Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] ซื้อคอมพิวเตอร์ ซื้อโน๊ตบุ๊ค รับประกันเฉพาะฮาร์ดแวร์นะ ไม่ได้รับประกัน Windows ด้วย !!!

นับวันโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมวินโวส์พรีโหลดจะมีหลากหลายรุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะที่เป็นจอภาพสัมผัส หรือโน๊ตบุ๊คหรูๆแพงๆ ก็ล้วนแต่ติดตั้งวินโดวส์มาให้เลย ซึ่งต้องยอมรับว่ามันสะดวกมากเพราะเปิดเครื่องมาก็แทบจะพร้อมใช้เลย

นับวันโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมวินโวส์พรีโหลดจะมีหลากหลายรุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะที่เป็นจอภาพสัมผัส หรือโน๊ตบุ๊คหรูๆแพงๆ ก็ล้วนแต่ติดตั้งวินโดวส์มาให้เลย ซึ่งต้องยอมรับว่ามันสะดวกมากเพราะเปิดเครื่องมาก็แทบจะพร้อมใช้เลย

ไดร์ฟเวอร์ก็ลงมาให้เสร็จสรรพ หรือถ้าเครื่องมีปัญหา อยากล้างเครื่องก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องมาลงไดร์ฟเวอร์ใหม่ให้วุ่นวายแต่อย่างใด อีกทั้งราคาเครื่องที่มาพร้อมวินโดวส์แท้ก็แทบไม่ต่างจากเครื่องดอสเลย หรืออาจจะบวกไปแค่ 1000 – 2000 บาท ก็ยังคุ้มเพราะอัพเดทได้ ความปลอดภัยก็มากกว่า ถ้ารุ่นที่ต้องการมีรุ่นที่มาพร้อมวินโดวส์ก็คือเพิ่มเงินซื้อรุ่นวินโดวส์คุ้มกว่าครับ

7f2ea2d2 fb49 4ef2 a2f1 67e17e3c30b0

แต่ก็ต้องยอมรับอย่างนึงว่าแม้วินโดวส์จะมาพร้อมตัวเครื่องผู้ผลิตก็ไม่ได้มีการรับประกันวินโดวส์รวมถึงซอฟแวร์ต่างๆ กล่าวคือผู้ผลิตจะรับประกันเฉพาะฮาร์ดแวร์คือตัวอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ได้รับประกันตัววินโดวส์รวมถึงซอฟแวร์ต่างๆ เวลาวินโดวส์มีปัญหาจึงไม่สามารถนำเข้าศูนย์ของแบรนด์โน๊ตบุ๊คต่างๆได้ ซึ่งเป็นนโยบายที่ทุกแบรนด์ระบุเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้ว

แต่เราๆ ท่านๆ ผู้ใช้งานอาจจะไม่ทราบกัน พอวินโดวส์รวมถึงการทำงานของไดร์ฟเวอร์โปรแกรมต่างๆ มีปัญหาช้าค้างก็มักจะเอาเข้าศูนย์หรือเรียกบริการออนไซท์มาซ่อม ซึ่งทุกแบรนด์จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รับประกันเฉพาะตัวอุปกรณ์ ไม่รวมถึงตัวซอฟแวร์ ซึ่งเราไปว่าศูนย์เข้าไม่ได้นะเพราะเป็นนโยบายที่เหมือนกันทุกแบรนด์

BJRkG8o

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปัญหาซอฟแวร์ที่ไม่รวมถึงการรับประกันของผู้ผลิตมีอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่มาจากซอฟแวร์ โดยที่ตัวฮาร์ดแวร์ยังทำงานได้อยู่ ไม่ได้เสียโดยสิ้นเชิงซึ่งปัญหาเหล่านี้จะมาจากซอฟแวร์ซึ่งนอกเหนือการรับประกัน

  • ปัญหาที่มาจากตัว Windows ทุกกรณี เช่น Blue screen ค้าง ช้า หรือรีเซ็ตวินโดวส์ไม่ได้
  • ปัญหาจากไดรฟ์เวอร์ เช่นการไม่รู้จักอุปกรณ์ ลงไดร์ฟเวอร์ผิดรุ่น
  • ปัญหาการทำงานอื่นๆ เช่นโอนข้อมูลช้า ลงเกมหรือโปรแกรมอื่นๆไม่ได้

HP Spectre x360 2017 Review 62

แล้วถ้ามีปัญหาที่มาจากซอฟแวร์ทำอย่างไรได้บ้าง

  • ติดต่อร้านที่ซื้อมา ให้เขาลองตรวจเช็คดู หรือทางร้านอาจจะมีการ Backup วินโดวส์ ของรุ่นนี้เก็บไว้ หรือถ้ามันไม่รอดจริงๆร้านอาจจะหาทางอื่นแก้ไขให้ได้
  • ติดต่อ Microsoft ผู้ผลิต Windows ซึ่งเขาจะมีฝ่ายเซอร์วิสของวินโดวส์ที่พรีโหลดมาพร้อมเครื่องอยู่ครับ
  • ติดต่อศูนย์บริการของผู้ผลิตเครื่องให้ลองตรวจเช็คดูเพราะอาจจะเป็นที่ตัวอุปกรณ์ หรืออาจจะให้เขาลงวินโดวส์ใหม่ให้ ซึ่งอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  • ติดตั้งวินโดวส์ตรงจากเว๊บ Microsoft โดยตรง ซึ่งปรกติจะมีให้โหลดอยู่แล้วครับ ซึ่งถ้าเครื่องที่มาพร้อมวินโวส์จากโรงงานเราจะสามารถ activate ได้อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ก็จะยุ่งยากตอนลงไดร์ฟเวอร์นิดหน่อย

สำหรับลิงค์โหลดวินโดวส์จาก Microsoft จะเป็นซอฟแวร์ที่มีชื่อว่า MediaCreationTool ซึ่งจะเช็คสิทธิ์วินโดวส์ในเครื่องของเราก่อนถ้าเป็นวินโววส์แท้จะมีให้เลือกโหลดอัพเดท หรือเซฟเป็นไฟล์เก็บไว้ในเครื่องเราก็ได้ครับ >> Link <<

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...

Tips & Tricks

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

Tips & Tricks

หลายๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์อาจเรียกว่าเป็นช็อตสยองของการทำงาน ด้วยเพราะอาการที่ว่านี้ มีโอกาสที่จะทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้อีก เนื่องจากการบูตระบบมีปัญหาหรืออาจคาบเกี่ยวไปที่ฮาร์ดแวร์ร่วมด้วย

Tips & Tricks

คอมจอดำ เปิดไม่ติด ลองฟังเสียงดูแก้ปัญหาได้ ใครที่เคยเจออาการอยู่ๆ เปิดเครื่องคอมไม่ติด จอดำ คอมเปิดไม่ติด มีเสียง ติ๊ด งงไปหมดว่าเกิดอะไรขึ้น!? สำหรับวันนี้ ทางทีมงานมีเทคนิคดูอาการคอมพิวเตอร์เสียหรือมีปัญหาเบื้องต้น คอมเปิดไม่ติด มีเสียง ติ๊ด มาให้เพื่อนๆช่วยวิเคราะห์ก่อนที่จะยกไปให้ช่างเปลี่ยน บางทีโดนช่างฟันอีก เสียง ปิ๊บ(ฺBeep code) คือเสียงที่เมื่อคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเกิดปัญหาจะส่งรหัสเสียงออกมาเป็น Beep แทน โดยเราสามารถเช็ครหัสเสียงแล้วเอาไปวิเคราะห์อาการได้ว่าเครื่องเรามีอะไรเสียบ้าง...