Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[HP] ประกาศความสำเร็จในการทดสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลเป็นหลัก

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่าหัวใจสำคัญเลยในการประมวลผลนั้นจะใช้หน่วยประมวลผลหรือ CPU เป็นหลักครับ ทว่าทาง HP นั้นเคยประกาศวิสัยทัศน์ที่แตกต่างออกไป

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่าหัวใจสำคัญเลยในการประมวลผลนั้นจะใช้หน่วยประมวลผลหรือ CPU เป็นหลักครับ ทว่าทาง HP นั้นเคยประกาศวิสัยทัศน์ที่แตกต่างออกไปในเรื่องนี้คือทาง HP นั้นมีความมุ่งมั่นกับคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนประมวลผลด้วยหน่วยความจำเป็นหลักหรือ Memory-Driven Computing architecture ซึ่งล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง HP ได้ออกมาเปิดเผยว่าทางบริษัท Hewlett Packard Enterprise ได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เน้นหน่วยความจำในการประมวลผลแล้วครับ

hp-memory-driven-computing-architecture-600

Memory-Driven Computing architecture นั้นให้ความสำคัญกับหน่วยความจำในการทำงานงานต่างๆ นั้นเสร็จสิ้นได้แทนเป็นหลัก(จากเดิมที่เราใช้หน่วยประมวลผลเป็นหลัก) โดยในการทดสอบของ HP นั้นต้องบอกก่อนนะครับว่าเป็นเครื่องรุ่นต้นแบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อที่จะใช้ในการพิสูจน์ว่าแนวคิดของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้หน่วยความจำในการประมวลผลงานแทนนั้นสามารถที่จะทำงานได้จริงๆ เท่านั้น ซึ่งผลก็อย่างที่บอกไปครับว่าเครื่องต้นแบบนี้สามารถที่จะทำงานได้จริง

โดยตามหลักการนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบของการดำเนินการสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดนี้รวมไปถึงซอฟต์แวร์ก็ต้องเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบใหม่ครับ ในเริ่มต้นโหนดการคำนวณนั้นจะแชร์ข้อมูลไปยังหน่วยความจำถาวรได้ด้วยความเร็วเพราะใช้การเชื่อมต่อเพื่อส่งข้อมูลผ่านทาง photonics-based ที่มีความรวดเร็ว จากนั้นการประมวลผลในหน่วยความจำหลักก็จะเกิดขึ้นซึ่งทั้งหมดนั้นจะต้องทำผ่านซอฟต์แวร์ที่ถูกปรับแต่งมาใหม่ตามที่ได้บอกไปครับ

ทาง HPE ได้บอกเอาไว้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ตัวต้นแบบนั้นสามารถที่จะทำงานได้เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ธรรมดาทั่วไปมากถึง 8,000 เท่าตัวถึงแม้ว่าจะได้รับคำสั่งเพื่อที่จะต้องนำไปประมวลผลจำนวนมากต่อการสั่งการหนึ่งครั้งก็ตาม อย่างไรก็ตามแต่ความเร็วที่มากกว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้นจะเกิดขึ้นในเฉพาะบางกรณีเท่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลาเสมอไป อย่างไรก็ตามทาง HP ตั้งใจจะพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบนี้ต่อไปเพื่อใช้งานในการผลิตเครื่อง Server ต่อไปครับ

หมายเหตุ – Hewlett Packard Enterprise หรือ HPE เป็นบริษัทแยกของทาง HP ที่แยกออกจากกันในตอนที่ปรับโครงสร้างก่อนหน้านี้โดยจะเน้นผลิตภัณฑ์ทางด้านองค์กร

หมายเหตุ 2 – ทาง HP ได้บอกเอาไว้ว่าหลักการของ Memory-Driven Computing architecture สามารถที่จะย่อขนาดไปใช้งานได้กับอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างเช่น Internet of Things devices ด้วยครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...