Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ปล่อย terminal แบบใหม่ให้ลองโหลดบน Winddows Store แล้ว รองรับการใช้งานแท็บ แถมยังเปลี่ยนธีมได้ด้วย

Microsoft ได้ทำการปล่อย Windows Terminal ตัวใหม่ลง Windows Store โดย Terminal ใหม่นี้จะรวมเอา Command Line ทั้งหมดไปไว้อยู่ในแท็บเดียวกัน

Microsoft ได้ทำการปล่อย Windows Terminal ตัวใหม่ลง Windows Store โดย Terminal ใหม่นี้จะรวมเอา Command Line ทั้งหมดไปไว้อยู่ในแท็บเดียวกัน ซึ่งช่วยให้สามารถใช้ GPU ช่วย render ได้เร็วขึ้นและยังสามารถปรับแต่งธีมได้เอง รวมถึงยังรองรับตัวอักษรแบบ Unicode และ UTF-8 อีกด้วย ซึ่งตัวโปรแกรมยังเป็นแบบ Preview 1.0 อยู่ โดยคาดว่าตัวเต็มอาจจะมาช่วงฤดูหนาวนี้

terminal4

Microsoft ได้เปิดตัว Windows Terminal รุ่นใหม่ Build 2019 ที่รวมฟีเจอร์ต่างๆมาไว้ใน Command Line เดียวกัน ช่วยให้ผู้ใช้ใช้งานง่ายขึ้น ด้วย Terminal ตัวใหม่นี้ จะใช้ GPU เป็นตัว Render ช่วยให้สามารถใช้งาน Command Line หลายอย่างพร้อมกันเช่น PowerShell, WSL , CMD บนแท็บได้ อีกทั้งยังรองรับ Unicode และ UTF-8 สามารถปรับแต่งธีมได้เองอีกด้วย

terminal3

จนถึงตอนนี้นักพัฒนาสามารถติดตั้ง Windows Terminal แบบ Preview ได้ด้วยการติดตั้ง source code จากบน Github  ได้ด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้ตามที่ Microsoft ได้สัญญาไว้ จึงได้ทำการปล่อยตัวติดตั้งลงบน Windows Store ให้ผุ้ใช้สามารถโหลดไปทดลองกันได้ โดยผู้ใช้จะต้องมี Windows 10 May 2019 ( version 18362.0 หรือสูงกว่านั้น ) เพื่อที่จะดาวโหลดรุ่น Preview นี้ และหากเป็นนักพัฒนายังสามารถ Compile code บน Github ได้และยังสามารถเรียกใช้พร้อมกับเวอร์ชั่นร้านค้าพร้อมกันได้

terminal2

เมื่อทำการติดตั้งจะพบกับอินเตอร์เฟสเดิมๆที่ไม่ได้ทำการปรับแต่งใดๆ ซึ่งหากต้องการปรับแต่ง ต้องแก้ไขไฟล์ profiles.json ที่อยู่ใน ตั้งค่า โดยสามารถปรับแต่งต่างๆ ได้เองเช่น เปลี่ยนพื้นหลัง หรือการตั้งค่าคำสั่งลัดต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง โดย Windows Terminal  Version 1.0 จะเริ่มเปิดมห้โหลดอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูหนาวปีนี้

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...

Tips & Tricks

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

Tips & Tricks

หลายๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์อาจเรียกว่าเป็นช็อตสยองของการทำงาน ด้วยเพราะอาการที่ว่านี้ มีโอกาสที่จะทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้อีก เนื่องจากการบูตระบบมีปัญหาหรืออาจคาบเกี่ยวไปที่ฮาร์ดแวร์ร่วมด้วย