Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Windows 10] Insider Preview Build 14316 มาพร้อมฟีเจอร์บน “Windows 10 Anniversary” เพียบ

ถือว่าเป็นข้อดีของผู้ใช้ Windows 10 Insider Preview ที่จะได้ลองของก่อนใครครับเพราะว่าเมื่อล่าสุดหลังจากที่ผ่านงาน Build 2016 มาไม่นานนั้นในที่สุดทาง Microsoft ก็ได้ปล่อยอัพเดท Windows 10 Insider

ถือว่าเป็นข้อดีของผู้ใช้ Windows 10 Insider Preview ที่จะได้ลองของก่อนใครครับเพราะว่าเมื่อล่าสุดหลังจากที่ผ่านงาน Build 2016 มาไม่นานนั้นในที่สุดทาง Microsoft ก็ได้ปล่อยอัพเดท Windows 10 Insider Preview Build 14316 อย่างเป็นทางการออกมาให้ผู้ใช้ Windows 10 Insider Preview ได้ทดสอบใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะมีบนอัพเดท “Windows 10 Anniversary” ได้ทดลองใช้งานกันก่อนวัน ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีเพิ่มเข้ามาบน Windows 10 Insider Preview Build 14316 นั้นจะมีอะไรบ้างไปชมกันได้เลยครับ

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 01

 • อย่างแรกเลยคือ Windows Subsystem for Linux (Beta) ครับ ความสามารถดังกล่าวนี้ก็คือความสามารถที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะใช้ bash command line ของระบบ Linux ได้ทันที สำหรับวิธีการเปิดใช้งานนั้นหากคุณได้ทำการอัพเดท Build 14316 เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ Settings > Update & security > For developers จากนั้นหาตัวเลือก “Windows Features” และเลือก “Turn Windows features on or off” Windows Subsystem for Linux (Beta) เป็น  enable ครับ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะทดสอบการใช้งาน bash command line ของระบบ Linux บน CMD ของ Windows ได้แล้วครับ

 • ความสามารถของ Cortana ที่เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็น Low Battery Notifications, Find my phone/Ring my phone และ Share map directions across devices หรือง่ายๆ ก็คือการนำเอาการแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ Android และ Winfows 10 Mobile ขึ้นมาโชว์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ทว่าความสามารถดังกว่าวนี้ประชาชนชาวไทยอดใช้ไปนะครับเนื่องจาก Cortana ยังไม่รองรับการใช้งานกับภูมิภาคของบ้างเราครับ

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 02

 • Microsoft Edge มาพร้อมทกับความสามารถในการใช้งานร่วมกับ Extensions ได้แล้ว(แต่ยังจำกัดจำนวน Extensions ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft Edge ได้อยู่) วิธีการเข้าถึงการเพิ่ม Extensions บน Microsoft Edge ก็คือให้เลือกกดที่ปุ่มเครื่องหมายจุด 3 จุดทางด้านขวา(หรือ “More”) แล้วเลือกไปที่ “Extensions” จากนั้นคุณจะเห็นคำสั่ง “Get extensions” ครับ

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 12

 • มาพร้อมกับแอปพลิเคชัน Skype UWP(Universal Windows Platform) Preview ใหม่ล่าสุด
 • Action Center ถูกปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ดีมากขึ้นโดยผู้ใช้สามารถที่จะทำการคัดเลือกได้แล้วว่าอยากให้แอปพลิเคชันใดบ้างมีการแจ้งเตือนผ่าน Action Center โดยผู้ใช้สามารถที่จะเข้าไปกำหนดได้ดังนี้ Settings > System > Notifications & actions (ทั้งนี้ใน Notifications & actions นั้นคุณสามารถที่จะปรับการแจ้งเดือนโดยอ้างอิงจากระดับความสำคัญของตัวแอปพลิเคชันอันประกอบไปด้วย Normal, High หรือ Priority

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 03

 

 • Emoji บน Windows 10 ได้รับการอัพเกรดเพิ่มเติมทำให้คุณสนุกสนานกับการแชทได้มากขึ้นกว่าเดิม

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 04

 • Personalization Improvements ได้รับการอัพเดทเพิ่มเติมโดยบน Build 14316 ผู้ใช้สามารถที่จะทำการเลือกได้ว่าอยากให้ Windows 10 แสดงธีมเป็นสีดำหรือขาวโดยเข้าไปที่ Settings > Personalization > Colors ทั้งนี้เมื่อคุณเลือกปรับธีมให้เป็นแบบมืดนั้นบางแอปพลิเคชันอย่างเช่น Settings, Store, Alarms & Clock, Calculator และ UWP apps อื่นๆ จะถูกปรับธีมให้เข้ากันด้วน(แต่บาง UWP apps นั้นก็ไม่มีการเปลี่ยนธีมตาม)

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 05

 • นอกไปจากนั้นแล้ว Microsoft ยังได้อนุญาติให้คุณสามารถปรับเฉพาะสีในส่วนของ Title Bar ให้เป็นไปตามต้องการได้อีกด้วย

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 06

 • PC access experience ได้รับการปรับปรุงใหม่ซึ่งด้วยแอปพลิเคชันสำหรับการเชื่อมต่อใหม่นี้ทำให้ฟีเจอร์อย่าง Continuum สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป้นต้องใช้งานผ่าน dock หรือ Miracast adapter อีกต่อไป แถมด้วยการปรับปรุงใหม่นี้ฟีเจอร์ Continuum ยังได้เพิ่มความสามารถในการทำ Miracast จาก PC เครื่องหนึ่งไปยัง PC อีกเครื่องหนึ่งโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ dock หรือ Miracast adapter ด้วยเช่นเดียวกัน

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 07

 • Virtual Desktop ได่รับการปรับปรุงประสิทธิภาพใหม่ บน Build 14316 นั้นผู้ใช้สามารถที่จะทำการ pin ในส่วนของ windows บนทุกๆ หน้าจอไว้สำหรับการใช้งานต่อเนื่องได้แล้ว วิธีการก็คือให้กดรัน Task View ขึ้นมาแล้วคลิ๊กขวาไปที่แอปพลิเคชันที่ต้องการจะทำการ pin เพื่อใช้งานในทุกๆ หน้า Windows แล้วเลือก “Show this window on all desktops”

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 08

 

 • Windows Update ในส่วนของการแสดงข้อมูลการอัพเดท(Update Progress Experience) ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีการแสดงข้อมูลมากขึ้น

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 09

 • Battery Settings และ Battery Saving Experience ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยตอนนี้ “Battery Saver”  ได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Battery” ซึ่งจะรวมเอาการเข้าถึงแบตเตอรี่ทั้งหมดไว้ที่นี่แทน

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 10

 

 • หน้าจอในส่วนของการแสดงผลการใช้งานแบตเตอรี่ของแต่ละแอปพลิเคชันนั้นได้มีการอัพเดทเพิ่มเติมด้วย โดยใน Build 14316 นั้นผู้ใช้สามารถที่จะทำการปรับแต่งการทำงาน per-app background settings ได้โดยตรงได้แล้ว(แถมยังมีการเพิ่มการปรับแต่งในส่วนของ “Managed by Windows”) เพื่อให้ระบบปฎิบัติการ Windows เป็นผู้ดูแลได้ด้วย

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 11

 • ท้ายสุดกับ Feedback Hub นั้นบน Build 14316 นี้ได้มีการเพิ่มช่องสำหรับใส่การแสดงความคิดเห็นเข้าไปโดยตรงได้แล้วครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Insider Preview อยู่นั้นน่าจะเริ่มได้รับการอัพเดท Build 14316 นี้ตั้งแต่ในคืนวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาแล้วสำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้รับการอัพเดทก็สามารถที่จะเข้าไปทำการอัพเดทได้เองโดยตรง ทว่าต้องไม่ลืมนะครับว่านี่เป็นอัพเดทสำหรับผู้ใช้ Windows 10 Insider Preview เท่านั้นครับ

ที่มา : blogs.windows.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...