณ
  • คลิกที่ Browse หรือเลือกพาธไฟล์ที่ใช้จัดเก็บไดรเวอร์ ซึ่ง Backup เอาไว้ก่อนหน้านี้ แล้วคลิก Next จากนั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อย ให้รีสตาร์ทคอมพ์อีกครั้งหนึ่ง เพื่ออัพเดตสถานะของไดรเวอร์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

drive backup 5

ต้องเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมจัดการไดรเวอร์ที่ให้การทำงานคล่องตัว สำหรับคนที่ชอบลงวินโดวส์ใหม่ หรือต้องการจัดเก็บไดรเวอร์ที่ลงตัวและสมบูรณ์มากที่สุดเอาไว้ใช้งานในภายหลัง

ASUS GX800 8

ที่มา : Free Driver Backup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ตั้งค่าการ์ดจอ AMD ปี 2023 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย แบบง่ายๆ ด้วยไดรเวอร์ ตั้งค่าการ์ดจอ AMD Radeon อัพเดตปี 2023 ปรับแล้วลื่น ภาพสวย ทำเองก็ได้ ง่ายกว่าตอนเล่นเกม ทำไงไปดูกัน เป็นอีกหนึ่งแนวทาง สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอ AMD ไม่ว่าจะเป็น Radeon...

CONTENT

โน๊ตบุ๊ค ไม่มีเสียง 7 วิธีแก้ปัญหาใช้คอมแล้วเสียงดับ เสียงหาย แก้ตรงไหน ตั้งค่าเสียงใหม่ 2023 โน๊ตบุ๊ค ไม่มีเสียง อยู่ๆ ก็เกิดขึ้นได้ทั้งบน Windows 10 หรือ Windows 11 นั้น บางครั้งไม่ได้เป็นเพราะฮาร์ดแวร์เสียหรือลำโพงพัง แต่อาจจะเกิดจากซอฟต์แวร์ที่ใช้ และการตั้งค่าอื่นที่เกี่ยวข้องกัน โดยเฉพาะ Sound settings...

Tips & Tricks

ล้างเครื่องใหม่อัพเดต 2023 Reset PC ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ ทำงาน เล่นเกมลื่นไหล ล้างเครื่อง Reset PC ในโอกาสใดบ้าง ทำไมถึงต้องทำ? วิธีการนี้ เป็นทำให้คอมเครื่องเก่าหรือเครื่องที่ใช้อยู่นั้นกลับมาทำงานได้ตามปกติ เหมือนกับตอนที่ลงวินโดว์ใหม่ๆ รวมถึงทำให้คนที่อาจเจอปัญหากับการใช้ซอฟต์แวร์ หรือไฟล์ระบบทำงานไม่ปกติ การแก้ปัญหาในเบื้องต้นอาจยังไม่พอ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น คุณอาจได้คอมมือสอง ที่เป็นมรดกตกทอดจากพี่ หรือซื้อคอมมือสองมา แล้วอยากจะทำให้เหมือนเครื่องใหม่...

Gaming Notebook

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI ยกพลบุกงาน CES 2023 แล้ว! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI ในงาน CES 2023 ที่จัด ณ เมืองลาสเวกัส, ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีเกมมิ่งรุ่นน่าสนใจมาเปิดตัวกันมากมายทีเดียว ซึ่งโดดเด่นน่าสนใจไม่แพ้โน๊ตบุ๊คสายทำงานบอดี้สวยเรียบหรูบางเบาที่มาในงานนี้เช่นกัน โดยไฮไลต์ของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI ใน CES 2023 นี้ จะเป็นการอัพเกรดซีพียูรุ่นก่อนหน้าอย่าง Intel...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก