Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] เปิด-ปิดเอฟเฟกต์ลูกเล่นโปร่งแสง Transparency บน Windows 10

Windows 10 มาพร้อมออพชั่นสำหรับการทำหน้าต่างโปรแกรมให้โปร่งแสงบนหน้าเดสก์ทอป เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่หลังหน้าต่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Windows 10 มาพร้อมออพชั่นสำหรับการทำหน้าต่างโปรแกรมให้โปร่งแสงบนหน้าเดสก์ทอป เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่หลังหน้าต่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และนี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ใช้ Windows ที่สามารถเข้าไปตั้งค่าใน Action Center ได้ตั้งแต่ Windows 8 มาจนถึง Windows 10 โดยที่ลูกเล่นโปร่งแสงหรือ Transparency นี้ ครอบคลุมไปถึงทาส์กบาร์ Start Menu และ Action Center

แต่ไม่ได้ทุกคนที่ชื่นชอบหน้าต่างหรือการแสดงผลหน้าจอแบบโปร่งแสงนี้ จึงเปิดให้ผู้ใช้สามารถเปิดและปิดการทำงานได้ตามใจชอบ กับการตั้งค่าด้วยตัวเอง

Advertisement

transparency-1

ในการ Disable หรือ Enable การโปร่งแสงใน taskbar Start Menu และ Action Center บน Windows 10 สามารถเข้าไปได้ที่ Start > Settings > Personalization > Colors

transparency-2

จากนั้นสกอลล์เมาส์เลื่อนลงมา ก็จะเห็นออพชั่น Make Start, taskbar, and action center transparent. แล้วให้เปิดหรือปิด ตามที่ชื่อของสิ่งที่คุณต้องการให้โปร่งแสงหรือปิดการโปร่งแสงบนหน้าเดสก์ทอป เพียงเท่านี้ระบบ Transparency ก็จะกลายเป็นแบบที่คุณต้องการได้แล้ว

transparency-2-1

ในทางตรงกันข้าม การปิดตัวเลือกนี้จะมีผลต่อการใช้งานของสี Solid background บนแถบหน้าต่างของคุณ โดยจะครอบคลุมไปยังส่วนต่างๆ ของหน้าจอทั้งหมด ซึ่งนั่นก็จะทำให้สีที่เกิดขึ้นมีความแตกต่างออกไป และขึ้นอยู่กับการปรับแต่งให้เข้มหรืออ่อนด้วยตัวคุณเองอีกด้วย แต่ไม่ว่าคุณจะเปิดหรือปิดการทำงานของ Transparency ก็ใช้แค่ปุ่มเปิด-ปิดการทำงานเท่านั้น โดยไม่ต้องรีบูตระบบใหม่แต่อย่างใด

transparency-3

อีกหนึ่งคำเตือนที่สำคัญก็คือ สำหรับผู้ที่มีสเปกคอมที่อาจไม่แรงนักหรือมีกราฟฟิกรุ่นเก่ามากไป อาจมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการสนับสนุนหรือการใช้งาน Transparency แม้ว่าระบบดังกล่าวจะไม่ได้เรียกทรัพยากรมากมายนักก็ตาม

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

CONTENT

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown และ Restart ไว้ใช้เองแบบง่ายๆ  สำหรับเพื่อนท่านไหนที่ขี้เกียจกดเมาส์หลายรอบกว่าจะปิดเครื่องได้ ต้องเลื่อนเมาส์หาไอคอน Windows เปิดเมนูขึ้นมากด Power เลื่อนหาและกดเมนู Shutdown หรือ RestartAdvertisement ต้องใช้หลายขั้นตอน กว่าจะปิดเครื่องหรือ รีเครื่องได้ บางทีจังหวะเร่งด่วนมันก็ไม่ค่อยทันใจเราเสียเลยบางคนเซียนขึ้นหน่อย ใช้คีย์ลัดไปเลย Alt + F4 แล้วค่อยเลือกหาเมนู...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Windows Zone

windows 11 ดีไหม อัพเดตใหม่ 23H2 แล้วน่าใช้รึเปล่ากับ 9 สิ่งที่ปรับเพิ่มใหม่มี AI พร้อม Copilot windows 11 ดีไหม หลายคนที่ใช้คอมเก่า บางครั้งก็อาจจะยังไม่พร้อมสำหรับ Windows 11 และบางคนก็ยังไม่มั่นใจว่า ถ้าย้ายไปวินโดว์ใหม่แล้ว จะยังใช้งานได้ดีเหมือนเดิมรึเปล่า และมีผลกระทบต่อการใช้งานซอฟต์แวร์ประจำวันหรือไม่ อย่างไรก็ดีมีผู้คนอีกไม่น้อย ที่ชื่นชอบการใช้งานของวินโดว์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก