Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

วิธีเซ็ตอัพ PC ของคุณให้เล่นคู่กับ Steam Link ภายในบ้านได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าจอคอมฯ

สำหรับ Steam Link ก็เป็นที่ทราบกันดีว่ามันเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถสตรีมมิ่งเล่นเกมจาก Steam ได้ทุกที่ในบ้านโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาเพียงแค่มีจอ TV และอุปกรณ์ดังกล่าว

สำหรับ Steam Link ก็เป็นที่ทราบกันดีว่ามันเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถสตรีมมิ่งเล่นเกมจาก Steam ได้ทุกที่ในบ้านโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาเพียงแค่มีจอ TV และอุปกรณ์ดังกล่าวก็สามารถเพลิดเพลินกับมันได้แล้วและนี่ก็เป็นข่าวดีสำหรับเกมเมอร์สาวก Steam เพราะว่า Steam Link ก็จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้แล้วครับแต่ว่าก่อนที่จะสั่งซื้อหรือเป็นเจ้าของเรามาเรียนรู้กันก่อนดีกว่าว่าเจ้า Steam Link มันมีวิธีติดตั้งและใช้งานอย่างไรกันบ้างจะได้ไม่เกิดอาการเล่นไปงงไปครับ

TIArm7u1ZVSm.878x0.Z-Z96KYq

Advertisement

ก่อนอื่นเราก็มาดูอุปกรณ์หลักที่ต้องใช้กันบ้างอย่างแรกเลยก็คือ PC ที่จะใช้เป็น Host ซึ่งควรจะมีสเปคขั้นต่ำระดับ quad core CPU หรือประมาณ i5 ถึง i7 ส่วนการ์ดจอนั้นทาง Valve ได้แนะนำว่าควรจะใช้ตระกูล Nvidia 600 GPU หรือใหม่กว่า และสำหรับค่ายแดงควรใช้ตระกูล AMD 7000 GPU หรือใหม่กว่าครับ

-5YFgkgjSQi9

ตามด้วย Steam Link หรือจะใช้เป็น Client PC ขนาดเล็กอย่างคอมพิวเตอร์โน๊ตบุคเพื่อสตรีมมิ่งก็ทำได้ครับจากนั้นก็เตรียมจอ TV , สายเชื่อมต่อ HDMI และจอย Steam Controller สำหรับควบคุมครับ ส่วนสุดท้ายคือด้านอินเตอร์เน็ตที่ควรจะมีความเร็วสูงพอสมควรครับเพื่อการสตรีมมิ่งของคุณจะได้ไม่ขาดตอนจนน่าหงุดหงิดซึ่ง PCGAMER แนะนำว่าถ้าหากเป็นไปได้ควรจะมีความเร็วอินเตอร์ในระดับหน่วย Gigabit (Gbps) ครับ

iVbeNYh-RJ2C

หลังจากรับทราบอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันแล้วก็มาถึงขั้นตอนการเชื่อมต่อตั้งค่ากันครับโดยสามารถทำตามขั้นตอนดังนี้

 • เปิด Steam และ Login ให้เรียบร้อยจากนั้นไปที่เมนู Settings
 • เลือก Tab In-Home Streaming
 • ติ๊กข้อความคำว่า Enable streaming
 • ไปที่ Advanced Host Options แล้วติ๊กถูกคำว่า “Enable hardware encoding” และกดตกลง
 • ถ้าใช้ Client เป็นเครื่อง PC หรือโน๊ตบุคก็ให้ Login Steam เหมือนกับข้อแรกครับ
 • ถ้าหากใช้ Steam Link ให้เปิดเครื่องก็จะปรากฏเครื่อง PC ที่เตรียมพร้อมอยู่โดยจะมีคำว่า Ready แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่เชื่อมต่อจะมีคำว่า Offline แต่ถ้าหากขึ้นข้อความ Ready แล้วให้เลือกไปที่ข้อความนั้นและระบบจะรันเป็นโหมด Big Picture โดยอัตโนมัติทันทีครับ

ในกรณีที่ผู้เล่นไม่มี Steam Link แต่ได้ใช้เครื่อง PC หรือ โน๊ตบุคอีกตัวรันเป็นเครื่อง Client และไม่อยากใช้โหมด Big Picture ก็สามารถไปเลือกเกมที่ต้องการเล่นในคลังเกมก็จะปรากฏคำว่า “Stream” จากนั้นให้คลิก dropdown ด้านข้างและเลือกคำว่า Play/Stream เพื่อติดตั้งเกม แต่สำหรับคนที่มี Steam Link อยู่แล้วก็สามารถกดปุ่มเปิดบนเครื่องได้เลยพร้อมกับกดปุ่ม X บนจอย Steam Controller เพื่อทำการเชื่อมต่อจอยเข้ากับ Steam Link เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีครับ

YdufvEBLTcmP

นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการสตริมมิ่งให้ดียิ่งขึ้นอีกโดยการเข้าไปตั้งค่าใน Setting ของ Steam มีดังต่อไปนี้

YsS3IXeV3_lE.878x0.Z-Z96KYq

 • เปิดการใช้งาน Enable hardware encoding บนเครื่อง PC ที่เป็น Host เพื่อการเรนเดอร์เกมที่ดีขึ้นในระหว่างการสตรีมมิ่ง
 • ไปที่ Advanced Client Options เลือกการตั้งค่า Bandwith ให้เป็นแบบอัตโนมัติ พร้อมกับปรับความละเอียดของภาพให้เป็น 1080p
 • เปิด Enable hardware decoding บนเครื่องที่เป็น Client ด้วยเพื่อช่วยการถอรหัสสัญญาณให้รวดเร็วขึ้น

แต่ถ้าหากเกิดปัญหาการ Lag ก็เข้าไปเปลี่ยนหัวข้อตรง Client Option จาก Balance เป็น Fast ได้เลยครับ

G-3AvGo7-hxo.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับส่วนสุดท้ายก็จะเป็นฟีเจอร์ลูกเล่นของ Steam เมื่อทำการสตรีมมิ่งซึ่งผู้เล่นจะสามารถแชร์ไฟล์หรือแชร์เกมให้เพื่อนฝูงเล่นได้เพียงแค่เข้าไปที่ Setting และเลือก Tab Family และคลิกคำว่า authorize your computer เพื่อเป็นการอนุญาตให้คนอื่นเข้าใช้งานได้ในคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ อีกทั้ง Steam มันยังสามารถเพิ่มเกมจากภายนอกได้โดยไปที่ Libraly และเลือกคำว่า “+ Add a game” ที่อยู่ด้านล่างซ้ายมือจากนั้นก็เพิ่มเกมที่คุณต้องการได้เลยครับ

2snZEh0sLLCb.878x0.Z-Z96KYq

และสำหรับใครที่สนใจการสตรีมมิ่งผ่าน Steam Link อยู่ล่ะก็สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Steam โดยจะสนนราคาเพียง $49.99 หรือประมาณ 1,800 บาท ครับ

ที่มา : PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

เกมแข่งรถ F1 2023 เปิดให้พรีออเดอร์แล้ว! โดยในปีนี้มาในธีม “Break Point” เปิดตัวในอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนนี้พร้อมตัวละครใหม่นักแข่งหญิง Callie Mayer! F1 2023 ตัวละครใหม่คือน้องสาวของคนนี้! ในเนื้อเรื่อง F1 2023 แคลลี่เป็นผู้หญิงคนแรกที่เคยคว้าแชมป์ Formula 2 และกำลังกระตือรือร้นที่อยากจะได้รางวัล Formula 1 มาครอบครอง ที่สำคัญที่ยังเป็นน้องสาวของ Devon...

IT NEWS

Steam เป็นซอฟต์แวร์จำหน่ายสินค้าดิจิทัล ที่พัฒนาโดยบริษัท Valve Corporation โดย Steam จะเข้ามาช่วยจัดการสิทธิทางดิจิทัล วิดีโอเกมแบบหลายผู้เล่น และเครือข่ายสังคม ล่าสุดมีข้อมูลออกมาจาก Valve บริษัทที่ก่อตั้ง Steam ว่า Steam จะยุติการใช้งานบน Windows 7 และ 8 ภายในสิ้นปีนี้ ใครก็ตามที่ใช้ OS...

GAMING ZONE

Steam เป็นไคลเอนต์สำหรับการโหลดเกมอันดับหนึ่งของโลก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมันมีฟีเจอร์เด็ดๆ ซ่อนอยู่มากมาย ในวันนี้เราขอแนะนำ Steam Storage Manager ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน ในที่สุด Steam ก็มีคุณสมบัติการจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลที่เราต้องการมาเป็นเวลานาน ซึ่งในอดีตนั้นเราๆ ท่านๆ ต้องใช้เวลาการค้นหาแอปพลิเคชันภายนอก, การค้นหาผ่านฟอรัม, วิดีโอและเว็บไซต์ เพียงเพื่อให้คุณสามารถย้ายเกมได้โดยไม่ทำให้เกมเสียหาย ต่อไปนี้คือวิธีการใช้ Steam Storage Manager และจัดการเกมของคุณอย่างสะดวกสบายAdvertisement Steam...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก