Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

จัดสเป็คคอม advice จัดสเปคสะดวก สั่งซื้อง่ายเหมือนใช้ระบบ NBS

นอกจากการจัดสเป็คคอมบน Notebookspec แล้วตามร้านค้าต่างๆตอนนี้ก็สามารถจัดสเปคได้ด้วยนะครับ อย่างวันนี้ที่ทีมงานจะขอแนะนำกันอีกสักหนึ่งร้านที่เป็นพันธ์มิตรกับ NBS คือระบบจัดสเป็คคอม advice ที่ทีมงาน NBS เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบนี้ขึ้นมา

หลายท่านเวลาใช้งานระบบจัดสเป็คคอม advice คงมีความคิดเหมือนๆกันว่ามันช่างคล้ายกับระบบของ NBS ทีมงานบอกเลยว่าโดยโครงสร้างนั้คล้ายกัน แต่จะมีการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับระบบสต๊อคและสินค้าของทาง advice เอง โดยหลักการจัดสเป็คจึงเหมือนกับของทาง NBS ครับโดยเข้าไปที่ Link เพื่อเริ่มการจัดสเปคก่อนเลย

ก่อนอื่นเริ่มจัดสเป็คคอม advice กันที่กำหนดงบประมาณคร่าวๆหรืออาจจะเริ่มจากซีพียูก่อนก็ได้นะครับ โดยแบ่งตามงบคร่าวๆ (ซึ่งอาจจะแตกต่างจากนี้ก็ได้ตามสะดวกเช่นใช้ซีพียูต่ำแต่การ์ดจอแพงเพื่อให้เข้ากับงบประมาณ)

  • น้อยกว่า 10,000 บาท ซีพียู AMD Athlon ,Intel Celeron & Pentium
  • 10,000 – 20,000 บาท ซีพียู AMD Ryzen 3 ,Intel Core i3
  • 20,000 – 35,000 บาท ซีพียู AMD Ryzen 5 ,Intel Core i5
  • 35,000 บาท ขึ้นไป ซีพียู AMD Ryzen 7 ,Intel Core i7

หลังจากเลือกงบประมาณแล้วซีพียูแล้วจัดสเป็คคอม advice ก็มาต่อกันที่เมนบอร์ดโดยจะเป้นรุ่นที่รองรับเฉพาะซีพียูที่เราเลือกไปแล้ว สำหรับท่านที่งบประมาณจำกัดอาจจะเลือกรุ่นราคาถูกก่อนก็ได้ แต่ถ้าต้องการไฟ RGB หรือการโอเวอร์คล๊อคด้วยอาจจะต้องดูรุ่นที่ระดับราคา 4000 – 5000 บาท ขึ้นไป

การ์ดจอนั้นก็เลือกตามงบประมาณเลยจ้า แต่ผมขอแนะนำเป็นไกท์สักเล็กน้อยตามงบประมาณ

  • น้อยกว่า 10,000 บาท ใช้ได้แค่การ์ดจอออนบอร์ด
  • 10,000 – 20,000 บาท แนะนำ GTX 1050 ,GTX 1050Ti ,RX550
  • 20,000 – 30,000 บาท แนะนำ GTX 1060 ,RX570 ,RX580
  • 30,000 – 40,000 บาท แนะนำ GTX 1070Ti ,GTX 1660Ti ,RTX 2060
  • 40,000 – 60,000 บาท แนะนำ GTX 1080Ti ,RTX 2070
  • 60,000 บาท ขึ้นไป แนะนำ RTX 2080 ,RTX 2080Ti

แรมแนะนำเริ่มต้นที่ 8GB เป็นอย่างน้อย แม้จะผู้ใช้การ์ดจอออนบอร์ดก็ต้องดึงแรมจากระบบ หรือการ์ดจอแยกก็ต้องใช้แรมอย่างน้อย 8GB ถึงจะเล่นเกมได้อย่างเหมาะสม ส่วนความเร็วบัสนั้นถ้าใช้งานทั่วไปไม่โอเวอร์คล๊อคบัส 2400MHz ก็เพียงพอ แต่ถ้าใช้ซีพียูที่เป็นอันล๊อครหัส K หรือ X แนะนำบัส 3000 MHz ขึ้นไปจะดีกว่า

จัดสเป็คคอม advice กับการเลือกหน่วยความจำผมแนะนำให้ใช้งานเป็น SSD + HDD โดย HDD หรือฮาร์ดดิสค์สัก 1 TB เพื่อเก็บข้อมูลหรือเกมขนาดใหญ่ ส่วน SSD นั้นแนะนำเริ่มต้นที่ 240 GB สำหรับลงวินโดวส์และโปรแกรมเกมต่างๆที่เล่นบ่อยๆ ส่วนจะเลือกแบบ SATA หรือ M.2 ก็ตามงบประมาณเลย ถ้างบเยอะอยากเปิดเครื่องเปิดโปรแกรมไวสุดๆก็คงต้อง M.2 NVMe

ต่อมารองสุดท้าย แต่เป็นอุปกรณ์ที่ถือว่าสำคัญมากเลยคือภาคจ่ายไฟหรือ Power Supply นั่นเอง แนะนำรุ่นที่มาพร้อม 80+ ซึ่งจะมีระบุในชื่อรุ่นอยู่การันตีความเชื่อถือได้ ส่วนกำลังไฟนั้นต้องดูสเปคต่างๆด้วย เช่นซีพียูใช้ไฟกี่วัตต์ แรมกี่แถว การ์ดจอใช้ไฟเท่าไร ถ้าผมแนะนำเบื่องต้นจะแนะนำที่อย่างน้อย 550W สำหรับท่านที่งบประมาณจำกัดและเผื่ออัพเกรท แล้วค่อยเพิ่มขึ้นไปตามลำดับ และสำหรับสเปคระดับท๊อปเช่น i9-9900k + GTX 2080 Ti กับอุปกรณ์อื่นจัดเต็มแนะนำ 850W แต่ถ้าจะให้เสถียรสุดเผื่ออุปกรณ์อื่นด้วยควรจะเป็น 1000W ขึ้นไป ส่วนจะถอดสายได้ไหม มีไฟ RGB หรือเปล่าก็ตามชอบ ตามงบประมารเลย

เคสเลือกตามสะดวกเลยครับอุปกรณ์เยอะก็เลือกเคสใหญ่หน่อย หรืออาจจะได้เคสเล็กๆก็มีหลายตัว แต่อย่าลืมดูให้ตรงกับเมนบอร์ดที่เราเลือกด้วยนะครับ

CPU Cooler สำหรับซีพียูทั่วไปมีแถมมาแล้วอาจจะไม่ต้องสนใจมาก แต่ถ้าอยากให้โอเวอร์คล๊อค หรือซีพียุรหัส K กับ X ที่ไม่มีแถมมาก็ต้องเลือกใส่สักหน่อย เน้นง่ายสะดวกก็แบบพัดลม แต่ถ้าอยากเงียบเย็นสุดงบเหลือก็จัดชุดน้ำไปจ้า แต่อย่าลืมดูเคสด้วยนะครับผม

จัดสเป็คคอม advice หลายท่านอาจจะไม่รวมจอภาพก็ได้ หรือถ้ารวมก็ลองดูตามงบประมารครับโดยเฉลี่ยจอภาพที่มีคุณภาพดีๆหน่อยจะอยู่ที่ราวๆ 4000 บาท ขึ้นไป โดยดูจากขนาดจอภาพถ้าห้องเล็กต้องวางจอภาพใกล้ตัวมากอาจจะดูที่ขนาด 22 – 24 นิ้ว กำลังดี แต่ถ้าโต๊ะใหญ่มีระยะก็อาจจะดูที่ 27 นิ้ว ขึ้นไป ส่วนความละเอียดของจอภาพก็อยู่ที่งบประมาณอีกเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นก็ยังมีออปชั่นอื่นๆอีกมากนัก ลองดูตามความเหมาะสมเช่นเล่นเกมมากน้อยขนาดไหน หรือต้องการจอภาพที่สีตรงสำหรับการทำงาน

สุดท้ายสเป็คราคาที่ต้องการได้แล้วกด “Build Now” เพื่อสร้างหน้าสเปคที่เราต้องการ โดยจะมีสรุปสเป็คที่เราเลือกและราคาสุทธิ โดยจะมีราคาแจกแจงรายละเอียดด้านล่างอีกชุด โดยสามารถแชร์ลง Facebook เซฟเป็นรูป และลิงค์แก้ไขแชร์สเปคได้ทางด้านบนเหมือนของ NBS เลยครับ ลิงค์ตัวอย่างลิงค์ที่ทีมงานสร้างสเป็คขึ้นมาตามนี้เลย ถ้าโอเคแล้วต้องการสั่งซื้อ สามารถกดที่ปุ่ม Advice สั่งซื้อสเปคนี้ ได้เลยครับ

แต่ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของระบบจัดสเปค Advice คือแม้จะมีสินค้าให้เลือกจัดสเปค แต่สุดท้ายแล้วถ้าของไม่มีในสต๊อคจะขึ้นเตือนมา ถ้าเรากด yes โดยไม่สนใจจะทำให้สั่งซื้อได้แต่ของที่มีในสต๊อคเท่านั้นครับ

จากนั้นระบบจะพาเราเข้าสู่หน้าสั่งซื้อ ตามสเปคที่เราจัดไว้

จากนั้นเลือกสถานที่จัดส่งรูปแบบการจัดส่งโดยจะมีส่งแบบมาตรฐาน โดยทางขวาจะมีแจ้งว่าสามารถส่งได้ภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งส่งฟรีด้วยนะครับ ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

สุดท้ายจะเป็นการชำระเงินที่มีทั้งผ่านบัตรเครดิต ,ผ่อน ,โอนเงิน หรือจ่ายเงินตอนรับของก็ได้ (แต่จะต้องมีมูลค่าเครื่องไม่เกิน 50,000 บาท) จากนั้นกด ชำระค่าสินค้า เป็นอันเรียบร้อย

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย