Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

[Special] 4 วิธี จะทำอย่างไรเมื่อคุณเกลียด Windows 10 สู่หนทางที่คุณจะอยู่ร่วมกับมัน !?!?!

บ่อยครั้งที่คนเรามักมีสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต Windows 10 ก็เช่นกัน หลาย ๆ คนอาจจะไม่สนใจในเรื่อง IT โดยเฉพาะ ทำให้ไม่สนใจในเรื่องงการอัพเดตซอฟแวร์อะไร เวอร์ชันใหม่ ๆ มากนัก ครั้งหนึ่งทำงานอยู่ที่เก่าใช้ Windows XP

บ่อยครั้งที่คนเรามักมีสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชีวิต Windows 10 ก็เช่นกัน หลาย ๆ คนอาจจะไม่สนใจในเรื่อง IT โดยเฉพาะ ทำให้ไม่สนใจในเรื่องงการอัพเดตซอฟแวร์อะไร เวอร์ชันใหม่ ๆ มากนัก ครั้งหนึ่งทำงานอยู่ที่เก่าใช้ Windows XP กันทั้งออฟฟิต

แต่เมื่อถึงเวลาฤดูกาลก็ย่อมเปลี่ยน ยังไงคุณก็หนีไม่พ้น Windows 10 อย่างแน่นอน เมื่อถึงเวลาจนมุมจริง ๆ ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้งานอย่างเลี่ยงไม่ได้ ชีวิตที่ยังยึดติดกับแบบเก่า อาจจะยังเคยใช้ Windowx XP หรือ 7 อยู่เมื่อวาน วันถัดมาต้องมาจับ Windows 10 ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากจะยอมรับ แต่ก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ ลองมองเหตุผล 4 ข้อ  เพื่อที่จะสามารถทำงานกับ  Windows 10 ได้ตลอดรอดฝั่ง

hate-windows-10

อยู่ร่วมกับความเปลี่ยนแปลง

หลาย ๆ คนยากที่จะฝืนเริ่มต้นใหม่ แต่ก็ต้องพยายาม บางคนคิดว่า Windows 10 ห่วย ถ้าคิดแบบนี้ลองนึกถึง Windows Vista หรือ 8 ที่ห่วยยิ่งกว่า 10 เสียอีก โดย Windows 10 อาจจะเหมือนกับเอา Windows 7 มาผสมกับ 8.1 ทำให้มันดูค่อนข้างที่จะแปลกตาไปพอสมควร ถ้ายิ่งข้ามมาจาก Windows 7 หรือ XP ก็อาจจะทำให้สับสนในการใช้งานยิ่งกกว่าเดิม เแต่เมื่อคุณลองเปิดใจดูแล้วจะพบว่า Windows 10 ไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่คุณคิด หลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่างถูกจัดวางในตำแหน่งที่ช่วยให้ใช้งานได้มากขึ้น ลองใช้งานไปสัก 1 สัปดาห์เดี๋ยวคุณก็จะชินเอง อีกทั้ง Windows 10 ยังมีฟีเจอร์ที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย

cortana2016

เลิกอคติ

ความอคติ คือกำแพงอันแสนยิ่งใหญ่สำหรับการเปลี่ยนแปลง อาจเปรียบได้กับเทือกเขาสูงตะหง่านตั้งขวางอีฝากหนึ่งไว้ ถ้าคุณไม่พยายามดิ้นรนที่จะปีนข้ามมันไป คุณก็ไม่มีวันรู้หรอกว่าฝั่งตรงข้ามสวยงามแค่ไหน Windows 10 ก็เช่นกัน หลาย ๆ คนไม่กล้าที่จะข้ามไปใช้ Windows 10 ก็เพราะยังยึดติดกับสิ่งเก่า และคิดว่าสิ่งใหม่คงไม่ดีหรอก รวมถึงโดนพูดกรอกหูทุกวันจากคนรอบข้างว่า Windows 10 ไม่ดี ทั้งๆที่คนพูดเองก็ไม่เคยที่จะได้ใช้งาน จากกรณีหนึ่ง บนกระดานสนทนาแห่งหนึ่ง เมื่อสมัย Windows 10 เปิดใช้งานใหม่ ๆ ก็ได้มีการถามถึงการใช้งาน รองกับการเล่นเกมได้ไหม ซึ่งก็มีการโต้ตอบกันไปมาระหว่างผู้ที่ได้ใช้งานจริง กับผู้ที่กำลังจะลองใช้ แต่ก็มี USER รายหนึ่ง พกความอคติมาเต็มเปี่ยมได้โพสขึ้นบนกระดานข้อความไว้ว่า “ห่วยครับผมไม่ใช้หรอก Windows 7 ดีที่สุด” ……อาจเป็นเพราะกะลาบังตาก็เป็นได้

windowsthumbnail

ยอมรับความจริง

ถ้าคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวสารอยู่ในระดับหนึ่ง คงอาจจะเคยมีข่าวการยกเลิกสนับสนุน Windows XP ผ่านหูผ่านตาอยู่บ้าง นี่คือตัวอย่างง่าย ๆ ของการเปลี่ยนแปลง ที่ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก้าวต่อไปได้ โลกพัฒนามาได้จนถึงปัจุบันนี้เป็นเพราะการไม่ยึดติดกับสิ่งเดิม เพิ่มเติมคือการสร้างสิ่งใหม่เพื่อขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้าด้วยเทคโนโลยี ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์เราอย่างมากที่สุด รวมถึง Windows 10 นี้ด้วย เพื่อที่จะพัฒนาให้ Windows 10 มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นก็ต้องใช้เงินในการพัฒนาจำนวนมาก การสนับสนุน Windows XP คือการแบกรับสิ่งเก่า ๆ ถ้าไม่ทิ้งมันไป สิ่งใหม่ ๆ ก็จะไม่มีทางเกิดมาอีกเช่นกัน

windows-10-upgrade-not-ready-custom

 

เพราะมันอัพเกรดฟรี

ในขณะนี้ Windows 7, 8 และ 8.1 สามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 10 ได้ฟรี ๆ อีกทั้งยังมี Pop up ข้อความเชิญชวนมาให้คุณอัพเกรด ซึ่งไม่เสียหายอะไรที่คุณจะลองเปลี่ยนไปใช้งานมัน เพราะทุกอย่างฟรี เพียงแค่กดปุ่ม ยืนยันการอัพเกรด เพียงเท่านี้คอมพิวเตอร์ที่คุณใช้อยู่ก็สามารถเปลี่ยนเป็น windows 10 ได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวว่างานในเครื่องคุณจะหาย ทุกกอย่างจะอยู่เหมือนเดิม มีเพียงแค่ Windows ที่เปลี่ยนไปเท่านั้น ถ้าหากกังวลว่า บางโปรแกรมจะใช้งานไม่ได้ ก็เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วที่ windows 10 เปิดให้ใช้งาน โปรแกรมทุกโปรแกรมสามารถใช้งานกับ Windows 10 ได้หมดแน่นอน ขนาดเกมเก่า ๆ ย้อนยุคไป 10 กว่าปี ยังสามารถนำมาเล่นบน Windows 10 ได้

the-annoying-windows-10-update-icon

แต่ยกเว้นกรณีคอมพิวเตอร์เก่าที่ใช้ควบคุมเครื่องจักร ใช้โปรแกรมที่เขียนขึ้นมาเฉพาะทางให้สามารถรันได้กับ OS เดิมโดยไม่มีการอัพเดตเพิ่มเติม ทั้งนี้ถ้าไม่ใช่กรณีต้องใช้งานโปรแกรมเฉพาะทางก็ควรเปลี่ยนมาใช้ Windows 10 ดีกว่า ไม่ใช่เพื่ออัพเดตคอมพิวเตอร์ให้ดียิ่งขึ้น แต่เป็นการอัพเดตตัวเองที่จะได้เรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...