Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Tip] แก้ปัญหา อัพเกรด เปลี่ยนจอใหญ่ ความละเอียดสูง แต่ภาพไม่ชัด ตัวอักษรไม่คม

ในช่วงที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มีราคาถูกลง หลายคนเลือกที่จะอัพเกรดไปใช้จอใหญ่ๆ เหล่านี้ สำหรับเล่นเกมหรือทำงาน บางส่วนนำมาใช้สำหรับชมภาพยนตร์ เพราะสีสันและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ทำให้ภาพสวยสมจริง

ในช่วงที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มีราคาถูกลง หลายคนเลือกที่จะอัพเกรดไปใช้จอใหญ่ๆ เหล่านี้ สำหรับเล่นเกมหรือทำงาน บางส่วนนำมาใช้สำหรับชมภาพยนตร์ เพราะสีสันและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ทำให้ภาพสวยสมจริง อย่างไรก็ตาม บางทีการอัพเกรดจากจอภาพเดิมมาเป็นจอใหญ่ความละเอียดสูง ระบบอาจมีการตรวจสอบได้ไม่สมบูรณ์หรือค่าเดิมยังถูกใช้งานอยู่ ก็อาจทำให้มีโอกาสเกิดภาพที่ไม่คมชัด หรือตัวอักษรที่ดูไม่สบายตา ก็จำเป็นต้องตรวจเช็คและปรับให้เหมาะกับการใช้งาน

acer-predator-z271g-tobbi-20

หากเจอปัญหากับอาการเบลอของฟอนต์ หรือสีที่ผิดเพี้ยน ก็สามารถปรับแก้ให้อยู่ในสเกลที่เหมาะสมได้ด้วยวิธีการเหล่านี้

1.ติดตั้งหรืออัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอใหม่อีกครั้ง
ก่อนอื่นอัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอที่คุณใช้งานอยู่แล้วติดตั้งใหม่ หรือในกรณีที่อัพเดตไดรเวอร์ใหม่แล้วยังไม่ดีขึ้น หลังจากที่ติดตั้งมอนิเตอร์ใหม่ไปแล้ว ไดรเวอร์กราฟฟิกบางตัว ยังไม่สามารถตรวจ Detect มอนิเตอร์ใหม่ได้ในทันที ทำให้การปรับ Resolution อาจมีปัญหาใด้

display

2.ปรับความละเอียดของหน้าจอด้วยตัวเอง
เข้าไปที่ “Advanced Display Settings” ที่อยู่บน Settings ของวินโดวส์ 10 ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้สามารถตรวจเช็คมอนิเตอร์ที่มีการเชื่อมต่อ เช่นการใช้งาน Dual-monitor ตั้งค่าความละเอียดและอื่นๆ โดยคุณอาจเลือกเปลี่ยนความละเอียดด้วยตัวเอง ตัวอย่างเช่น ถ้ามอนิเตอร์รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 1920 x 1080 pixels และระบบที่ตั้งเป็นค่า Default อาจมองเห็นภาพเบลอๆ ได้ ดังนั้นให้ไปที่ Settings > System > Display > Advanced display settings แล้วตั้งความละเอียดได้ด้วยตัวเอง

BenQ ZOWIE-31

3.ปรับค่า ClearType Text
ClearType Text Tuner ช่วยให้ผู้ใช้ตั้งค่าสำหรับฟอนต์ที่ดีที่สุดบนวินโดวส์ คุณสามารถเปิดฟังก์ชั่น ClearType Text ได้จาก “Advanced display settings” หรือเรียกจาก Search box บนทาส์กบาร์ของ Windows 10 ได้ หลังจากที่เปิดขึ้นมาแล้ว ให้ทำตามบนหน้าจอในการใช้งาน ClearType เพื่อตั้งค่าให้ Text มีความคมชัดที่สุด จากนั้น Save เพื่อบันทึกค่าดังกล่าวไว้

change size

4.ในกรณีที่ค่า DPI ของหน้าจอไม่ได้ทำงานหรือตั้งค่าไว้ 100% หรือเป็น “Recommended,” ก็ทำให้หน้าจอดูเบลอได้ มี 2 ช่องทางสำหรับการเปลี่ยนค่า DPI บน Windows 10 เริ่ม Settings > Display คุณจะเห็นแถบสไลด์ในหัวข้อ Change the size of text, apps, and other items. เพื่อการปรับค่า DPI ให้สูงขึ้น

hdmi-1.4-specification-cabl

 

5.ใช้สาย HDMI แทนที่สาย VGA/DVI
มอนิเตอร์ส่วนใหญ่มักมีให้เลือกการรับสัญญาณหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น HDMI, VGA หรือ DVI แต่มอนิเตอร์รุ่นเก่าอาจไม่สามารถใช้กับ HDMI ได้เต็มรูปแบบ อาจจะต้องเลือกเปลี่ยนสายสัญญาณให้เหมาะสมกับมอนิเตอร์ที่ใช้

acer-predator-z271g-tobbi-7

6.ใช้ระบบตั้งค่าอัตโนมัติที่มอนิเตอร์
มอนิเตอร์มีระบบ “ปรับค่าอัตโนมัติ” เพื่อให้ผู้ใช้ตั้งค่าหน้าจอสำหรับค่า Resolution ที่ดีที่สุดและภาพที่มีคุณภาพ โดยที่คุณสามารถเลือกออพชั่นที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ

ที่มา : thewindowsclub

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Dell UltraSharp 24 U2421E เป็นมอนิเตอร์หรือจอคอมรุ่นใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐาน ภาพสวย เหมาะกับการใช้ตกแต่งภาพ โดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อผ่านทางสายสัญญาณ USB-C เพียงเส้นเดียวได้ รองรับกับ Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่ได้มาตรฐานการเชื่อมต่อผ่านมาตรฐาน Thunderbolt ส่งผลให้เราเชื่อมต่อแล้วได้ทั้งสัญญาณภาพสัญญาณเสียง และชาร์จไฟเข้าเครื่อง Notebook ของเราได้ด้วย นับได้ว่าง่ายและสะดวกกว่าการเชื่อมต่อด้วย HDMI แบบเดิมๆ (แต่ตัวจอก็ยังมีพอร์ต HDMI,...

Accessories review

MSI Creator PS321QR จัดว่าเป็นหน้าจอสายทำงานสร้างสรรค์ตัวจริงอีกหนึ่งรุ่นที่ดีที่สุดในตลาด ซึ่งถ้าพูดถึงมอนิเตอร์หรือจอคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐานระดับสูง ในปี 2021 ชื่อของ MSI คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายท่านคงอยากจะได้มาใช้งานกัน ในบทความนี้เราจะมารีวิวในส่วนของจอคอมไฮเอนด์ ดีไซน์เฉียบ ฟีเจอร์แน่น สเปกสูง ที่เน้นประสบการณ์ใช้งานแบบจริงจังสำหรับ ช่างภาพ ช่างวีดีโอ หรือนักออกแบบ หรือแม้แต่ความบันเทิง ที่น่าซื้อสุดๆ ในช่วงราคามืออาชีพ พร้อมรับประกัน 3 ปีมาตรฐาน...

Accessories review

MSI PRO MP242P บทความนี้เราจะมารีวิวหน้าจอมอนิเตอร์ขนาด 24″ (23.8″) สำหรับคนทำงานระดับมืออาชีพหรืองานทั่วไปในค่าตัวที่ไม่แพง ที่จัดว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่าสุดๆ ด้วยราคาเพียง 5,200 บาทโดยเป็นการจับคู่กันที่ลงตัวเป็นอย่างดี สำหรับคนที่ต้องการจอแสดงผลเพื่อต่อ Noebook หรือ PC / AIO ซึ่ง MSI นอกเหนือจากส่วนของ Gaming แล้ว ยังมีความตั้งใจนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อช่วยสร้างสร้างสรรค์งาน...

PC Review

ทีมงาน NBS ขอแนะนำจอภาพสายทำงานที่ปรับแต่งได้เยอะ ออปชั่นครบ ในราคาสุดคุ้มอย่าง Lenovo ThinkVision T22i-20 ที่เหมาะสำหรับการ WFH หรือกระทั่งในงานในออฟฟิตก็ลงตัว แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปชมกัน Lenovo ThinkVision T22i-20 เป็นหนึ่งในซีรีย์ของ ThinkVision จอภาพสำหรับสายทำงานจาก Lenovo ที่โดดเด่นในการปรับแต่งขาตั้งที่สามารถยกสูงต่ำ หรือกระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้ พอร์ตเชื่อมต่อเองก็ครบครัน และตัวพาแนลแบบ IPS...