Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Gadget] Philips เปิดตัว SpeechAir เครื่องอัดเสียงแบบดิจิทัลรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android

ถ้าคุณทำงานในสายที่เกี่ยวข้องกับการเป็นนักข่าวหรือว่าเป็นนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเครื่องบันทึกเสียงดิจิทัลดีๆ สักเครื่องเพื่อใช้ในการบันทึกเสียงแล้วหล่ะก็ วันนี้เราขอแนะนำ “SpeechAir”

ถ้าคุณทำงานในสายที่เกี่ยวข้องกับการเป็นนักข่าวหรือว่าเป็นนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเครื่องบันทึกเสียงดิจิทัลดีๆ สักเครื่องเพื่อใช้ในการบันทึกเสียงแล้วหล่ะก็ วันนี้เราขอแนะนำ “SpeechAir” เครื่องบันทึกเสียงดิจิทัลรุ่นใหม่จากบริษัทเก๋าเกมอย่าง Philips ที่ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับดีไซน์ที่ทันสมัย(ออกไปทางสมาร์ทโฟนพอสมควร) และมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกอย่าง Android ครับ

Philips SpeechAir 600

Advertisement

Philips SpeechAir นั้นด้วยความที่มันเป็นเพียงแค่เครื่องอัดเสียงดิจิทัลเท่านั้นเลยทำให้สเปคของมันไม่ได้สูงเวอร์เหมือนกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่เมื่อดูสเปคแล้วก็ต้องบอกหล่ะครับว่าเพียงพอต่อการใช้งานในเรื่องของการอัดเสียงแล้ว สำหรับสเปคของ Philips SpeechAir ที่มีการเปิดเผยออกมามีดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 4 นิ้วใช้ panel แบบ IPS รองรับความละเอียดที่ระดับ 480 × 800 pixels พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass
 • หน่วยประมวลผลไม่ได้บอกว่าใช้ของยี่ห้อใด บอกเพียงแต่ว่าเป็น Dual Core Cortex-A9 ความเร็ว 1.6 GHz
 • หน่วยความจำ(RAM) แบบ DDR3 ขนาด 1 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 16 GB(เหลือใช้ 12 GB) ไม่สามารถเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลแบบภายนอกได้(นอกจากใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ On-the-go)
 • เซ็นเซอร์บนตัวเครื่องประกอบไปด้วย light sensor, motion sensor และ optical proximity sensor
 • ช่องเชื่อมต่อประกอบไปด้วย audio jack 3.5 mm(ทั้งหูงฟังและไมโครโฟน), micro USB 2.0 ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Docking station ได้
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Bluethooth 4.0 และ WiFi IEEE 802.11 a/b/g/n
 • มาพร้อมกับปุ่มภายนอกที่สามารถเรียกใช้ฟังก์ชันการอัดเสียงได้ทันทีอย่าง record / stop / play / rewind ซึ่งตัวปุ่มนี้จะอยู่ทางด้านข้างของเครื่อง
 • มาพร้อมกับกล้องทางด้านหลังความละเอียด 5 MP โดยสามารถใช้ในการอัดวีดีโอรูปแบบ H.264 / AVC (MOV, 3GP) สูงสุดที่ความละเอียด 1920 × 1088 pixels (30fps)
 • มาพร้อมกับลำโพงแบบไดนามิกรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าภายในตัวเครื่อง โดยตำแหน่งของลำโพงจะอยู่ทั้งที่ด้านหน้าและด้านข้างของเครื่อง ด้านหน้าของเครื่องทำโพงมีขนาดอยู่ที่ 6 x 12 mm ส่วนด้านข้างของเครื่องลำโพงมีขนาดอยู่ที่ 11 x 15 mm
 • ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 62 × 127 × 15 mm(W × D × H)
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 116 g
 • มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2,700 mAh สามารถใช้งานในการบันทึกเาียงได้ยาวนานสูงสุด 12 ชั่วโมง(DSS QP mode) และเปิดทิ้งไว้เฉยๆ ได้ยาวนาน 97 ชั่วโมง ใช้เวลาในการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งอยู่ที่ 3 ชั่วโมง
 • มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 4.4.2 KitKat
 • มีวางจำหน่ายสีเดียวโดยส่วนของตัวเครื่องจะเป็นสี dark grey pearl metallic ที่กรอบนั้นเคลือบโครเมียมไว้
 • มี Docking station  มาให้ใช้งานด้วยโดยตัว Docking station จะมีขนาดอยู่ที่ 82 × 77 × 56 mm(W × D × H) และน้ำหนักอยู่ที่ 264 g รองรับการเชื่อมต่อแบบ LAN มาพร้อมฟีเจอร์ Kensington lock

Philips SpeechAir 600 02

จุดพิเศษของ Philips SpeechAir นั้นคือเรื่องของเสียงมากกว่าครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอัดเสียงที่บนตัวเครื่อง Philips SpeechAir นั้นมาพร้อมกับลำโพงมากถึง 3 แบบ แถมด้วยแอปพลิเคชันเฉพาะดัวในการอัดเสียงซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มาดูกันครับว่าแต่ละอย่างนั้นจะน่าสนใจมากแค่ไหน

ไมโครโพนทั้ง 3 ตัวจะถูกติดตั้งในจุดที่แตกต่างกันไปเพื่อใช้งานในด้านต่างๆ กันดังต่อไปนี้ครับ

 • Directional microphone : ใช้สำหรับการอัดเสียงพูดเฉพาะตัว(รวมไปถึงใช้ในการจำแนกเสียง)
 • 360° microphone : ใช้สำหรับการอัดเสียงในการประชุมที่ต้นกำเนิดเสียงมาจากรอบทิศทาง
 • MEMS microphone : ใช้สำหรับการอัดเสียงโทรศัพท์ผ่าน VoIP

ในส่วนของแอปพลิเคชันเฉพาะตัวที่ชื่อว่า Philips dictation recorder นั้นก็มาพร้อมกับความสามารถดังต่อไปนี้ครับ

 • Recording modes : DSS Pro (DS2/mono), PCM Voice (WAV/mono)
 • Bit rate : 28 kbit/s (DSS Pro), 256 kbit/s (PCM Voice)
 • Edit modes : insert, overwrite, append
 • Recording time : 1073 hours (DS2), 117 hours (WAV)(ขึ้นอยู่กับขนาดของแหล่งเห็บข้อมูลภายในที่เหลืออยู่ด้วย)
 • Sample rate : 16 kHz / 16 bit
 • Supported barcodes : Code 39, Code 93, Codabar, Code128, Code 25, Code 11, MSI-Plessey, EAN, UPC, QR code, Data Matrix
 • รองรับการเข้ารหัสเสียงที่อัดผ่านแอปในรูปแบบ : Advanced Encryption Standard (AES) 256 bits

จุดที่น่าสงสัย(และหากไม่มีก็น่าเสียดายเป็นอย่างมาก) ก็คือทาง Philips ไม่ได้บอกเอาไว้เลยครับว่าเจ้า SpeechAir นั้นรองรับการโหลดแอปพลิเคชันผ่าน Google Play Store หรือไม่(ซึ่งถ้าไม่รองรับผู้ใช้ในระดับบนหน่อยก็มีวิธีที่จะสามารถในการหาแอปพลิเคชันมาติดตั้งในเครื่องเพิ่มได้มากมายครับ เพียงแค่ว่ามันไม่สะดวกกับผู้ใช้ระดับทั่วไปเท่านั้นเอง) สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายของ SpeechAir นั้นทาง Philips ยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับ

หมายเหตุ – ทาง Philips จะปล่อย SDK ของ SpeechAir ให้นักพัฒนาสามารถนำไปพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ SpeechAir ได้ด้วยครับ

ที่มา : androidpolicePhilips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

Tablet Review

TCL NXTPAPER 11 จอสุดล้ำเหมือนเขียนบนกระดาษ ฟีเจอร์เยอะดีมาก! ไม่นานมานี้ TCL แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านออกข่าวว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอกระดาษอย่าง TCL NXTPAPER 11 ภายในวันที่ 9 สิงหาคมนี้และตั้งราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้วย และทางบริษัทก็ทำได้ตามคำสัญญาด้วยราคาดีน่าประทับใจเพียง 7,990 บาทเท่านั้น และหาซื้อได้ตามหน้าร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำอย่าง BaNANA ได้อีกด้วย จุดเด่นน่าประทับใจของ NXTPAPER 11 อย่างแรกต้องยกให้หน้าจอ...

PR-News

Philips เปิดตัวจอภาพเกมมิ่ง 4 รุ่นใหม่ล่าสุดภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์จอภาพ Evnia ได้แก่ รุ่น 27M2C5500W, 34M2C7600MV, 34M2C8600 และ 42M2N8900 โดยจอภาพสำหรับเล่นเกมทั้ง 4 รุ่น นี้ มุ่งเน้นการให้ความใส่ใจต่อความหลากหลายของเหล่าเกมเมอร์ รวมถึงการสนับสนุนความสุขและความเพลิดเพลินในการเล่นเกมสําหรับทุกคน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก