Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Gigabyte XM300 เม้าส์เกมมิ่งน้ำหนักเบาจับถนัดมือแต่มีดีไซน์ที่เรียบง่ายเกินไป – แปล

แบรนด์ Gigabyte ส่วนมากหลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงสินค้าจำพวกเมนบอร์ดตัวแรงทั้งหลายหรือสินค้าประเภทกราฟิกการ์ดซะส่วนมากแต่ทราบหรือไม่ว่าแบรนด์ Gigabyte นี้ก็มีสินค้าประเภทเกมมิ่งเกียร์เช่นกัน

แบรนด์ Gigabyte ส่วนมากหลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงสินค้าจำพวกเมนบอร์ดตัวแรงทั้งหลายหรือสินค้าประเภทกราฟิกการ์ดซะส่วนมากแต่ทราบหรือไม่ว่าแบรนด์ Gigabyte นี้ก็มีสินค้าประเภทเกมมิ่งเกียร์เช่นกันซึ่งพวกเขาก็ได้เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมากับ Gigabyte XM300 ที่ถือว่าเป็นสินค้าประเดิมรุ่น XTREME GAMING เลยทีเดียวและการที่มันเป็นสินค้าตัวแรกและยังเป็นเกมมิ่งเกียร์จากค่ายที่เด่นเรื่องฮาร์ดแวร์เป็นหลักก็ทำให้น่าสนใจว่าเจ้าเม้าส์ตัวนี้จะมีคุณสมบัติอะไรเด่น ๆ โผล่มาบ้างหรือไม่

stock

 

กล่องแพ็จเกจ

box_small

มาเริ่มกันที่กล่องบรรจุภัณฑ์กันก่อนเลยที่มาด้วยโทนสีดำสลับส้มดูสวยงามดูแพงสุด ๆ พร้อมกับมีข้อความบอกคุณสมบัติเบื้องต้นของสินค้าว่ามีอะไรบ้างเช่นไฟ RGB หรือจำนวน DPI

boxopen_small

เมื่อเปิดออกมาก็พบกับตัวเม้าส์ที่ห่อหุ้มอย่างดีดูสวยงามมากทีเดียว ส่วนด้านซ้ายก็จะบอกชื่อรุ่นบอกรายละเอียดพื้นฐานของเม้าส์

bundle_small

เมื่อแกะออกมาก็จะมีตัวเม้าส์พ่วงด้วยสาย USB และมี Mouse Feet แบบเทปล่อนเอาไว้แปะใต้ท้องเม้าส์ทำให้การขยับเคลื่อนไหวของเม้าส์ทำได้ไหลลื่นขึ้น

 

ภายนอก

lit

ภายนอกของ XM300 ก็จะพบกับความเรียบง่ายของการออกแบบตกแต่งด้วยโทนสีดำใช้วัสดุเป็นพลาสติก รอบตัวเม้าส์จะเป็น Grip จับกันลื่นทำด้วยยางรอบด้านทั้งด้านซ้าย-ขวา สัดส่วนของมันก็พอดิบพอดีด้วยความยาว 130mm , กว้าง 60mm , สูง 43mm , น้ำหนัก 101 กรัม มีโลโก้ G แปะอยู่ตรงกลางสร้างความโดดเด่นทันทีที่พบเห็นและมีไฟ RGB ให้ด้วยตามสมัยนิยมที่ให้มาถึง 16.8 ล้านสีเลยครับโดยไฟจะส่องแสงตรงโลโก้ G

top

front

มองด้านบนก็จะพบว่าด้านซ้ายมือมีปุ่มกด 2 ปุ่มตรงกลางก็จะเป็นปุ่มปรับค่า DPI ส่วนปุ่มกดทั้งสองก็ออกแบบตามมาตรฐานซึ่งถ้ามองจากด้านหน้าก็จะพบว่าปุ่มกดซ้าย-ขวาจะมีส่วนเว้าโค้งรองรับกับนิ้วมือ

bottom

cable

ถ้าหงายท้องออกมาเราก็เอา Mouse Feet ที่มาจากกล่องแปะได้เลยบริเวณใต้ท้องก็ดูเรียบ ๆ ไม่มีอะไรมากครับ และสาย USB ตัวสายก็จะเป็นยางขนาดเล็กดูเข้ากับตัวเม้าส์พร้อมกับหัว USB Connector จะเป็นสีทองซะด้วยครับ

 

Driver

driver1

driver6

มาด้าน Driver กันบ้างก็พบว่าหน้าจอมีการออกแบบสวยงามมากเหมือนกับที่เห็นในกล่องตอนแรกเลยกับโทนสีดำ-ส้ม มีฟีเจอร์ให้ปรับนู้นนี่นั่นเยอะแยะจะตั้งค่า Macro ปรับปุ่มกดเพิ่มลด DPI ตั้งค่า Scroll Wheel ก็ทำได้แต่ว่าการออกแบบหน้าต่างมันค่อนข้างใหญ่เกินไปจนรู้สึกเทอะทะเอามาก ๆ เลยครับ

driver2

driver3

ทางด้านการปรับสีก็จะมีให้เลือก Style จำนวน 3 แบบได้แก่ Consistance , Pulsing , Cycling โดยแต่ละอบบก็จะมีการแสดงสีแตกต่างกันไปหรือจะเลือกสีพื้นฐานที่มีให้ก็ได้แต่ให้เลือกค่อนข้างน้อยไม่ค่อยหลากหลายและปรับแต่งจริง ๆ ก็ทำได้ไม่เยอะเท่าที่ควร

 

ประสิทธิภาพใช้งาน

ประสิทธิภาพของ XM300 ที่เด่น ๆ เห็นได้ชัดคือความเบาของมันรวมถึงสายเชื่อมต่อด้วยที่เวลาเคลื่อนไหวไปมาไม่รู้จนรู้สึกว่าเป็นเม้าส์ไร้สายไปเลยแตกต่างจากเม้าส์มรสายอื่น ๆ ที่เวลาขยับทุกครั้งก็จะรู้สึกถึงความหนักของสายแต่ไม่ใช่กับ XM300 ครับ ปุ่มคลิกซ้าย-ขวาไม่ต้องใช้แรงกดมากนักเพียงแค่กดเบา ๆ ปุ่มทั้งสองก็ตอบสนองทันทีหรือจะเป็นปุ่มปรับ DPI ตรงกลางที่อาจจะกดลำบากหน่อยแต่ก็ไม่แย่นัก Scroll Wheel ก็ใช้งานตามมาตรฐานครับไม่แย่เกินไปแต่ก็ไม่ดีเกินหน้าเกินตานัก

dynamic

การจับการสัมผัสก็เช่นกันให้ความรู้สึกว่ามันกระชับมือไม่มีทางหลุดไปไหนง่าย ๆ เพิ่มความมั่นใจมากเวลาเล่นเกมซึ่งตรงนี้ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับ Grip แผ่นยางกันลื่นที่ให้มาทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ส่วนค่า DPI ที่ให้มาก็คือ 6400 เซ็นเซอร์แบบ Optical ก็เล่นเกมได้สบายเคลื่อนไหวรวดเร็วดีแต่ข้อเสียของมันก็คือค่า Lift-Off Distance ที่สูงมากจนน่าแปลกใจและการแสดงสี RGB ที่เอาเข้าจริงแล้วบอกเลยว่าไม่โดดเด่นเลยครับแถมโลโก้ G ตรงที่ไฟออกมานั้นเวลาใช้งานจริงฝ่ามือของเราก็จะทับโลโก้นั่นก็แสดงว่าเราจะแทบไม่เห็นแสงสีใด ๆ ออกมาจากตรงนั้นเลยแต่ยังดีที่แสงไฟสีขาวบ่งบอกค่า DPI ด้านข้างแสดงให้เห็นชัดเจนใช้งานได้จริง

 

สรุป

รวมแล้วเมื่อหักลบกลบหนี้ข้อดีข้อเสียก็ถือว่า Gigabyte XM300 เป็นเม้าส์เกมมิ่งอีกตัวที่น่าใช้มากครับแม้ดีไซน์จะดูเรียบ ๆ ไม่หวือหวาแต่เน้นการใช้งานจริงการจับที่กระชับมือไม่ลื่นออกมาจากมือง่าย ๆ ปุ่มกดอะไรต่าง ๆ ไม่ต้องใช้แรงเยอะแถมมีน้ำหนักเบาช่วยเพิ่มความคล่องตัวแต่อาจจะด้อยตรงที่ไฟ RGB ที่ไม่โดดเด่น ตัว Driver การปรับแต่งสีทำได้ไม่อิสระมากนักและค่า Lift-Off Distance ที่สูงลิบลิ่วแต่ถ้าไม่แคร์เรื่องยิบย่อยพวกนี้และด้วยราคา $39.99 USD หรือ 1,430 บาทโดยประมาณก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างยิ่งยวดครับ

Gigabyte XM300 Specification

spec

Score: 8.5/10

ที่มา: techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...

Gaming Gear

มีคอมแรง ไม่มีเกมมิ่งเมาส์ก็คงจะแปลก วันนี้ NBS เอาใจคอเกมด้วย 10 อันดับ เมาส์เกมมิ่ง ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเมาส์เริ่มต้น ของคนที่กำลังจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โดยที่สเปคและฟังก์ชั่นไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่ 790 บาท ก็ยังมี และถ้าคนที่ชอบแสงสี RGB ก็มีมาให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย มาดูกันว่า Gaming mouse...

IT NEWS

HyperX เปิดตัวเมาส์เกมมิ่งรุ่นใหม่ HyperX Pulsefire Haste ด้วยจุดเด่นคือมีน้ำหนักเพียง 59 กรัม1 โดย Pulsefire Haste ได้รับการออกแบบภายนอกนอกเป็นแบบหกเหลี่ยมรังผึ้งที่เบาเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเล่นเกมที่มองหาเกมมิ่งเมาส์ที่เบาพิเศษ เพื่อเสริมทักษะการเล่นเกม ซึ่ง Pulsefire Haste พร้อมให้ความสะดวกสบายสูงสุด และสั่งการได้แค่เพียงปลายนิ้ว เมาส์เกมมิ่งใหม่ HyperX Pulsefire Haste...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คทำงานกราฟฟิคยุคใหม่กับกราฟฟิคการ์ด NVIDIA GEFORCE RTX 30 Series เป็นตัวเลือกประสิทธิภาพสูงสำหรับคนทำงานในยุคนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีในกราฟฟิคการ์ดรุ่นใหม่นี้จะช่วยให้ทำงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลาเพราะประมวลผลเสร็จได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งอัพเดทไดรเวอร์เวอร์ชั่นใหม่ได้ง่ายด้วยโปรแกรม GeForce Experience ที่ช่วยแจ้งให้ผู้ใช้รู้ทันทีว่ามีอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ และสามารถกดอัพเดทได้ทันที จุดเด่นของ NVIDIA GEFORCE RTX 30 Series  ไม่ใช่แค่เรื่องของสเปคประสิทธิภาพสูงหรือแรมการ์ดจอมีความจุมากอย่างเดียว แต่รวมไปถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ในกราฟฟิคการ์ดที่ใช้ AI...