Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Microsoft] หลากหลายเหตุผลที่เกม PC ไม่ควรพัฒนาลงในรูปแบบ Universal Windows Apps

ในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมานี้เรื่องราวข่าวคราวของ Microsoft ก็เป็นที่น่าจับตามองอย่างมากตั้งแต่การเผยโฉม Windows 10 รวมถึงการเชิญชวนให้ผู้ใช้หันไปหาระบบปฏิบัติการดังกล่าวให้มากที่สุดแม้ผู้ใช้ของเถื่อน

ในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมานี้เรื่องราวข่าวคราวของ Microsoft ก็เป็นที่น่าจับตามองอย่างมากตั้งแต่การเผยโฉม Windows 10 รวมถึงการเชิญชวนให้ผู้ใช้หันไปหาระบบปฏิบัติการดังกล่าวให้มากที่สุดแม้ผู้ใช้ของเถื่อนก็เปิดโอกาสดาวน์โหลดได้ฟรีจนกระทั่งล่าสุดเมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา Microsoft ก็ได้เปิดตัว Universal Windows Apps และ Universal Windows Platform ที่จะทำให้แอพพลิเคชั่นสามารถเปิดใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์มในเครือ Microsoft ไม่ว่าจะเป็น PC , มือถือ , เครื่องเล่น Xbox One หรือ แว่น Hololens

6rjMFhUxoA5Q.878x0.Z-Z96KYq

Advertisement

สำหรับการมาของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ก็จะมีการรวมในส่วนของวีดีโอเกมบนเครื่อง PC ที่มีแนวโน้มว่าจะทำเป็น Universal Windows Apps ไปด้วยซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีแต่ว่าการจะนำเกม PC นำไปเล่นกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ โดยใช้แอพฯเดียวนั้นย่อมจะเกิดปัญหาเชิงเทคนิคตามมาแน่นอนดังนั้นแล้วในบทความนี้จะมาบอกเหตุผลว่าทำไมเกม PC ถึงยังไม่ควรทำเป็น Universal Windows Apps ในตอนนี้

ARQ_eisGN1Or.878x0.Z-Z96KYq

Universal Windows Apps หรือเรียกสั้น ๆ ว่า UWA กับเกม PC ในยุคปัจจุบันถ้าหากจะนำมารวมกันเป็นแอพเดียวเล่นได้ทุกแพลตฟอร์มแล้วนั้นยังถือว่ามีข้อจำกัดอยู่เยอะพอสมควรโดยจะสามารถแบ่งเป็นหัวข้อย่อย ๆ ได้ดังนี้ครับ

 

ไม่มีโหมดรองรับภาพ Fullscreen

34qLHQveq_3t.878x0.Z-Z96KYq

เกมในยุคปัจจุบันมีการแสดงผลในระดับสูงแต่เมื่อแปลงเกมเป็น UWA จะทำให้คุณสมบัติความสามารถแสดงภาพระดับ Fullscreen นั้นไม่ทำงานทันทีแถมการแปลงเป็น UWA เมื่อนำมาเล่นกับหน้าจอที่มีตัวช่วยอย่าง FreeSync จาก AMD ก็จะไม่ทำงานเช่นกันแต่ในส่วนของ G-Sync ของ Nvidia แม้ว่ามันจะทำงานรองรับได้แต่ก็ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรและการที่แสดงภาพระดับนั้นไม่ได้ก็จะส่งผลต่อภาพกราฟิกในเกมอย่างมากและทำให้ตัวเกมแสดงผลได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

 

ขาดความสามารถในการทำงานร่วมกัน

2NwiCbdQDE9o.878x0.Z-Z96KYq

การทำงานร่วมกันจัดว่าเป็นสิ่งสำคัญซึ่งการเล่นเกมแบบ UWA บวกกับการใช้โปรแกรมอื่นร่วมกันมักจะแสดงผลได้ไม่ดีนักเพราะมันจะเกิดการทับซ้อนกันอย่างเช่นการใช้โปรแกรมแชทด้วยเสียงซึ่งจะไปทับกับข้อมูลเสียงภายในเกมหรือจะเป็นการบริการทางโซเชี่ยลใน Steam หรือโหมด Big Picture ของ Steam รวมไปถึงการรองรับจอย Steam Controller เกมแบบ UWA ก็จะใช้งานไม่ได้เช่นกันและยังไม่รวมไปถึงกลุ่มเกมเมอร์ที่ทำ SLI ด้วยที่สุดท้ายแล้วพวกเขาจะพบว่าทาง Nvidia ก็ไม่ได้สนับสนุนการปรับแต่งให้เข้ากับ UWA ซึ่งการขาดคววามสามารถการทำงานร่วมกันแบบนี้ทำให้แอพพลิเคชั่นเกมที่ว่ายังมีประโยชน์กับการเล่นเกมไม่มากนัก

 

มีข้อกำกัดในการใช้ Mod

u7qWzJXh1iWV.878x0.Z-Z96KYq

ก็น่าจะเป็นฝันร้ายของคนที่ชอบ Mod เกมเพราะเกมแบบ UWA จะไม่มีการรองรับการ Mod จากภายนอกเว้นเสียแต่ว่าจะเป็น Mod ของผู้พัฒนาเกมนั้น ๆ ที่ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการจำพวกเควสเสริม , แผนที่ใหม่ จึงทำให้การ Mod ที่นอกเหนือจากของผู้พัฒนาเกมแล้วก็ไม่มีสิทธิที่จะทำได้และนี่ก็รวมไปถึงการปรับแต่งกราฟิกด้วยเครื่องมืออย่าง Reshade กับ GeDoSaTo ที่จะจำกัดการใช้งานของมันไปด้วย

 

อุปสรรคเรื่องระบบ Ecosystem

การนำเกมมาทำเป็น UWA นี้ย่อมส่งผลกระทบต่อตลาดซื้อขายเกมแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่าง Steam , GOG ไม่มากก็น้อยแต่ก็คงไม่เท่ากับใน Windows Store เองที่ไม่มีนโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับการซื้อแอพพลิเคชั่นใน Windows Store หรือถ้าหากผู้จัดจำหน่ายเกิดไม่นำตัวแอพพลิเคชั่นมาลงบนสโตร์อีกต่อไปสิ่งที่ผู้เล่นซื้อก็จะหายไปในทันทีซึ่งคงจะไม่ดีแน่ถ้าหากสิ่งที่ว่าเป็นเกม ๆ หนึ่ง นอกจากนี้การอัพเดทปรับปรุงใน Windows Store ก็ยังไม่สม่ำเสมอและล่าช้าอีกต่างหากเหตุนี้จึงทำให้เป็นเรื่องที่ยากลำบากมากถ้าหากนำเกม PC มาในรูปแบบ UWA

การที่ Microsoft ตั้งใจจะนำเกม PC มาทำในรูปแบบ UWA ก็ดูเหมือนจะเป็นกลยุทธ์การตลาดให้คนมาสนใจมากขึ้นซึ่งข้อดีของมันก็คือรองรับได้ในทุกแพลตฟอร์มด้วยแอพพลิเคชั่นตัวเดียวแต่ทั้งนี้ในอนาคตทาง Microsoft เองก็ต้องมีการปรับปรุงแก้ไขส่วนที่บกพร่องอยู่โดยเร็วถ้าหากจะให้ผู้เล่นหันมาสนใจเกมประเภท UWA

อย่างไรก็ตามการที่มาชี้แจงข้อเสียเหล่าก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องการให้ทุกคนซื้อเกมแบบ UWA แต่เพียงแค่บอกกล่าวถึงข้อเสียของการทำแบบนี้ซึ่งอาจจะมีส่วนช่วยในการตัดสินใจไม่มากก็น้อยครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Excel ประหยัดเวลา ทำงานง่าย สะดวกยิ่งขึ้น อัพเดท 2024 ใครที่ทำงานเอกสาร ตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม Microsoft Excel หรือ Google Sheets ที่ต้องเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ อยู่ตลอด ยิ่งกับคนที่ยังไม่มีความชำนาญ จะเรียกใช้เครื่องมือแต่ละทีก็เสียเวลาหา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด Excel ที่จะช่วยให้การทำงานเอกสาร...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปภาพหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก