Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Tips] แก้ปัญหา ไดรเวอร์เสีย สำรองไดรเวอร์ ติดตั้งได้ไว เกมเมอร์ไม่ปวดหัว ด้วยซอฟต์แวร์ Free Driver Backup

บ่อยครั้งที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตากับการติดตั้งระบบและเซ็ตไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์ให้การทำงานดีขึ้น แต่บางอารมณ์ก็ต้องมาเจอกับปัญหาการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ที่ไมโอเคเอาซะเลย หรือบางทีเซ็ตทุกอย่างเรียบร้อย ใช้งานได้สักระยะมาเจอปัญหาไวรัสโจมตี

บ่อยครั้งที่ใครหลายคนตั้งหน้าตั้งตากับการติดตั้งระบบและเซ็ตไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์ให้การทำงานดีขึ้น แต่บางอารมณ์ก็ต้องมาเจอกับปัญหาการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ที่ไมโอเคเอาซะเลย หรือบางทีเซ็ตทุกอย่างเรียบร้อย ใช้งานได้สักระยะมาเจอปัญหาไวรัสโจมตี บางทีก็ต้องเสียเวลาในการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่อีกครั้ง แต่กว่าจะไปดาวน์โหลดมาใหม่ ก็ไม่ง่าย เสียเวลากันนาน ถ้าใครเจอแบบนี้บ่อยหรือมีโอกาสที่จะติดตั้งระบบบ่อย 3-4 เดือนครั้ง ลองดูซอฟต์แวร์ Free Driver Backup นี้ ที่จะช่วยให้งานเหล่านี้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสำรองไดรเวอร์ ติดตั้ง Uninstall, Update หรือ Rool Back ไดรเวอร์บนวินโดวส์ก็ได้เช่นกัน

HP OMEN Desktop 2017r Preview 29

Advertisement

โดยที่ Free Driver Backup นี้ มีขนาดเล็กประมาณ 3.7MB เท่านั้น ใครที่อยากทดลอง ก็ดาวน์โหลดมาใช้ได้เลย ที่นี่ ซึ่งโปรแกรมนี้เรียกว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถดาวน์โหลด สำรอง ควบคุมการทำงานไดรเวอร์ รวมถึงการจัดเก็บไดรเวอร์ที่สมบูรณ์เอาไว้ใช้ได้ในวันข้างหน้า และเนื่องจากเป็นโปรแกรมเล็กๆ จึงติดตั้งได้รวดเร็ว และไม่วุ่นวายนัก เสร็จแล้วก็พร้อมใช้ได้เลย

drive backup 1

หน้าต่างโปรแกรม Free Driver Backup จะแยกออกเป็นเมนูต่างๆ ประกอบด้วย Scan Driver, Backup, Plugin ส่วนหน้าต่างด้านล่างจะเป็นรายการของไดรเวอร์ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง

drive backup 2

วิธีการใช้งานโปรแกรมนี้ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก โดยเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา ให้ไปที่เมนู Scan Driver ที่อยู่มุมด้านซ้ายของหน้าต่าง จากนั้นคลิกเลือกการทำงาน ซึ่งมีให้เลือก 2 เมนู ได้แก่
-Scan recommended driver : เลือกสแกนไดรเวอร์เฉพาะที่ระบุไว้ หรือเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เช่น ไดรเวอร์การ์ดจอหรือไดรเวอร์เมนบอร์ดเป็นต้น
-Scan all drivers : สแกนไดรเวอร์ทั้งหมด สำหรับคนที่ต้องการ Backup ไดรเวอร์ทั้งหมดที่สมบูรณ์แล้ว เก็บเอาไว้ใช้ในอนาคต

ส่วนการจะ Backup driver ก็ทำได้ง่ายเช่นกัน โดยคลิกที่แท็ป Backup จากนั้นเลือกเฉพาะไดรเวอร์ที่ต้องการหรือจะเลือกทั้งหมดก็ได้ แล้วคลิกที่ Backup selected drivers จากนั้นเลือกโฟลเดอร์ที่จะนำไปจัดเก็บ

เมื่อเราได้ไดรเวอร์มาจัดเก็บไว้แล้ว ในอนาคตกรณีที่เกิดปัญหากับการใช้งานหรือมีการติดตั้งวินโดวส์ใหม่ ก็สามารถนำกลับมา Reinstall ได้อีกครั้ง ด้วยวิธีการง่ายๆ นี้

drive backup 3

  • เข้าสู่วินโดวส์ จากนั้นให้คลิกขวาที่ Computer แล้วเลือก “Properties”
  • เลือกไดรเวอร์ในรายการที่เกิดปัญหา คลิกขวาแล้วเลือกที่ “Update Driver Software”

drive backup 4

  • คลิกเลือกที่ “Browse my computer for driver software” แล้วเลือกไดรเวอร์ที่ต้องการ Re-install โดยเข้าไปหาตำแหน่งที่เก็บไดรเวอร์เอาไว้บนพีซีของคุณ
  • คลิกที่ Browse หรือเลือกพาธไฟล์ที่ใช้จัดเก็บไดรเวอร์ ซึ่ง Backup เอาไว้ก่อนหน้านี้ แล้วคลิก Next จากนั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อย ให้รีสตาร์ทคอมพ์อีกครั้งหนึ่ง เพื่ออัพเดตสถานะของไดรเวอร์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

drive backup 5

ต้องเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมจัดการไดรเวอร์ที่ให้การทำงานคล่องตัว สำหรับคนที่ชอบลงวินโดวส์ใหม่ หรือต้องการจัดเก็บไดรเวอร์ที่ลงตัวและสมบูรณ์มากที่สุดเอาไว้ใช้งานในภายหลัง

ASUS GX800 8

ที่มา : Free Driver Backup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

How to

AMD Driver 2021 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมไหลลื่น ภาพสวยขึ้น ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ Radeon Software Adrenalin AMD Driver ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้เจอกับอาการเล่นเกมช้ากระตุกหรือภาพไม่สวยสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับการ์ดจอตัวเก่าหรือว่าการ์ดจอตัวใหม่ที่คุณเพิ่งซื้อมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการปรับแต่งการ์ดจอ nVIDIA ไปแล้ววันนี้เรามาแนะนำในส่วนของไดรเวอร์ AMD Radeon กันเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้งไดรเวอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Radeon...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...

CONTENT

ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพีซีหรือโน๊ตบุ๊ค AMD ไม่ได้มีแค่การอัพเกรดฮาร์ดแวร์ แต่ยังรวม AMD driver 2021 เข้าไปด้วย ซึ่งหลายคนอาจเคยประสบปัญหาในการใช้งาน หรืออุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นซีพียู เมนบอร์ด การ์ดจอ ไม่สามารถแสดงศักยภาพได้เต็มที่ เพราะแค่การติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ หรือใช้อุปกรณ์เดิม แต่ไม่อัพเดตไดรเวอร์ ก็คงจะไม่เพียงพอ รวมไปถึงคนที่ใช้สเปคของ AMD ก็ยังมีลูกเล่นมาให้ใช้อีกมากมายเลยทีเดียวครับ รวม AMD Driver 2021...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก