Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] “Windows 10 Anniversary” ออกมาให้ได้อัพเดทใช้งานกันฟรีๆ ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

ผ่านไปแล้วครับกับงาน Build 2016 ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่ในงานนั้นมีข่าวดีที่น่าสนใจอยู่หนึ่งอย่างสำหรับผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 อยู่ ซึ่งข่าวนั้นนั้นก็คือในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

ผ่านไปแล้วครับกับงาน Build 2016 ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่ในงานนั้นมีข่าวดีที่น่าสนใจอยู่หนึ่งอย่างสำหรับผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 อยู่ ซึ่งข่าวนั้นนั้นก็คือในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้(ฤดูร้อนของสหรัฐอเมริกาหรือประมาณช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป) ทาง Microsoft จะปล่อยให้ผู้ใช้ได้ทำการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 เวอร์ชันฉลองครบรอบ 1 ปี(Anniversary) กันแบบฟรีๆ ไม่ว่าผู้ใช้งานนั้นจะใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่มีอายุมากถึง 5 ปีแล้วหรือแม้กระทั่งผู้ใช้ Mac ก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับอัพเดทนี้เอาไปใช้งานเช่นเดียวกันครับ

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 01

นอกเหนือไปจากในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แล้วนั้น “Windows 10 Anniversary” จะถูกปล่อยให้ผู้ใช้ Xbox One สามารถที่จะทำการอัพเดทได้ด้วยเช่นเดียวกันซึ่งจากผลของการปล่อย “Windows 10 Anniversary” อัพเดทให้กับ Xbox One ในครั้งนี้นั้นจะทำให้ Xbox One กลายเป็นเครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานเป็นเครื่องพัฒนาเกมและแอปพลิเคชันสำหรับ Windows 10 รวมไปถึง Cortana ให้กับ Xbox One ไปโดยปริยายในตัวอีกด้วยครับ

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 02

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 03

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 04

จุดเด่นสำหรับ “Windows 10 Anniversary” อัพเดทนั้นก็คือในส่วนของ Windows Ink เวอร์ชันอัพเดทที่จะมาพร้อมกับความสามารถในการช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะรังสรรค์ไอเดียอันบรรเจิดได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยหากอ้างอิงจากการสาธิตบนเวทีของ Bryan Roper(ศาสตราจารย์ในทางดนตรี) แล้วนั้นจะเห็นได้ครับว่า Windows Ink จะมีพื้นที่มากขึ้นในการทำงานรวมไปถึงคุณยังสามารถที่จะใช้ความสามารถจากแอปพลิเคชัน Windows Ink(โดยเฉพาะในส่วนของการใช้งานตัวหมึกการเขียน) กับแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้อีกด้วย

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 06

 

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 07

 

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 08

Cortana และ Bing ก็ได้รับการอัพเกรดใหม่โดยมาพร้อมกับการรวมตัวกันอย่างสมบูรณ์แบบกับ Microsoft handwriting recognition(ระบบตรวจจับการเขียนด้วยลายมือของ Microsoft) ตัวอย่างเช่นถ้าคุณเขียนคำว่า “tomorrow” ลงไปบนแอปพลิเคชัน Note ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana ก็จะสามารถที่จะทำการระบุวันและเวลาบนปฏิทินของคุณให้เองโดยอัตโนมัติ

ส่วน Bing เองนั้นก็สามารถที่จะทำการค้นหาสถานที่ที่คุณทำการบันทึกไว้ว่าจะต้องไปที่ไหนในวันพรุ่งนี้ให้คุณโดยอัตโนมัติและดึงข้อมูลออกมาให้คุณเห็นได้โดยที่ตัวคุณไม่จำเป็นต้องไปกดค้นหา 2 – 3 ต่ออีกต่อไปครับ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือบน “Windows 10 Anniversary” นั้นคุณสามารถที่จะทำการจดบันทึกใดๆ ก็ได้บนหน้าจอของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องปลดล๊อคอุปกรณ์ก่อนเหมือนเดิมด้วยอีกต่อไปครับ(ว่าแต่ว่าความสามารถนี้มันคุ้นๆ เหมือนความสามารถบน Samsung Galaxy Note 5 นะครับเนี่ย)

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 09

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 10

จุดเด่นอื่นๆ ของ “Windows 10 Anniversary” ที่มีการประกาศออกมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • พื้นที่การงานของแอปพลิเคชัน Windows Ink นั้นถูกสร้างขึ้นมาบน Microsoft Universal Windows Platform ทำให้ผู้พัฒนารายอื่นๆ สามารถที่จะหยิบยกเอาความสามารถของ Windows Ink ไปใช้งานกับแอปพลิเคชันของตัวเองได้ด้วย
  • มีการหยิบเอาคำสั่งแบบ command line ของ Linux เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบน Windows ได้(แต่จะเน้นไปที่นักพัฒนามากกว่าเพราะจะทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปที่ใช้ command line ของ Linux ได้ง่ายขึ้น)
  • บน “Windows 10 Anniversary” จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Windows 10 และนำไปใช้กับแพลตฟอร์ม Windows 10 ได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมตัวอย่างเช่นนักพัฒนาเกม Forza Motorsport(หรือสตูดิโอที่มีชื่อว่า Turn 10 Studios) สามารถที่จะพัฒนาเกมขึ้นมาแล้วแปลงตัวเกมให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows 10 และ Xbox ได้อย่างง่ายดาย(และไม่ต้องลงทุนมากเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา)
  • มีการรวมตัวกันของ Store บนคอมพิวเตอร์ PC และ Xbox รวมไปถึงสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows 10 เป็นหนึ่งเดียวกัน
  • Cortana บน Xbox One สามารถที่จะทำให้คุณเล่นเกมไปด้วยและเปิดฟังเพลงไปด้วยได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...