Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Review – HP ZBook Studio x360 G5 Mobile Workstation ประสิทธิภาพเยี่ยม Xeon E-2186M + Quadro P1000 รองรับทุกการใช้งาน

ในปี 2018 นี้นอกจากโน้ตบุ้คที่ใช้งานกันทั่วๆไปไม่ว่าจะเล่นเกมหรือทำงานพื้นฐานทั่วๆไปที่มีการปรับเปลี่ยนสเปคในการใช้งานให้ดีขึ้นกว่าปีก่อนๆ ในตลาดโน้ตบุ้คแบบ Mobile Workstation

ในปี 2018 นี้นอกจากโน้ตบุ้คที่ใช้งานกันทั่วๆ ไปไม่ว่าจะเล่นเกมหรือทำงานพื้นฐานที่มีการปรับเปลี่ยนสเปคในการใช้งานให้ดีขึ้นกว่าปีก่อนๆ ในตลาดโน้ตบุ้คแบบ Mobile Workstation ก็มีการปรับเปลี่ยนขึ้นด้วยเช่นกัน ในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งเครื่องที่เข้ามาในสายงานของ Mobile Workstation ที่สามารถกางได้ 360 องศากับ HP ZBook Studio x360 G5

ซึ่งจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่ใช้ในการทำงานโดยเฉพาะอย่าง Intel Xeon E-2186M ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ถูกจำกัดด้วยตัวโปรแกรมอีกต่อไป พร้อมกับแรมที่มีมาให้มากถึง 32 GB เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่องและไม่หมดไปง่ายๆ เอาใจคนที่ต้องใช้งานพื้นที่จำนวนมากด้วย SSD ขนาด 1 TB เพียบพร้อมในทุกการใช้งาน

Specification

สำหรับ HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ที่มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full-HD ในส่วนของพาเนลจอที่ใช้งานจะเป็นแบบ IPS ทำให้การทำงานเรื่องภาพต่างๆหมดห่วงไปได้เลย ส่วนตัวกระจกที่ใช้งานก็จะเป็น Corning Gorilla ที่ทำให้คุณสามารถพกพาไปทำงานได้ไม่ว่าจะโหมดไหนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วน

ส่วนสเปคภายในตัวนี้จะมาพร้อมกับซีพียู Intel Xeon E-2186M ที่มีความเร็วพื้นฐาน 2.9 GHz และขึ้นไปสูงสุดที่ 4.6 GHz พร้อมคอร์ที่ให้มา 6 Core 12 Threads ในส่วนของ L3 ก็ให้มาที่ 12 MB โดยที่แรมจะให้มาทั้งหมด 32 GB แบบ DDR4 Bus 2667 MHz ซึ่งจะเป็นแรมประภท ECC ป้องกันการสูญหายของข้อมูล ในเรื่องของกราฟฟิคออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphics P630 ส่วนการ์ดแยกจะเป็น Nvidia Quadro P1000

ในส่วนของกล้องก็จะมีมาให้ด้วยเช่นกันโดยจะมีความละเอียดแบบ HD 720p ซึ่งรองรับการใช้งานกับ Windows Helllo ด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับพอร์ตการใช้งานมีมาให้ครบครันทั้ง USB 3.0 และ USB Type-C ที่รองรับการใช้ Thunderbolt โดยรวมแล้ว HP ZBook Studio x360 G5 ก็ถือว่าให้ในทุกๆอย่างมาครบ

สเปคเต็มๆของ HP ZBook Studio x360 G5 <<<

Hardware / Design

HP ZBook Studio x360 G5 เป็น Mobile Workstation ที่ถูกออกแบบมาให้ดูสมบุกสมบัน โดยตัวเครื่องจะใช้สีออกน้ำตาลๆแบบด้านรอบตัวเครื่อง ทำให้ดูแล้วเหมาะแก้การนำไปใช้งานในที่ต่างๆ แบบไม่ต้องกลัวว่าจะแตกหักง่ายกันเลย ในส่วนของฝาหลังจะผลิตจาก Aluminum ด้านหลังจะมีโลโก้แบบใหม่ที่จะแสดงถึงความไฮเอนด์ของทาง HP ที่เลือกใช้งาน

สำหรับขอบของตัวเครื่องในส่วนของขอบด้านบนจะมีการตัดมุมออก ส่วนอีกสองที่เหลือจะมีมุมตามปกติ สำหรับตัวเครื่องที่มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ก็ต้องบอกว่าน้ำหนักอาจจะไม่ได้เบามากโดยน้ำหนักจะอยู่ที่ 2.26 กิโลกรัม โดยความบางถือว่าทำออกมาได้ดีไม่ได้ดูหนาเกินไปด้วยความบาง 20.4 มิลลิเมตร

ในส่วนของคีย์บอร์ดจะมีขนาดที่เป็นไปตามมาตรฐานของโน้ตบุ้คทั่วๆไป ส่วนลำโพงจะมีอยู่ทั้งหมด 3 จุดคือเหนือคีย์บอร์ดและด้านล่างของเครื่องข้างละ 2 ตัว ส่วนพอร์ตการใช้งานที่มีมาให้ก็นับว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 หรือ USB Type-C ส่วนปุ่ม Power จะย้ายมาอยู่ด้านซ้ายของเครื่อง พร้อมกับจุดสำหรับการใช้งาน Fingerprint

Keyboard / Touchpad

สำหรับคีย์บอร์ดที่นำมาใช้งานบนเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับการใช้งานคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐานที่บนโน้ตบุ้คมีใช้งานกัน โดยระยะห่างระหว่างปุ่มแต่ละตัวจะมีการเว้นระยะห่างออกมาอย่างพอดีทำให้การใช้งานพิมพ์สิ่งต่างๆไม่มีความผิดพลาดให้เห็น ส่วนล่างของแต่ละปุ่มจะมีไฟ LED Backlit ให้สามารถใช้งานได้ในทุกๆที่ได้อย่างไม่ลำบาก

ในส่วนของการใช้งานปุ่ม Function ต่างๆก็สามารถกดเพื่อใช้งานได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม FN ก่อนเพื่อที่จะใช้งาน ส่วนหากถ้าต้องการกดปุ่มจำพวก F ต่างๆก็ต้องกด FN ก่อนเพื่อที่จะใช้งาน ส่วนของ Touchpad ก็ถือว่าถูกแบบมาให้เหมือนๆกับตัว HP รุ่นอื่นๆคือจะมาเป็นแผ่นเดียว โดยไม่มีการแบ่งเส้นหรือสัญลักษณ์กั้นระหว่างซ้ายและขวา โดยการใช้งานก็ถือว่าทำออกมาได้ดีสมกับเป็น Mobile Workstation ขณะเดียวกันด้านขวาบนของตัว Touchpad ก็รองรับการใช้งาน NFC เพื่อส่งข้อมูลระหว่างสมาร์โฟนได้

Screen / Speaker

ตัว HP ZBook Studio x360 G5 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x1080 พิกเซล Full-HD ใหญ่เต็มจอพร้อมความชัดที่สามารถมองเห็นได้ทุกมุมด้วยพาเนล IPS ส่วนเรื่องของกระจกหน้าจอก็ใช้งาน Corning Gorilla ทำให้เรื่องรอยขีดข่วนเกิดได้ยากมาก พร้อมกับ Refresh Rate สูงถึง 120 Hz ทำให้รองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการใช้งานกล้องของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่ใช้งานได้โดยมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 720p ความชัดระดับ HD โดยมีอัตราส่วนของภาพอยู่ที่ 16:9 ซึ่งการใช้งานในส่วนของการทำ Video Conference สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องภาพอยู่ในระดับพอใช้งานได้

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของหน้าจอด้วยโปรแกรม Spyder 5 Elite บนเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 สำหรับค่าขอบเขตความกว้างของสีจะอยู่ที่ sRGB 85 % ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้สูงที่สุดในส่วนของความสว่างของหน้าจอจะอยู่ที่ 400 cd/m2 โดยสำหรับค่าที่ได้ออกมาก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานระดับนี้ทั่วๆไป ในส่วนของเรื่องความเพี้ยนสูงสุดจะอยู่ที่ 16 % ซึ่งอยู่ในส่วนล่างขวาของหน้าจอ โดยคะแนนโดยรวมจะอยู่ที่ 3.5 เต็ม 5

ในเรื่องการใช้งานในส่วนของลำโพงและเสียงที่ได้เนื่องจากได้ Bang & Olufsen ระดับเสียงออกมาในโทนที่นุ่มใช้ได้เลย ให้ความรู้สึกแตกต่างจาก HP ตัวอื่นๆที่ได้ลองมาที่จะออกไปทุ้มๆเสียหน่อย โดยสำหรับตำแหน่งของลำโพงจะมีวางอยู่ 3 จุดนั้นคือส่วนบนของคีย์บอร์ดและ 2 ตัวด้านล่างของเครื่องฝั่งละตัว

Connector / Thin And Weight

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อบนตัว HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน ด้านซ้ายประกอบไปด้วยพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วย USB 3.1 Type-C ที่รองรับการใช้งาน Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต HDMI 2.0 ให้มา 1 พอร์ตและรูสำหรับใช้งาน Audio Jack Combo 1 ช่อง และช่องสำหรับใช้งาน SD Card จำนวน 1 ช่อง

ในเรื่องของน้ำหนักและความบางของตัวเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับน้ำหนัก 2.26 กิโลกรัม ในเรื่องของความบางจะอยู่ที่ 20.4 มิลลิเมตร ซึ่งสำหรับภาพรวมหากให้พูดแล้วก็ถือว่าเป็น Mobile Workstaion อีกหนึ่งตัวที่ทำน้ำหนักออกมาตามมาตรฐานของเครื่องที่มีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว และใช้งานกับที่เป็นส่วนใหญ่ ส่วนในเรื่องการพกพาไปใช้งานในสถานที่อื่นๆก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลว เนื่องจากตัวเครื่องมีการกระจายน้ำหนักออกมาได้ดีทำให้ไม่รู้สึกว่าหนักจนเกินไป

Performance / Software

สำหรับสเปคที่ใช้งานบนเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 รุ่นที่ได้มาจะใช้งาน Intel Xeon E-2186M ความเร็วสูงสุด 4.6 GHz มีจำนวนคอร์ทั้งหมด 6 Core 12 Threads ส่วนแรมจะมีขนาด 32 GB DDR4 Bus 2667 MHz โดยจะเป็นแรมประเภท ECC ป้องกันการสูญหายของข้อมูล

ในส่วนของการ์ดจอนั้นจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือส่วนที่เป็นออนบอร์ดที่จะใช้งานเป็น Intel UHD Graphics P630 ส่วนการ์ดจอแยกที่ใส่มาในเครื่องนี้จะเป็นตัว Nvidia Quadro P1000 ที่มี VRAM 4 GB แบบ GDDR5

ในเรื่องของการทดสอบด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ต้องบอกว่าจากสเปคที่ให้มาก็ถือว่าหายห่วงทั้งในเรื่องของการประมวลผลที่ทำออกมาได้ดี รวมไปถึงการเรนเดอร์ด้วย OpenGL ก็ทำออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

ในส่วนของการทดสอบโปรแกรมอย่าง 3DMark Firestrike ที่จะรีดประสิทธิภาพจากการ์ดจอออกมาให้ได้มากที่สุดซึ่งก็ถือว่าทำคะแนนออกมาได้สูงเลยทีเดียว

ถัดมาเป็นการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ที่จะจำลองการใช้งานของผู้ใช้ทั่วๆไปที่จะได้พบเจอไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Video Conference การเข้าเว็บ การแต่งภาพ เปิดโปรแกรม งานเอกสาร ก็ถือว่าหมดห่วงไปได้เลยสำหรับเครื่องนี้

ส่วนต่อมาเป็นเรื่องของการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลบน disk ซึ่งที่ใส่ลงมาบนเครื่องนี้จะเป็น SSD ขนาด 1 TB แบบ M.2 NVMe ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างมากด้วยค่า Read 3092 MB/s และค่า Write 2235 MB/s

การทดสอบเล่นเกมด้วย Nvidia Quadro P1000 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีอาจจะไม่ได้แรงมากเท่ากับการ์ดจอสายเล่นเกมปกติก็ตาม แต่ก็ถือว่าสอบผ่าน และเฟรมเรทที่เห็นน้อยๆแต่เวลาเล่นจริงนั้นก็พอว่ามันลื่นดีเลยทีเดียวครับ

สำหรับทาง HP ก็มี Software สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ซื้อเครื่องไปแล้วไม่รู้ว่าเวลาเกิดปัญหาจะทำยังไง จึงได้มีการติดตั้ง HP Support Assistant ติดมากับตัวเครื่องด้วยเลย โดยภายในโปรแกรมจะสามารถเช็คการอัพเดทไดรเวอร์ของเครื่อง ดูแนวทางการแก้ปัญหา เช็คสเปค ดูประกัน เรียกได้ว่าครอบจักรวาลของผู้ที่ไม่ได้มีความรู้ทางเทคนิคมากนัก อีกทั้งยังมี Software ตัวอื่นๆที่น่าสนใจอย่าง HP PhonWise ที่จะช่วยให้เราใช้งานมือถือที่เราเชื่อมต่อกับเครื่องได้บนตัวเครื่องเลย

Battery / Heat / Noise

ในส่วนของแบตเตอรี่ผมไม่ได้ทำการทดสอบเนื่องด้วยมันเป็น Mobile Workstation การใช้งานโดยไม่ได้เสียบสายก็ดูจะขัดกับความจริงไปเสียหน่อย แต่จากที่ได้ลองใช้งานถ้าไม่ได้ใช้โปรแกรมหนักๆ ก็ถือว่าใกล้เคียงกับ โน้ตบุ้คทั่วๆไปอยู่ครับ

ในส่วนของอุณหภูมิระหว่างการใช้งานนับว่าไม่ถึงกับเย็นมากแต่ก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไป แต่หากใช้งานในโปรแกรมหนักๆอุณหภูมิสูงสุดจะขึ้นไปอยู่ที่ 94 องศา ก็แนะนำให้วางไว้กับที่สักที่เพื่อใช้งานมากกว่าจะเอามาวางบนตักแล้วใช้ ส่วนเรื่องของเสียงต้องบอกว่าค่อนข้างที่จะดังใช้ได้เลยเวลาที่ใช้โปรแกรมหนักๆ

Conclusion / Award

จากที่ได้ลองใช้งาน HP ZBook Studio x360 G5 ก็ต้องบอกว่าเป็น Mobile Workstation ที่ทำออกมาได้ดีและมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงเอาเรื่องเลย จากการที่ลองใช้งาน Adobe Lightroom หรือ Adobe Premier Pro ก็ถือว่าตอบสนองได้แบบเรียลไทม์ และตัดต่อได้อย่างรวดเร็วใช้ได้เลย เหมาะเป็นอย่างมากในการใช้งานด้านนี้

สำหรับวัสดุภายนอกของตัวเครื่องก็ทำออกมาได้แข็งแรง และทาง HP ก็ได้ทำการทดสอบด้วยการปล่อยเครื่องจากความสูง 36 นิ้ว ก็ไม่เป็นปัญหา เรื่องของรอยขีดข่วนและการป้องกันฝุ่นต่างๆ ในส่วนของหน้าจอที่ใส่มาด้วยความที่มีขนาด 15.6 นิ้ว และใช้งานพาเนล IPS ทำให้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เต็มตาและชัดเจนทุกมุมมอง

ในเรื่องของการทำงานโดยภาพรวมของ Software ถือว่าทำออกมาได้อย่างไม่ติดขัด ในส่วนของจุดที่น่าจะเป็นข้อสังเกตเดียวเลยที่ผมสามารถเห็นได้นั้นคือเรื่องของเสียงพัดลมระบาย ที่จัดว่าเสียงดังเอาเรื่องหากเอาไปใช้งานนอกสถานที่ที่มีคนอยู่มาก ก็อาจจะรบกวนได้ ส่วนใครที่สนใจอยากจะได้รุ่นนี้และต้องการทราบข้อมูลในส่วนราคาที่แน่ชัดก็สามารถติดต่อไปทาง HP ได้โดยตรงเลย หรือ Line ID: hpbiz

ข้อดี

 • หน้าจอ 15.6 นิ้วใหญ้เต็มตาในทุกๆมุมมอง
 • ความละเอียดระดับ Full-HD พร้อมพาเนล IPS
 • พับได้ 360 องศา ได้ทุกโหมดการใช้งานไม่ว่าจะ Tablet หรือ Notebook
 • ชิปประมวลผล Intel Xeon E-2186M รองรับทุกๆการใช้งาน
 • แรม 32 GB จัดเต็มพร้อมกับความจุ SSD 1 TB
 • พอร์ตการใช้งานครบครัน
 • ปกป้องเครื่องคุณด้วย Fingerprint และ Windows Hello
 • คีย์บอร์ดพร้อมไฟ LED Backlit
 • วัสดุที่ใช้งานกับตัวเครื่องมีความทนทานสูง
 • Software Built-in ของทาง HP ที่ใช้งานได้จริง
 • ซื้อแล้วพร้อมใช้งานด้วย Windows 10 Pro
 • ประกัน 3 ปี On-site Service มีบริการดูแลถึงที่

ข้อสังเกต

 • เสียงพัดลมที่ค่อนข้างดัง
 • การพับในบางช่วงไม่ได้คงสถาพในองศานั้นๆทุกองศา

Specification

สำหรับ HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ที่มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full-HD ในส่วนของพาเนลจอที่ใช้งานจะเป็นแบบ IPS ทำให้การทำงานเรื่องภาพต่างๆหมดห่วงไปได้เลย ส่วนตัวกระจกที่ใช้งานก็จะเป็น Corning Gorilla ที่ทำให้คุณสามารถพกพาไปทำงานได้ไม่ว่าจะโหมดไหนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วน

ส่วนสเปคภายในตัวนี้จะมาพร้อมกับซีพียู Intel Xeon E-2186M ที่มีความเร็วพื้นฐาน 2.9 GHz และขึ้นไปสูงสุดที่ 4.6 GHz พร้อมคอร์ที่ให้มา 6 Core 12 Threads ในส่วนของ L3 ก็ให้มาที่ 12 MB โดยที่แรมจะให้มาทั้งหมด 32 GB แบบ DDR4 Bus 2667 MHz ซึ่งจะเป็นแรมประภท ECC ป้องกันการสูญหายของข้อมูล ในเรื่องของกราฟฟิคออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphics P630 ส่วนการ์ดแยกจะเป็น Nvidia Quadro P1000

ในส่วนของกล้องก็จะมีมาให้ด้วยเช่นกันโดยจะมีความละเอียดแบบ HD 720p ซึ่งรองรับการใช้งานกับ Windows Helllo ด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับพอร์ตการใช้งานมีมาให้ครบครันทั้ง USB 3.0 และ USB Type-C ที่รองรับการใช้ Thunderbolt โดยรวมแล้ว HP ZBook Studio x360 G5 ก็ถือว่าให้ในทุกๆอย่างมาครบ

สเปคเต็มๆของ HP ZBook Studio x360 G5 <<<

Hardware / Design

HP ZBook Studio x360 G5 เป็น Mobile Workstation ที่ถูกออกแบบมาให้ดูสมบุกสมบัน โดยตัวเครื่องจะใช้สีออกน้ำตาลๆแบบด้านรอบตัวเครื่อง ทำให้ดูแล้วเหมาะแก้การนำไปใช้งานในที่ต่างๆ แบบไม่ต้องกลัวว่าจะแตกหักง่ายกันเลย ในส่วนของฝาหลังจะผลิตจาก Aluminum ด้านหลังจะมีโลโก้แบบใหม่ที่จะแสดงถึงความไฮเอนด์ของทาง HP ที่เลือกใช้งาน

สำหรับขอบของตัวเครื่องในส่วนของขอบด้านบนจะมีการตัดมุมออก ส่วนอีกสองที่เหลือจะมีมุมตามปกติ สำหรับตัวเครื่องที่มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ก็ต้องบอกว่าน้ำหนักอาจจะไม่ได้เบามากโดยน้ำหนักจะอยู่ที่ 2.26 กิโลกรัม โดยความบางถือว่าทำออกมาได้ดีไม่ได้ดูหนาเกินไปด้วยความบาง 20.4 มิลลิเมตร

ในส่วนของคีย์บอร์ดจะมีขนาดที่เป็นไปตามมาตรฐานของโน้ตบุ้คทั่วๆไป ส่วนลำโพงจะมีอยู่ทั้งหมด 3 จุดคือเหนือคีย์บอร์ดและด้านล่างของเครื่องข้างละ 2 ตัว ส่วนพอร์ตการใช้งานที่มีมาให้ก็นับว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 หรือ USB Type-C ส่วนปุ่ม Power จะย้ายมาอยู่ด้านซ้ายของเครื่อง พร้อมกับจุดสำหรับการใช้งาน Fingerprint

Keyboard / Touchpad

สำหรับคีย์บอร์ดที่นำมาใช้งานบนเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับการใช้งานคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐานที่บนโน้ตบุ้คมีใช้งานกัน โดยระยะห่างระหว่างปุ่มแต่ละตัวจะมีการเว้นระยะห่างออกมาอย่างพอดีทำให้การใช้งานพิมพ์สิ่งต่างๆไม่มีความผิดพลาดให้เห็น ส่วนล่างของแต่ละปุ่มจะมีไฟ LED Backlit ให้สามารถใช้งานได้ในทุกๆที่ได้อย่างไม่ลำบาก

ในส่วนของการใช้งานปุ่ม Function ต่างๆก็สามารถกดเพื่อใช้งานได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม FN ก่อนเพื่อที่จะใช้งาน ส่วนหากถ้าต้องการกดปุ่มจำพวก F ต่างๆก็ต้องกด FN ก่อนเพื่อที่จะใช้งาน ส่วนของ Touchpad ก็ถือว่าถูกแบบมาให้เหมือนๆกับตัว HP รุ่นอื่นๆคือจะมาเป็นแผ่นเดียว โดยไม่มีการแบ่งเส้นหรือสัญลักษณ์กั้นระหว่างซ้ายและขวา โดยการใช้งานก็ถือว่าทำออกมาได้ดีสมกับเป็น Mobile Workstation ขณะเดียวกันด้านขวาบนของตัว Touchpad ก็รองรับการใช้งาน NFC เพื่อส่งข้อมูลระหว่างสมาร์โฟนได้

Screen / Speaker

ตัว HP ZBook Studio x360 G5 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x1080 พิกเซล Full-HD ใหญ่เต็มจอพร้อมความชัดที่สามารถมองเห็นได้ทุกมุมด้วยพาเนล IPS ส่วนเรื่องของกระจกหน้าจอก็ใช้งาน Corning Gorilla ทำให้เรื่องรอยขีดข่วนเกิดได้ยากมาก พร้อมกับ Refresh Rate สูงถึง 120 Hz ทำให้รองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการใช้งานกล้องของตัวเครื่องก็อยู่ในระดับที่ใช้งานได้โดยมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 720p ความชัดระดับ HD โดยมีอัตราส่วนของภาพอยู่ที่ 16:9 ซึ่งการใช้งานในส่วนของการทำ Video Conference สามารถทำออกมาได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องภาพอยู่ในระดับพอใช้งานได้

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของหน้าจอด้วยโปรแกรม Spyder 5 Elite บนเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 สำหรับค่าขอบเขตความกว้างของสีจะอยู่ที่ sRGB 85 % ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้สูงที่สุดในส่วนของความสว่างของหน้าจอจะอยู่ที่ 400 cd/m2 โดยสำหรับค่าที่ได้ออกมาก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานระดับนี้ทั่วๆไป ในส่วนของเรื่องความเพี้ยนสูงสุดจะอยู่ที่ 16 % ซึ่งอยู่ในส่วนล่างขวาของหน้าจอ โดยคะแนนโดยรวมจะอยู่ที่ 3.5 เต็ม 5

ในเรื่องการใช้งานในส่วนของลำโพงและเสียงที่ได้เนื่องจากได้ Bang & Olufsen ระดับเสียงออกมาในโทนที่นุ่มใช้ได้เลย ให้ความรู้สึกแตกต่างจาก HP ตัวอื่นๆที่ได้ลองมาที่จะออกไปทุ้มๆเสียหน่อย โดยสำหรับตำแหน่งของลำโพงจะมีวางอยู่ 3 จุดนั้นคือส่วนบนของคีย์บอร์ดและ 2 ตัวด้านล่างของเครื่องฝั่งละตัว

Connector / Thin And Weight

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อบนตัว HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน ด้านซ้ายประกอบไปด้วยพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วย USB 3.1 Type-C ที่รองรับการใช้งาน Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต HDMI 2.0 ให้มา 1 พอร์ตและรูสำหรับใช้งาน Audio Jack Combo 1 ช่อง และช่องสำหรับใช้งาน SD Card จำนวน 1 ช่อง

ในเรื่องของน้ำหนักและความบางของตัวเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 จะมาพร้อมกับน้ำหนัก 2.26 กิโลกรัม ในเรื่องของความบางจะอยู่ที่ 20.4 มิลลิเมตร ซึ่งสำหรับภาพรวมหากให้พูดแล้วก็ถือว่าเป็น Mobile Workstaion อีกหนึ่งตัวที่ทำน้ำหนักออกมาตามมาตรฐานของเครื่องที่มีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว และใช้งานกับที่เป็นส่วนใหญ่ ส่วนในเรื่องการพกพาไปใช้งานในสถานที่อื่นๆก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลว เนื่องจากตัวเครื่องมีการกระจายน้ำหนักออกมาได้ดีทำให้ไม่รู้สึกว่าหนักจนเกินไป

Performance / Software

สำหรับสเปคที่ใช้งานบนเครื่อง HP ZBook Studio x360 G5 รุ่นที่ได้มาจะใช้งาน Intel Xeon E-2186M ความเร็วสูงสุด 4.6 GHz มีจำนวนคอร์ทั้งหมด 6 Core 12 Threads ส่วนแรมจะมีขนาด 32 GB DDR4 Bus 2667 MHz โดยจะเป็นแรมประเภท ECC ป้องกันการสูญหายของข้อมูล

ในส่วนของการ์ดจอนั้นจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือส่วนที่เป็นออนบอร์ดที่จะใช้งานเป็น Intel UHD Graphics P630 ส่วนการ์ดจอแยกที่ใส่มาในเครื่องนี้จะเป็นตัว Nvidia Quadro P1000 ที่มี VRAM 4 GB แบบ GDDR5

ในเรื่องของการทดสอบด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ต้องบอกว่าจากสเปคที่ให้มาก็ถือว่าหายห่วงทั้งในเรื่องของการประมวลผลที่ทำออกมาได้ดี รวมไปถึงการเรนเดอร์ด้วย OpenGL ก็ทำออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

ในส่วนของการทดสอบโปรแกรมอย่าง 3DMark Firestrike ที่จะรีดประสิทธิภาพจากการ์ดจอออกมาให้ได้มากที่สุดซึ่งก็ถือว่าทำคะแนนออกมาได้สูงเลยทีเดียว

ถัดมาเป็นการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ที่จะจำลองการใช้งานของผู้ใช้ทั่วๆไปที่จะได้พบเจอไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Video Conference การเข้าเว็บ การแต่งภาพ เปิดโปรแกรม งานเอกสาร ก็ถือว่าหมดห่วงไปได้เลยสำหรับเครื่องนี้

ส่วนต่อมาเป็นเรื่องของการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลบน disk ซึ่งที่ใส่ลงมาบนเครื่องนี้จะเป็น SSD ขนาด 1 TB แบบ M.2 NVMe ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างมากด้วยค่า Read 3092 MB/s และค่า Write 2235 MB/s

การทดสอบเล่นเกมด้วย Nvidia Quadro P1000 ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีอาจจะไม่ได้แรงมากเท่ากับการ์ดจอสายเล่นเกมปกติก็ตาม แต่ก็ถือว่าสอบผ่าน และเฟรมเรทที่เห็นน้อยๆแต่เวลาเล่นจริงนั้นก็พอว่ามันลื่นดีเลยทีเดียวครับ

สำหรับทาง HP ก็มี Software สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่ซื้อเครื่องไปแล้วไม่รู้ว่าเวลาเกิดปัญหาจะทำยังไง จึงได้มีการติดตั้ง HP Support Assistant ติดมากับตัวเครื่องด้วยเลย โดยภายในโปรแกรมจะสามารถเช็คการอัพเดทไดรเวอร์ของเครื่อง ดูแนวทางการแก้ปัญหา เช็คสเปค ดูประกัน เรียกได้ว่าครอบจักรวาลของผู้ที่ไม่ได้มีความรู้ทางเทคนิคมากนัก อีกทั้งยังมี Software ตัวอื่นๆที่น่าสนใจอย่าง HP PhonWise ที่จะช่วยให้เราใช้งานมือถือที่เราเชื่อมต่อกับเครื่องได้บนตัวเครื่องเลย

Battery / Heat / Noise

ในส่วนของแบตเตอรี่ผมไม่ได้ทำการทดสอบเนื่องด้วยมันเป็น Mobile Workstation การใช้งานโดยไม่ได้เสียบสายก็ดูจะขัดกับความจริงไปเสียหน่อย แต่จากที่ได้ลองใช้งานถ้าไม่ได้ใช้โปรแกรมหนักๆ ก็ถือว่าใกล้เคียงกับ โน้ตบุ้คทั่วๆไปอยู่ครับ

ในส่วนของอุณหภูมิระหว่างการใช้งานนับว่าไม่ถึงกับเย็นมากแต่ก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไป แต่หากใช้งานในโปรแกรมหนักๆอุณหภูมิสูงสุดจะขึ้นไปอยู่ที่ 94 องศา ก็แนะนำให้วางไว้กับที่สักที่เพื่อใช้งานมากกว่าจะเอามาวางบนตักแล้วใช้ ส่วนเรื่องของเสียงต้องบอกว่าค่อนข้างที่จะดังใช้ได้เลยเวลาที่ใช้โปรแกรมหนักๆ

Conclusion / Award

จากที่ได้ลองใช้งาน HP ZBook Studio x360 G5 ก็ต้องบอกว่าเป็น Mobile Workstation ที่ทำออกมาได้ดีและมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงเอาเรื่องเลย จากการที่ลองใช้งาน Adobe Lightroom หรือ Adobe Premier Pro ก็ถือว่าตอบสนองได้แบบเรียลไทม์ และตัดต่อได้อย่างรวดเร็วใช้ได้เลย เหมาะเป็นอย่างมากในการใช้งานด้านนี้

สำหรับวัสดุภายนอกของตัวเครื่องก็ทำออกมาได้แข็งแรง และทาง HP ก็ได้ทำการทดสอบด้วยการปล่อยเครื่องจากความสูง 36 นิ้ว ก็ไม่เป็นปัญหา เรื่องของรอยขีดข่วนและการป้องกันฝุ่นต่างๆ ในส่วนของหน้าจอที่ใส่มาด้วยความที่มีขนาด 15.6 นิ้ว และใช้งานพาเนล IPS ทำให้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เต็มตาและชัดเจนทุกมุมมอง

ในเรื่องของการทำงานโดยภาพรวมของ Software ถือว่าทำออกมาได้อย่างไม่ติดขัด ในส่วนของจุดที่น่าจะเป็นข้อสังเกตเดียวเลยที่ผมสามารถเห็นได้นั้นคือเรื่องของเสียงพัดลมระบาย ที่จัดว่าเสียงดังเอาเรื่องหากเอาไปใช้งานนอกสถานที่ที่มีคนอยู่มาก ก็อาจจะรบกวนได้ ส่วนใครที่สนใจอยากจะได้รุ่นนี้และต้องการทราบข้อมูลในส่วนราคาที่แน่ชัดก็สามารถติดต่อไปทาง HP ได้โดยตรงเลย หรือ Line ID: hpbiz

ข้อดี

 • หน้าจอ 15.6 นิ้วใหญ้เต็มตาในทุกๆมุมมอง
 • ความละเอียดระดับ Full-HD พร้อมพาเนล IPS
 • พับได้ 360 องศา ได้ทุกโหมดการใช้งานไม่ว่าจะ Tablet หรือ Notebook
 • ชิปประมวลผล Intel Xeon E-2186M รองรับทุกๆการใช้งาน
 • แรม 32 GB จัดเต็มพร้อมกับความจุ SSD 1 TB
 • พอร์ตการใช้งานครบครัน
 • ปกป้องเครื่องคุณด้วย Fingerprint และ Windows Hello
 • คีย์บอร์ดพร้อมไฟ LED Backlit
 • วัสดุที่ใช้งานกับตัวเครื่องมีความทนทานสูง
 • Software Built-in ของทาง HP ที่ใช้งานได้จริง
 • ซื้อแล้วพร้อมใช้งานด้วย Windows 10 Pro
 • ประกัน 3 ปี On-site Service มีบริการดูแลถึงที่

ข้อสังเกต

 • เสียงพัดลมที่ค่อนข้างดัง
 • การพับในบางช่วงไม่ได้คงสถาพในองศานั้นๆทุกองศา
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย