Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] เปิด-ปิดเอฟเฟกต์ลูกเล่นโปร่งแสง Transparency บน Windows 10

Windows 10 มาพร้อมออพชั่นสำหรับการทำหน้าต่างโปรแกรมให้โปร่งแสงบนหน้าเดสก์ทอป เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่หลังหน้าต่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Windows 10 มาพร้อมออพชั่นสำหรับการทำหน้าต่างโปรแกรมให้โปร่งแสงบนหน้าเดสก์ทอป เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่หลังหน้าต่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และนี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ใช้ Windows ที่สามารถเข้าไปตั้งค่าใน Action Center ได้ตั้งแต่ Windows 8 มาจนถึง Windows 10 โดยที่ลูกเล่นโปร่งแสงหรือ Transparency นี้ ครอบคลุมไปถึงทาส์กบาร์ Start Menu และ Action Center

แต่ไม่ได้ทุกคนที่ชื่นชอบหน้าต่างหรือการแสดงผลหน้าจอแบบโปร่งแสงนี้ จึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถเปิดและปิดการทำงานได้ตามใจชอบ กับการตั้งค่าด้วยตัวเอง

transparency-1

ในการ Disable หรือ Enable การโปร่งแสงใน taskbar Start Menu และ Action Center บน Windows 10 สามารถเข้าไปได้ที่ Start > Settings > Personalization > Colors

transparency-2

จากนั้นสกอลล์เมาส์เลื่อนลงมา ก็จะเห็นออพชั่น Make Start, taskbar, and action center transparent. แล้วให้เปิดหรือปิด ตามที่ชื่อของสิ่งที่คุณต้องการให้โปร่งแสงหรือปิดการโปร่งแสงบนหน้าเดสก์ทอป เพียงเท่านี้ระบบ Transparency ก็จะกลายเป็นแบบที่คุณต้องการได้แล้ว

transparency-2-1

ในทางตรงกันข้าม การปิดตัวเลือกนี้จะมีผลต่อการใช้งานของสี Solid background บนแถบหน้าต่างของคุณ โดยจะครอบคลุมไปยังส่วนต่างๆ ของหน้าจอทั้งหมด ซึ่งนั่นก็จะทำให้สีที่เกิดขึ้นมีความแตกต่างออกไป และขึ้นอยู่กับการปรับแต่งให้เข้มหรืออ่อนด้วยตัวคุณเองอีกด้วย แต่ไม่ว่าคุณจะเปิดหรือปิดการทำงานของ Transparency ก็ใช้แค่ปุ่มเปิด-ปิดการทำงานเท่านั้น โดยไม่ต้องรีบูตระบบใหม่แต่อย่างใด

transparency-3

อีกหนึ่งคำเตือนที่สำคัญก็คือ สำหรับผู้ที่มีสเปกคอมที่อาจไม่แรงนักหรือมีกราฟฟิกรุ่นเก่ามากไป อาจมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการสนับสนุนหรือการใช้งาน Transparency แม้ว่าระบบดังกล่าวจะไม่ได้เรียกทรัพยากรมากมายนักก็ตาม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...