Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[เตือนภัย] รีบถอนการติดตั้ง Quicktime บน Windows ด่วน !!! จากการที่พบช่องโหว่ร้ายแรง

เชื่อว่าโดยปกติแล้วผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows นั้นมักจะเผลอที่ลงโปรแกรม Quicktime โปรแกรมสำหรับเล่นวีดีโอของทาง Apple ก็ตอนที่ท่านไปลงโปรแกรม iTunes จากทาง Apple โดยที่ไม่ได้ดูการติดตั้งให้ดีก่อนครับ

เชื่อว่าโดยปกติแล้วผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows นั้นมักจะเผลอที่ลงโปรแกรม Quicktime โปรแกรมสำหรับเล่นวีดีโอของทาง Apple ก็ตอนที่ท่านไปลงโปรแกรม iTunes จากทาง Apple โดยที่ไม่ได้ดูการติดตั้งให้ดีก่อนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วหากเป็นเมื่อก่อนก็คงจะไม่เป็นไร แต่ทว่าว่าตอนนี้นั้น Quicktime บน Windows มีปัญหาแล้วครับเมื่อทางนักวิจัยจากทาง Trend Micro บริษัททางด้านความปลอดภัยชื่อดังได้ออกมาบอกว่า Quicktime บน Windows นั้นมีช่องโหว่ที่จะทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเจาะข้อมูลเข้าไปยังเครื่องของคุณได้ถึง 2 ช่องโหว่ใหญ่ๆ(แบบรุนแรงน่ากลัวด้วยอีกต่างหาก) ด้วยกันครับ

Quicktime on windows pic by Gizmodo 600

ภาพโดย Gizmodo

ช่องโหว่ที่พบบน Quicktime บน Windows นั้นอยู่ในรูปแบบ open-ended ที่จะเปิดทางให้กับผู้ไม่หวังดีสามารถที่จะส่ง arbitrary code(โค้ดที่สามารถทำการรันตัวเองได้เอง) มารันบนเครื่องของคุณได้โดยตรงๆ ผ่านทางหน้ากากของ Quicktime อ้อแล้วสำหรับผู้ที่ไม่ได้เผลอลง Quicktime โดยไม่รู้ตัวตอนติดตั้ง iTunes ก็ไม่ควรที่จะมีโปรแกรม Quicktime บน Windows ทิ้งไว้เหมือนกันนะครับ เพราะทาง Apple ได้มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการได้สักพักแล้วครับว่าทาง Apple จะไม่มีการอัพเดทในเรื่องของความปลอดภัยให้กับ Quicktime บน Windows อีกต่อไปดังนั้นแล้ววิธีการเดียวที่จะทำให้ท่านรอดพ้นจากการโจมตีผ่านทาง Quicktime บน Windows ได้ก็คือถอนการติดตั้ง Quicktime บน Windows โดยด่วนครับ(Uninstall ทิ้งไปเลยนั่นแหละครับ)

หมายเหตุ – ทาง Trend Micro ได้เตือนเอาไว้ว่าช่องโหว่ 2 ช่องดังกล่าวที่เขาออกมาเปิดเผยนี้ก็อาจจะไม่ใช่เป็นเพียงช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยบน Quicktime บน Windows เพียงแค่ 2 ช่องโหว่สุดท้ายนะครับเพราะบน Quicktime บน Windows นั้นอาจจะมีช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยอีกเยอะ ดังนั้นแล้วเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของตัวท่านเองแล้วการถอนการติดตั้ง Quicktime บน Windows ดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วครับ

หมายเหตุ 2 – เหตุผลที่ทาง Apple ออกมาประกาศว่าจะไม่อัพเดท Quicktime บน Windows อีกต่อไปนั้นก็เนื่องมาจากว่า iTunes เวอร์ชัน 10.5 เป็นต้นไปจะสามารถรันไฟล์มีเดียได้ในตัวเองไม่จำเป็นต้องใช้ Quicktime มาช่วยรันอีกต่อไปครับ

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...

Tips & Tricks

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

Tips & Tricks

หลายๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์อาจเรียกว่าเป็นช็อตสยองของการทำงาน ด้วยเพราะอาการที่ว่านี้ มีโอกาสที่จะทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้อีก เนื่องจากการบูตระบบมีปัญหาหรืออาจคาบเกี่ยวไปที่ฮาร์ดแวร์ร่วมด้วย

Tips & Tricks

คอมจอดำ เปิดไม่ติด ลองฟังเสียงดูแก้ปัญหาได้ ใครที่เคยเจออาการอยู่ๆ เปิดเครื่องคอมไม่ติด จอดำ คอมเปิดไม่ติด มีเสียง ติ๊ด งงไปหมดว่าเกิดอะไรขึ้น!? สำหรับวันนี้ ทางทีมงานมีเทคนิคดูอาการคอมพิวเตอร์เสียหรือมีปัญหาเบื้องต้น คอมเปิดไม่ติด มีเสียง ติ๊ด มาให้เพื่อนๆช่วยวิเคราะห์ก่อนที่จะยกไปให้ช่างเปลี่ยน บางทีโดนช่างฟันอีก เสียง ปิ๊บ(ฺBeep code) คือเสียงที่เมื่อคอมพิวเตอร์ของเรานั้นเกิดปัญหาจะส่งรหัสเสียงออกมาเป็น Beep แทน โดยเราสามารถเช็ครหัสเสียงแล้วเอาไปวิเคราะห์อาการได้ว่าเครื่องเรามีอะไรเสียบ้าง...