Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ตั้งค่าสลับการใช้งาน Tablet mode ง่ายๆ บน Windows 10 ด้วยฟีเจอร์ Continuum

ระบบมัลติทัชถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่โดดเด่นบน Windows 10 ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่สามารถแยกการทำงานของคีย์บอร์ดและหน้าจอออกจากกันได้

ระบบมัลติทัชถือว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่โดดเด่นบน Windows 10 ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คที่สามารถแยกการทำงานของคีย์บอร์ดและหน้าจอออกจากกันได้ ไม่ว่าจะเป็นแท็ปเล็ตหรือไฮบริดก็ตาม รวมถึงเครื่องพีซีที่เป็นแบบมัลติทัช ที่รองรับการต่อพ่วงอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน โดยที่ระบบการทำงานในการป้อนข้อมูลเข้าสู่เครื่องเช่นนี้ มีให้ใช้ตั้งแต่ใน Windows 8 เป้าหมายอยู่ที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะปรับการใช้งานให้เหมาะสม โดยที่ไมโครซอฟท์ต้องการเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้เข้ากับระบบ Tile บน Start Screen เพื่อให้การสัมผัสและสั่งงานนั้นง่ายขึ้น แต่หลายฝ่ายกลับมองถึงการใช้งานของ Start Menu ที่อยู่บนหน้าจอเดสก์ทอปมากกว่า ดังนั้นการมาของฟีเจอร์ Continuum บน Windows 10 จึงเป็นการช่วยปรับโหมดการใช้งานระหว่างการป้อนข้อมูลผ่านทางหน้าด้วยระบบสัมผัสและใช้เมาส์ คีย์บอร์ด

Windows 10-Continuum (1)

Advertisement

อะไรคือ Continumm
Continuum มาพร้อมการทำงานกับหน้าจอ Start Screen และ Modern app ในการสลับโหมดการทำงานกันบนพีซีหรือแท็ปเล็ตและการเปลี่ยนมุมมองในแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานคอมพิวเตอร์และแท็ปเล็ต อย่างเช่น การทำงานบน Surface Pro เป็นต้น

Windows 10-Continuum (6)

โดยรูปแบบการทำงาน : เมื่อถอดแป้นพิมพ์ของ Surface Pro ออกมาเราจะพบข้อความปรากฏขึ้นดังนี้

Windows 10-Continuum (4)

จากนั้นเมื่อแตะไปยังกล่องข้อความ หน้าจอจะเปลี่ยนมุมมองไปในทันที

สังเกตได้ว่า Start Menu นี้ จะกินพื้นที่โดยส่วนใหญ่ของหน้าจอ เช่นเดียวกับ Tile apps บน Windows 8 ซึ่งขนาดและจำนวนของ Tile apps นี้ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการ Pin หรือปักหมุดลงบน Start Menu แต่ความแตกต่างอยู่ที่ เราจะปัดเลื่อนหน้าจอบน Start page จากด้านข้าง แต่เปลี่ยนเป็นเลื่อนขึ้นและลงแทน โดย Windows 8.1 ได้เก็บหน้าจอ Modern และ Legacy ให้อยู่ในระดับที่ต่างกัน ซึ่งถ้าเปิด Modern Windows app ในหน้าต่างวินโดวส์บนหน้าจอเดสก์ทอปและสลับไปที่ Tablet mode ก็จะเป็นการเรียกคืนหน้าจอทั้งหมดกลับมา เช่นเดียวกันถ้าย้อนกลับมาที่ Windows 8 ก็จะสามารถ Snap แอพพลิเคชั่นอื่นๆ บนหน้าเดสก์ทอปในแบบ Full screen และยังเพิ่มหน้าต่างแอพเข้าไปได้อีก 3 หรือ 4 แอพ ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอที่ใช้อยู่ นี่คือ Windows app ที่อยู่ใน Tablet mode

Windows 10-Continuum (2)

 

หน้าจอนี้หลังจากที่สลับไปเป็น Desktop mode แล้ว

Windows 10-Continuum (3)

ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนโหมด ด้วยการเข้าไปที่ mode-switching beahvior ในวินโดวส์ได้บน Modern settings panel ที่อยู่ด้านล่างใต้ System โดยการตั้งค่าการตรวจสอบ ในส่วนนี้จะสามารถมองเห็นปุ่มที่ใช้ในการสลับโหมด ด้วยการเปิด-ปิด Tablet mode On-Off และส่วนที่อยู่ด้านใต้นี้ จะมีตัวเลือกสำหรับ Automatic mode switching “Never prompt me and always stay in my current mode,” “Always prompt me to confirm,” และ “Never prompt me and always switch modes.” อาจเลือกในข้อกลาง คือให้แจ้งเตือนก่อนการสลับโหมดทุกครั้งน่าจะเหมาะที่สุด

ที่มา : pcmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

Buyer's Guide

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ใช้งาน Windows ให้เต็มอิ่ม ก็ต้อง Microsoft Surface Microsoft Surface เป็นซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คจากทางผู้ผลิตระบบปฏิบัติการชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft โดยมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นทรงแท็บเล็ตราคาประหยัดเพื่อนักเรียนนักศึกษาอย่าง Surface Go หรือถ้าต้องทำงานหนักก็มีซีรี่ส์ Surface Pro สำหรับคนทำงานและพนักงานออฟฟิศทุกคน แถมมี Surface Laptop Series ทั้งรุ่นธรรมดาเพื่อคนถนัดโน๊ตบุ๊คฝาพับตามปกติหรือจะไปซีรี่ส์ Studio...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก