Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ตั้งค่าสลับการใช้งาน Tablet mode ง่ายๆ บน Windows 10 ด้วยฟีเจอร์ Continuum

ระบบมัลติทัชถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่โดดเด่นบน Windows 10 ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่สามารถแยกการทำงานของคีย์บอร์ดและหน้าจอออกจากกันได้

ระบบมัลติทัชถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่โดดเด่นบน Windows 10 ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่สามารถแยกการทำงานของคีย์บอร์ดและหน้าจอออกจากกันได้ ไม่ว่าจะเป็นแท็ปเล็ตหรือไฮบริดก็ตาม รวมถึงเครื่องพีซีที่เป็นแบบมัลติทัช ที่รองรับการต่อพ่วงอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน โดยที่ระบบการทำงานในการป้อนข้อมูลเข้าสู่เครื่องเช่นนี้ มีให้ใช้ตั้งแต่ใน Windows 8 เป้าหมายอยู่ที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะปรับการใช้งานให้เหมาะสม โดยที่ไมโครซอฟท์ต้องการเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้เข้ากับระบบ Tile บน Start Screen เพื่อให้การสัมผัสและสั่งงานนั้นง่ายขึ้น แต่หลายฝ่ายกลับมองถึงการใช้งานของ Start Menu ที่อยู่บนหน้าจอเดสก์ทอปมากกว่า ดังนั้นการมาของฟีเจอร์ Continuum บน Windows 10 จึงเป็นการช่วยปรับโหมดการใช้งานระหว่างการป้อนข้อมูลผ่านทางหน้าด้วยระบบสัมผัสและใช้เมาส์ คีย์บอร์ด

Windows 10-Continuum (1)

อะไรคือ Continumm
Continuum มาพร้อมการทำงานกับหน้าจอ Start Screen และ Modern app ในการสลับโหมดการทำงานกันบนพีซีหรือแท็ปเล็ตและการเปลี่ยนมุมมองในแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานคอมพิวเตอร์และแท็ปเล็ต อย่างเช่น การทำงานบน Surface Pro เป็นต้น

Windows 10-Continuum (6)

โดยรูปแบบการทำงาน : เมื่อถอดแป้นพิมพ์ของ Surface Pro ออกมาเราจะพบข้อความปรากฏขึ้นดังนี้

Windows 10-Continuum (4)

จากนั้นเมื่อแตะไปยังกล่องข้อความ หน้าจอจะเปลี่ยนมุมมองไปในทันที

สังเกตได้ว่า Start Menu นี้ จะกินพื้นที่โดยส่วนใหญ่ของหน้าจอ เช่นเดียวกับ Tile apps บน Windows 8 ซึ่งขนาดและจำนวนของ Tile apps นี้ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการ Pin หรือปักหมุดลงบน Start Menu แต่ความแตกต่างอยู่ที่ เราจะปัดเลื่อนหน้าจอบน Start page จากด้านข้าง แต่เปลี่ยนเป็นเลื่อนขึ้นและลงแทน โดย Windows 8.1 ได้เก็บหน้าจอ Modern และ Legacy ให้อยู่ในระดับที่ต่างกัน ซึ่งถ้าเปิด Modern Windows app ในหน้าต่างวินโดวส์บนหน้าจอเดสก์ทอปและสลับไปที่ Tablet mode ก็จะเป็นการเรียกคืนหน้าจอทั้งหมดกลับมา เช่นเดียวกันถ้าย้อนกลับมาที่ Windows 8 ก็จะสามารถ Snap แอพพลิเคชั่นอื่นๆ บนหน้าเดสก์ทอปในแบบ Full screen และยังเพิ่มหน้าต่างแอพเข้าไปได้อีก 3 หรือ 4 แอพ ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอที่ใช้อยู่ นี่คือ Windows app ที่อยู่ใน Tablet mode

Windows 10-Continuum (2)

 

หน้าจอนี้หลังจากที่สลับไปเป็น Desktop mode แล้ว

Windows 10-Continuum (3)

ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนโหมด ด้วยการเข้าไปที่ mode-switching beahvior ในวินโดวส์ได้บน Modern settings panel ที่อยู่ด้านล่างใต้ System โดยการตั้งค่าการตรวจสอบ ในส่วนนี้จะสามารถมองเห็นปุ่มที่ใช้ในการสลับโหมด ด้วยการเปิด-ปิด Tablet mode On-Off และส่วนที่อยู่ด้านใต้นี้ จะมีตัวเลือกสำหรับ Automatic mode switching “Never prompt me and always stay in my current mode,” “Always prompt me to confirm,” และ “Never prompt me and always switch modes.” อาจเลือกในข้อกลาง คือให้แจ้งเตือนก่อนการสลับโหมดทุกครั้งน่าจะเหมาะที่สุด

ที่มา : pcmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...