Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] แก้ปัญหา เปิดโปรแกรมเก่าบน Windows ใหม่ไม่ได้ ด้วย Compatibility mode

ยังจำกันได้ในเกือบทุกการเปลี่ยนแปลงของระบบปฏิบัติการที่ในบางครั้งจะมาพร้อมกับการไม่เข้ากันกับโปรแกรมบางตัวที่ใช้อยู่หรือติดตั้งโปรแกรมที่ต่างเวอร์ชั่นกันมากเกินไป

ยังจำกันได้ในเกือบทุกการเปลี่ยนแปลงของระบบปฏิบัติการที่ในบางครั้งจะมาพร้อมกับการไม่เข้ากันกับโปรแกรมบางตัวที่ใช้อยู่หรือติดตั้งโปรแกรมที่ต่างเวอร์ชั่นกันมากเกินไป จนไม่สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ แต่สำหรับ Windows เอง ก็จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Compatibility mode ที่ช่วยให้โปรแกรมเก่าๆ เหล่านั้น เปิดใช้งานบน Windows เวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้

MSI Computex2016_D1-190

แต่ถ้าหากคุณต้องการแก้ปัญหาความเข้ากันไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่โปรแกรมเดียว หรืออาจจะมีจำนวนมาก หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมเหล่านั้นกลับเข้าไปบางครั้งการคลิกขวา แล้วเลือก Compatibility mode อาจไม่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด การเปิดดูพร้อมๆ กันทั้งหมด แล้วเช็คแก้ไขกันเป็นรายโปรแกรมนั้น น่าจะเป็นทางออกที่ดี วิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้ง Windows 10 หรือ Windows 8.1

Run program compatibility mode

วิธีการจะเปิดใช้และแก้ไข Compatibility mode ในภาพรวม ให้เริ่มจาก Taskbar search แล้วพิมพ์ “Run programs made for previous versions of Windows.” จากนั้นกด Enter

Run program compatibility mode-1

คลิก Next เพื่อให้ระบบทำการตรวจสอบโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่ภายในระบบ

Run program compatibility mode-2

เลือกโปรแกรมที่ต้องการแก้ไขหรือให้ทำงานร่วมกับ Windows ล่าสุด แล้วคลิก Next

Run program compatibility mode-3

เลือก troubleshooting option: ใช้ในการตั้งค่า Compatibility จากระบบหรือเลือกการตั้งค่า Compatibility ด้วยตัวเอง

Run program compatibility mode-4

ถ้าเลือกใช้ recommended settings ระบบจะทำการทดสอบโปรแกรมตามความเหมาะสมตามที่ระบบแนะนำ ด้วยวินโดวส์เวอร์ขั่นเก่า ซึ่งคุณจะเห็นว่าปัญหาได้ถูกแก้ไข

Run program compatibility mode-5

ส่วนถ้าเลือก troubleshoot the app ระบบจะสอบถามปัญหาการใช้งานของคุณ ด้วยการให้คุณเลือกตามเงื่อนไข ระบบจะทำการทดสอบและแก้ไขโปรแกรมตามปัญหาที่คุณเจอ เช่นการทดสอบที่ปรากฏบนหน้าจอ

Run program compatibility mode-6

คลิกที่ปุ่ม Test program และคลิก Next โดยที่คุณเลือก Save การตั้งค่าสำหรับโปรแกรมแต่ละตัวหรือใช้ different settings หรือจะเลือก Report the problem กับทางไมโครซอฟท์ เพื่อดูจากระบบ Help ผ่านออนไลน์

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...