Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] 4 เครื่องมือสร้างตัวบูต ติดตั้ง Windows 7/ 8 และ Windows 10 Bootable

เวลาที่คุณดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Windows 7, 8 และ Windows 10 ในรูปแบบของ ISO โดยตรงจาก Microsoft และเวลาที่จะนำมาใช้ติดตั้ง จะไม่สามารถทำได้โดยตรง

เวลาที่คุณดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Windows 7, 8 และ Windows 10 ในรูปแบบของ ISO โดยตรงจาก Microsoft และเวลาที่จะนำมาใช้ติดตั้ง จะไม่สามารถทำได้โดยตรง แต่ต้องมาเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า ก่อนที่จะใช้ ด้วยการแปลงมันให้อยู่ในรูปแบบของอุปกรณ์ที่บูตระบบได้ ไม่ว่าจะเป็น USB drive หรือ DVD disc

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 06

ในการสร้างตัวบูต DVD แบบง่ายๆ คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ DVD burinung อย่างเช่น ImgBurn หรือยูทิลิตี้ Disc burner โดยตรงสำหรับสร้างตัวบูทจาก ISO image แต่ถ้าคอมพิวเตอร์คุณไม่มีไดรฟ์ DVD อย่างบรรดา Ultrabook ในท้องตลาด เรามี 4 เครื่องมือสำหรับช่วยให้คุณสามารถสร้างตัวบูตแบบไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย

Windows-7-USB_DVD-Download

Windows 7 USB/DVD Tool : เป็นเครื่องมือฟรี ในแบบดั้งเดิมจากไมโครซอฟท์ มันเป็นเครื่องมือที่่ช่วยในการนำไฟล์ Image มาใส่ไว้ในอุปกรณ์สำหรับ Bootable สำหรับติดตั้ง Winodows ด้วย USB drive และ DVD disc สามารถดาวน์โหลดเครื่องมือดังกล่าวได้ ที่นี่

WinUSB-Maker

WinUSB Maker : พัฒนาโดย Jish Cell Software เป็นยูทิลิตี้ฟรี ที่ใช้ในการทำบูต USB drive ไม่เฉพาะ การสร้างไฟล์โฟลเดอร์จาก ISO image เท่านั้น แต่ยังรวมถึงโฟลเดอร์ที่มีไฟล์ Windows ติดตั้งมาด้วย เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำตัวบูตวินโดวส์ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งประกอบด้วยฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

  • Copy file จากไดเรกทอรีหรือไฟล์ที่ใช้เมมโมรี ด้วยการจัดสรรหน่วยความจำแบบสตรีม
  • การออกแบบ UI ที่ทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดบนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง
  • ใช้งานในแบบ Drag and Drop ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้ที่จำเป็นต่อผู้ที่มีข้อมูลอื่นต้องใช้
  • เข้ากันได้กับ DPI Scale (100%+)
  • GUI นุ่มนวลลื่นไหล

เป็นเครื่องมือขนาดกะทัดรัด ที่เปิดให้คุณได้ดาวน์โหลด ที่เข้าได้กับ Windows XP หรือสูงกว่า ร่วมกับการติดตั้ง Net Framework 4.0 รวมไปถึง Windows 8 และ Windows 10

Rufus

Rufus : เป็นยูทิลิตี้ขนาดเล็ก สำหรับการสร้าง USB bootable แต่ไม่รวมถึง DVD disc สิ่งที่ทำให้ Rufus มีความแตกต่าง โดยโปรแกรมจะให้พาร์ทิชั่นมา 3 ส่วน เพื่อแยกการใช้ร่วมกับระบบต่างๆ ออกจากกัน เช่นการใช้ UEFI-based คุณสามารถสร้างตัวบูตไดรฟ์ ซึ่งทำให้ไดรฟ์บูตบน UEFI ได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องบูตเครื่อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบ Linux ได้ดีอีกด้วย

ISO2Disc

ISO2Disc : เป็นยูทิลิตี้แบบพื้นฐานทั่วไป แต่ไม่เพียงแค่การสร้างตัว USB Bootable สำหรับแฟลชไดรฟ์เท่านั้น แต่ยังใช้ในการ Burn ISO image ได้บน CD/DVD และ Blu-ray disc ได้เช่นกัน โดยเป็นแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย สนับสนุนระบบ Windows ในหลายๆ เวอร์ชั่น รวมถึงรองรับทั้งแบบ 32-bit และ 64-bit โดยที่ ISO2Disc จะทำตัวบูตได้บนพาร์ทิชั่นแบบ GPT หรือ MBR

ภาพรวม
การสร้างอุปกรณ์สำหรับ Bootable ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากมายนัก แต่คุณสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่มีอยู่รอบตัว เพียงแต่เครื่องมือเหล่านั้นจะช่วยให้คุณสร้างสิ่งที่้ต้องการขึ้นมาได้ง่ายหรือไม่เท่านั้น ลองเลือกใช้ตามความถนัด

ที่มา :nextofwindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...