Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tip] แก้ปัญหา อัพเกรด เปลี่ยนจอใหญ่ ความละเอียดสูง แต่ภาพไม่ชัด ตัวอักษรไม่คม

ในช่วงที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มีราคาถูกลง หลายคนเลือกที่จะอัพเกรดไปใช้จอใหญ่ๆ เหล่านี้ สำหรับเล่นเกมหรือทำงาน บางส่วนนำมาใช้สำหรับชมภาพยนตร์ เพราะสีสันและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ทำให้ภาพสวยสมจริง

ในช่วงที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มีราคาถูกลง หลายคนเลือกที่จะอัพเกรดไปใช้จอใหญ่ๆ เหล่านี้ สำหรับเล่นเกมหรือทำงาน บางส่วนนำมาใช้สำหรับชมภาพยนตร์ เพราะสีสันและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ทำให้ภาพสวยสมจริง อย่างไรก็ตาม บางทีการอัพเกรดจากจอภาพเดิมมาเป็นจอใหญ่ความละเอียดสูง ระบบอาจมีการตรวจสอบได้ไม่สมบูรณ์หรือค่าเดิมยังถูกใช้งานอยู่ ก็อาจทำให้มีโอกาสเกิดภาพที่ไม่คมชัด หรือตัวอักษรที่ดูไม่สบายตา ก็จำเป็นต้องตรวจเช็คและปรับให้เหมาะกับการใช้งาน

acer-predator-z271g-tobbi-20

Advertisement

หากเจอปัญหากับอาการเบลอของฟอนต์ หรือสีที่ผิดเพี้ยน ก็สามารถปรับแก้ให้อยู่ในสเกลที่เหมาะสมได้ด้วยวิธีการเหล่านี้

1.ติดตั้งหรืออัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอใหม่อีกครั้ง
ก่อนอื่นอัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอที่คุณใช้งานอยู่แล้วติดตั้งใหม่ หรือในกรณีที่อัพเดตไดรเวอร์ใหม่แล้วยังไม่ดีขึ้น หลังจากที่ติดตั้งมอนิเตอร์ใหม่ไปแล้ว ไดรเวอร์กราฟฟิกบางตัว ยังไม่สามารถตรวจ Detect มอนิเตอร์ใหม่ได้ในทันที ทำให้การปรับ Resolution อาจมีปัญหาใด้

display

2.ปรับความละเอียดของหน้าจอด้วยตัวเอง
เข้าไปที่ “Advanced Display Settings” ที่อยู่บน Settings ของวินโดวส์ 10 ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้สามารถตรวจเช็คมอนิเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อ เช่นการใช้งาน Dual-monitor ตั้งค่าความละเอียดและอื่นๆ โดยคุณอาจเลือกเปลี่ยนความละเอียดด้วยตัวเอง ตัวอย่างเช่น ถ้ามอนิเตอร์รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 1920 x 1080 pixels และระบบที่ตั้งเป็นค่า Default อาจมองเห็นภาพเบลอๆ ได้ ดังนั้นให้ไปที่ Settings > System > Display > Advanced display settings แล้วตั้งความละเอียดได้ด้วยตัวเอง

BenQ ZOWIE-31

3.ปรับค่า ClearType Text
ClearType Text Tuner ช่วยให้ผู้ใช้ตั้งค่าสำหรับฟอนต์ที่ดีที่สุดบนวินโดวส์ คุณสามารถเปิดฟังก์ชั่น ClearType Text ได้จาก “Advanced display settings” หรือเรียกจาก Search box บนทาส์กบาร์ของ Windows 10 ได้ หลังจากที่เปิดขึ้นมาแล้ว ให้ทำตามบนหน้าจอในการใช้งาน ClearType เพื่อตั้งค่าให้ Text มีความคมชัดที่สุด จากนั้น Save เพื่อบันทึกค่าดังกล่าวไว้

change size

4.ในกรณีที่ค่า DPI ของหน้าจอไม่ได้ทำงานหรือตั้งค่าไว้ 100% หรือเป็น “Recommended,” ก็ทำให้หน้าจอดูเบลอได้ มี 2 ช่องทางสำหรับการเปลี่ยนค่า DPI บน Windows 10 เริ่ม Settings > Display คุณจะเห็นแถบสไลด์ในหัวข้อ Change the size of text, apps, and other items. เพื่อการปรับค่า DPI ให้สูงขึ้น

hdmi-1.4-specification-cabl

 

5.ใช้สาย HDMI แทนที่สาย VGA/DVI
มอนิเตอร์ส่วนใหญ่มักมีให้เลือกการรับสัญญาณหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น HDMI, VGA หรือ DVI แต่มอนิเตอร์รุ่นเก่าอาจไม่สามารถใช้กับ HDMI ได้เต็มรูปแบบ อาจจะต้องเลือกเปลี่ยนสายสัญญาณให้เหมาะสมกับมอนิเตอร์ที่ใช้

acer-predator-z271g-tobbi-7

6.ใช้ระบบตั้งค่าอัตโนมัติที่มอนิเตอร์
มอนิเตอร์มีระบบ “ปรับค่าอัตโนมัติ” เพื่อให้ผู้ใช้ตั้งค่าหน้าจอสำหรับค่า Resolution ที่ดีที่สุดและภาพที่มีคุณภาพ โดยที่คุณสามารถเลือกออพชั่นที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้ว เพื่อสายอาร์ทโดยเฉพาะ ราคาอาจจะสูงแต่ใช้ทำงานแป๊บเดียวคืนทุน!! หลังจากแนะนำวิธีเลือกจอคอมสายทำงานอาร์ทขนาด 27 นิ้วไปก่อนแล้ว จอคอม 32 นิ้วก็เป็นจออีกไซซ์ที่เหมาะจะซื้อไว้ทำงานหรือดูหนังฟังเพลงมาก นั่นเพราะขนาดและความละเอียดบนหน้าจอนั้นมากพอให้มีพื้นที่แสดงผลเยอะมาก ดังนั้นถ้าจะเปิดเอกสาร, เบราเซอร์หรือโปรแกรมเสริมอื่นๆ คู่กันเลยก็ไม่มีปัญหา ไม่ต้องกด Alt+Tab สลับไปมาระหว่างโปรแกรมให้เสียจังหวะเลย มันจึงทำงานได้สะดวกมากไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารทั่วไปหรือใช้ทำงานอาร์ท โดยเฉพาะงานวิดีโอยิ่งดี เพราะคอนเทนต์บนสตรีมมิ่งชั้นนำหลายเจ้าในปัจจุบันนี้ก็ขยับความละเอียดขึ้นไประดับ 4K กันแล้ว ดังนั้นถ้าซื้อจอเหล่านี้มาใช้ชมคอนเทนต์หรือทำงานก็เหมาะอย่างแน่นอนAdvertisement...

Buyer's Guide

จอคอม 27 นิ้วเพื่อสายอาร์ทโดยเฉพาะ ซื้อไว้ใช้ได้งานดีคืนทุนไวกำไรมา! แม้จอคอม 27 นิ้ว สำหรับเกมมิ่งหลายๆ รุ่นในปัจจุบันจะมีขอบเขตสีที่กว้างแล้วเอามาใช้ทำงานอาร์ตได้ก็ตาม แต่จริงๆ แล้ว ผู้ผลิตหน้าจอชั้นนำหลายๆ แบรนด์ก็มีหน้าจอที่ออกแบบมาเพื่อทำงานสายอาร์ตโดยเฉพาะซึ่งแยกเป็นอีกกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากขอบเขตสีจะกว้างเป็นพิเศษแล้วยังได้รับการรับรองด้วยบริษัทที่ทำงานด้านสีสัน ไม่ว่าจะ Pantone Validated หรือ Calman Verified เพื่อการันตีสีสันของหน้าจอนี้เที่ยงตรง ให้สีได้เที่ยงตรงสวยงามแน่นอนAdvertisement นอกจากได้รับการการันตีคุณภาพสีจากโรงงานแล้ว หน้าจอเหล่านี้ทางผู้ผลิตก็มีการคาลิเบรตสีจอมาจากโรงงานของผู้ผลิตโดยเฉพาะ...

รีวิว MSI

MSI Modern MD272QPW จอ 27″ 2K ใหญ่สะใจ IPS คมชัด หมุนได้ 4 ทิศทาง KVM สลับภาพตามใจ MSI Modern MD272QPW จอคอมพื้นที่แสดงผล 27” พาแนล IPS คมชัดสดใส Resolution 2K...

How to

จอคอมไม่ติด ไฟกระพริบ เปิดคอมติด แต่ภาพไม่ขึ้นจอ ปัญหายอดฮิตปี 2022 รวม 7 ขั้นตอนเช็คอาการ แก้ไขได้ จอคอมไม่ติด ไฟกระพริบ เป็นอาการที่เจอกันได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมเครื่องใหม่ หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันมานานแล้ว รวมถึงบางรายก็จะเจออาการนี้ เมื่อซื้อจอคอมมาใหม่ หรือไม่ได้ใช้คอมนาน ก็มีโอกาสเจอกับปัญหาแบบนี้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีในปี 2022 นี้ เรามีแนวทางแก้ปัญหา จอคอมไม่ติด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก