Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] จะซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องยุคนี้ เลือกรุ่นที่ใช้หน้าจอแบบไหนดี ? ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด

โน๊ตบุ๊คในแต่ละเครื่องแน่นอนว่าก็ต้องมีหน้าจอที่ใช้สำหรับแสดงผล ซึ่งปัจจุบันที่สามารถพบได้ทั่วไปจะเป็นขนาดหน้าจอ 11-18 นิ้ว ส่วนความละเอียดก็จะมีตั้งแต่ 1366 x 768 พิกเซล(HD) จนถึงขนาดความละเอียด 3840 × 2160 พิกเซล(4K)

โน๊ตบุ๊คในแต่ละเครื่องแน่นอนว่าก็ต้องมีหน้าจอที่ใช้สำหรับแสดงผล ซึ่งปัจจุบันที่สามารถพบได้ทั่วไปจะเป็นขนาดหน้าจอ 11-18 นิ้ว ส่วนความละเอียดก็จะมีตั้งแต่ 1366 x 768 พิกเซล(HD) จนถึงขนาดความละเอียด 3840 × 2160 พิกเซล(4K) โดยในแต่ละรุ่นยังแบ่งแยก Panel อีกว่าเป็น Panel อะไร เช่น TN, VA หรือ IPS ซึ่งแต่ละแบบก็จะข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป และในบทความนี้เราจะทำความรู้จักกับ Panel ต่างๆ เบื้องต้นกันบ้างดีกว่าครับแต่ละอย่างมีคุณสมบัติเป็นอย่างไรบ้างโดยเริ่มจาก

vkPiT9r

Advertisement

Panel TN

หรือชื่อเต็มว่า Twisted Nematic + Film เป็นประเภทของ LCD Panel ที่มีการผลิต และใช้งานอย่างแพร่หลายที่สุด เนื่องจากมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ และความสามารถในการตอบสนองของการเปลี่ยนสี (Response time of color transitions) ที่รวดเร็ว เพื่อหลีกเลี่ยง Effects อันไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น Shadow trails และ Ghosting artifacts

ข้อดี

 • มีการตอบสนองของภาพ Response Time ที่รวดเร็วที่สุด เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความฉับไวของการแสดงผล
 • ต้นทุนการผลิตไม่แพงมาก
 • Refresh Rate สูงสุดที่ 240 Hz ใช้แล้วสบายตาที่สุด (ถ้ารับสเปคขับถึงรับรองว่าจะกลับไปใช้จอ 60 Hz ไม่ได้เลย)

ข้อเสีย

 • สีเพี้ยนง่าย เช่น มองมุมซ้ายจากเดิมเป็นดำสนิท พอไปนั่งมุมอื่นๆ กลับกลายเป็นสีออกเทาๆ
 • มุมมองแคบมาก เช่น ถ้าเรามองตรงๆ ที่กลางจอ จะเห็นภาพและสีที่คมชัดที่สุด แต่ถ้าหากมองจากด้านข้างภาพก็จะไม่ชัดเหมือนมองจากตรงกลาง
 • ความสว่างของจอน้อยที่สุด

Acer Aspire VX5 Preview-10

VA Panel

หรือชื่อเต็มว่า Vertical Alignment เริ่มต้นถูกพัฒนาขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อผลิต Panel ที่รวบรวมข้อดีของ TN กับ IPS เข้าด้วยกัน แรกเริ่มที่พัฒนานั้น VA มี Response Time ที่ค่อนข้างดี มุมมอง (Viewing angle) ที่กว้าง และคอนทราสต์ที่สูง ในขณะที่ความสว่าง (Brightness) และความสามารถในการแสดงสีสมจริงทำได้ไม่ค่อยดีนัก ซึ่งมีเพียงโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ใช้ Panel VA

ข้อดี

 • เป็นลูกผสมระหว่าง TN และ IPS มาผสมกัน ทำให้มีมุมมองที่กว้างพอสมควร
 • การแสดงสีที่ค่อนข้างตรงกว่า TN

ข้อเสีย

 • แม้มุมมองจะดีขึ้น แต่มุมมองก็ไม่กว้างเท่า IPS อยู่ดีครับ เมื่อมองผิดมุมสีมีเพี้ยนสูงพอๆ กับ TN
 • มีรุ่นให้เลือกน้อยมากและไม่เป็นที่นิยมนัก แม้แต่ในหมู่ผู้ผลิตจอภาพ

asus_rog_120Hz_678_678x452

IPS Panel

มีชื่อเต็มๆ ว่า In-Plane Switching หน้าจอแบบ IPS เกือบทั้งหมดสนับสนุนการแสดงสีแบบ 8 bit (True color) เป็นอย่างต่ำ ซึ่งการปรับปรุงเหล่านี้ทำได้สีที่สมจริงที่สุด และมีมุมมองกว้างขึ้น แต่ก็นำมาซึ่ง Response Time ที่สูงขึ้นเช่นกัน และที่สำคัญการผลิต IPS Panel มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ทำให้มีเพียงโน๊ตบุ๊คที่ใช้สเปคระดับสูงเท่านั้นถึงจะได้จอระดับนี้ไปใช้

ข้อดี

 • มุมมองกว้างที่สุด สูงสุดที่ 178 องศา
 • ให้ความละเอียดสีที่ตรงที่สุด
 • เหมาะนำมาทำงานด้านกราฟฟิค หรืองานอื่นๆ ที่ต้องใช้การดูสีที่ตรง
 • ให้ความสว่างที่สูงที่สุด

ข้อเสีย

 • มีใช้ในโน๊ตบุ๊คที่ใช้สเปคระดับสูงเท่านั้น
 • การตอบสนองของจอช้าที่สุด จึงไม่ค่อยเหมาะนำมาเล่นเกมนัก
 • มี Refresh Rate มาตรฐานที่ 60 Hz เท่านั้น ถ้าเฟรมเรทเกมที่ทำได้มากกว่า 60 fps ก็ไม่มีประโยชน์

HP OMEN 15-2017 Review-6

ก่อนจากกันหากใครหาซื้อโน๊ตบุ๊คสักรุ่นในปี 2017 แล้วละก็ ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าว่าถ้า หากเลือกโน๊ตบุ๊คที่ใช้จอตั้งแต่ 15.6 นิ้วขึ้นไป ควรเลือกความละเอียดหน้าจอเป็น Full HD หรือ 1920 x 1080 เป็นอย่างน้อย เพราะ ไฟล์ฟอร์เมตต่างๆ ได้รับการพัฒนามาค่อนข้างมาก อีกทั้งเทคโนโลยีก็ก้าวกระโดดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าหากจอ 15.6 นิ้วยังความละเอียดแค่ HD อยู่ภาพที่แสดงผลก็จะไม่เนียนตาเท่าไร หรือจะเห็นเม็ดพิกเซลแตกๆ อยู่เอง

full_hd_logo-copy

ส่วนหากใครที่คิดว่าจอ Panel TN ให้ภาพสีเพี้ยน ไม่ชัดสู้ IPS ไม่ได้ ขอบอกว่าคุณต้องลองไปดูด้วยตาตัวเองก่อน เพราะ Panel TN ในตอนนี้ได้รับการพัฒนามาค่อนข้างมาก ทั้งในด้านของมุมมองภาพและสีสัน ซึ่งถ้าถามว่าพอสู้ IPS ได้ไหม ก็ต้องตอบว่ายังสู้ไม่ได้ แต่ก็ภาพที่ได้ก็ไม่ได้หน้าเกลียดอะไรหรือใครไม่ได้จริงจังเรื่องสีเพี้ยนนัก แล้วกำลังช่างใจจะซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไว้เล่นเกม แนะนำใช้ Panel TN เถอะครับรองรองไม่ผิดหวังแน่นอน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ขึ้นอยู่กับเวลาเเล้วว่าเเท็บเล็ตจะกลายเป็นตลาดหลักนอกจากสมาร์ทโฟนเเละโน้ตบุคเมื่อไ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก