Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Compatibility mode ทำให้ Windows 10 ทำงานเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์รุ่นเก่า

เช่นเดียวกับในวินโดวส์รุ่นเก่า ไม่ว่าจะเป็น Windows 7 มาจนถึง Windows 10 จะมีโหมดที่เรียกว่า โหมดเข้ากันได้หรือ “Compatibility mode” ที่เป็นทางเลือกในการที่จะทำให้ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเก่าหลายๆ โปรแกรม

เช่นเดียวกับในวินโดวส์รุ่นเก่า ไม่ว่าจะเป็น Windows 7 มาจนถึง Windows 10 จะมีโหมดที่เรียกว่า โหมดเข้ากันได้หรือ “Compatibility mode” ที่เป็นทางเลือกในการที่จะทำให้ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเก่าหลายๆ โปรแกรมสามารถทำงานร่วมกับ Windows 10 รุ่นใหม่ได้ โดยไม่เกิดอาการผิดปกติหรือสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Compatibility mode windows 10-0

โดยที่ Windows 10 จะช่วยเลือกความเข้ากันได้โดยอัตโนมัติ หากตรวจพบโปรแกรมที่ต้องการใช้งานได้ตามปกติ รวมถึงยังสามารถเปิดใช้งานตัวเลือกในการให้เกิดความเข้ากันได้ ด้วยการคลิกขวาที่ไฟล์ *.exe ของโปรแกรมหรือใช้ทางลัดผ่านชอร์ตคัตด้วยการเลือก Properties และเลือกที่แท็ป Compatibility แล้วเลือกเวอร์ชั่นของ Windows ที่จะนำมาเปิดใช้กับโปรแกรมได้อย่างถูกต้อง หากไม่แน่ใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากสิ่งใด การใช้ “Compatibility troubleshooter” สามารถช่วยให้ผ่านปัญหาการตั้งค่าได้อย่างเหมาะสมที่สุด

Compatibility mode windows 10-1

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้ไม่สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์รุ่นก่อนหน้าและทำงานไม่ถูกต้องบน Windows 10 ปัญหาเช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้จาก ไดรเวอร์เก่าที่เป็นปัญหา ทำให้แอพพลิเคชั่นไม่สามารถติดต่อกับฮาร์ดแวร์ในปัจจุบันได้ตามปกติ เช่นจากการใช้งานบน Windows XP แต่ผู้ผลิตไม่ได้พัฒนามาไดรเวอร์ให้มาใช้งานบน Windows7 เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มีไดรเวอร์สำหรับ Windows 7 ก็จะไม่สามารถใช้งานได้บน Windows รุ่นใหม่ๆ ได้ โดยฮาร์ดแวร์ก็จะยังคงทำงานตามปกติบน Windows 10

Compatibility mode windows 10-2

ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นใด ที่ทำงานบน Windows XP และไม่ได้อัพเกรดมาใช้บน Windows 7 ก็จะไม่ทำงานบน Windows 10 นอกจากนี้ Windows 10 Professional ก็ไม่ได้มากพร้อม XP mode เหมือนกันที่มีอยู่ใน Windows 7 ซึ่งหากไม่สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ของ Windows XP บน Windows 7 หรือวินโดวส์ใหม่ๆ ได้อย่างถูกต้อง ก็อาจต้องใช้การการทำงานของฟีเจอร์ Windows XP Virtual machine แทน

Compatibility mode windows 10-3

นอกจากนี้การใช้งานแอพพลิเคชั่น 16 บิต หรือโปรแกรมใดๆ ในยุคของ Windows 3.1 ก็จะไม่สามารถทำงานบน Windows 64 บิตได้ แต่จะสามารถใช้งานบน Windows 7 32-bit ได้แทน ซึ่งถ้าเลือกใช้งานแบบ 16-bit ก็ให้แน่ใจว่าได้ติดตั้ง Windows 10 32-bit เช่นเดียวกับ Windows 7 โดยที่การใช้งาน 16-bit จะไม่ทำงานร่วมกับ Windows 7 64-bit ซึ่งการที่จะเรียกใช้โปรแกรม 16-bit บน Windows 10 64-bit นี้ จะไม่สามารถทำได้เลย

ที่มา : howtogeek

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...