Home » 4. Other News

[Overwatch Tips] เทคนิคเล่น Zenyatta นักพรตแห่ง Overwatch ให้เก่งระดับ Advanced บู๊ก็ได้บุ๋นก็เวิร์ค

13 Sep 16 - By l

ตัวละครฮีโร่ใน Overwatch สายซัพพอร์ตส่วนใหญ่จะเน้นการสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมเป็นหลักและไม่ค่อยมีความสามารถในการสังหารมากเท่าไหร่แต่ Zenyatta ก็เป็นฮีโร่สนับสนุนเหมือนกันแต่มันก็มีสกิลจัดการคู่ต่อสู้ด้วยแต่การจะควบคุมให้ได้ดั่งใจก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรครับ

overwatch_fi_12

อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคนที่ต้องการฝึกฮีโร่ตัวนี้ให้เก่งกาจหรืออยากจะเทิร์นโปรเพียงแค่รู้จักกับสกิลความสามารถของมันให้อย่างถ่องแท้และรู้จักวิธีการใช้งานให้ถูกจังหวะฉะนั้นในวันนี้เราก็มาดูกันว่าการจะเล่น Zenyatta ให้เก่งเทพไม่เป็นตัวถ่วงเพื่อนมันต้องทำอย่างไรบ้างครับ

 

Orbs of Destruction (คลิกซ้าย)

เริ่มต้นกันด้วยท่าโจมตีพื้นฐานกันก่อนครับโดยท่า Orbs of Destruction จะเป็นการปล่อยลูกแก้วอย่างต่อเนื่องสร้างความเสียหายที่ 115 Damage/Second การโจมตีของมันถือว่าไม่ช้าและไม่เร็วเกินไปและด้วยปริมาณกระสุนที่มากพอสมควรทำให้เราสามารถเล็งเป้าให้โดน Headshot ได้ง่าย ๆ

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการโจมตีนี้ผู้เล่นควรจะใช้ท่า Orb of Discord เป็นตัวช่วยด้วยครับเพราะท่านี้จะทำให้ศัตรูโดนโจมตีแรงขึ้นทำให้เราสามารถจัดการศัตรูโดยเฉพาะพวกตัวหนา ๆ ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมและอย่าลืมว่าตัวเราเป็นสายสนับสนุนที่มีเลือดและเกราะที่ปราะบางดังนั้นไม่ควรอยู่แนวหน้าแต่ควรยิงจากแนวหลังโดยให้สาย Tank เข้าประจัญบานก่อน

นอกจากนี้การเพิ่มขีดความเสียหายให้มากที่สุดควรยิงอยู่ในระยะ 20 – 40 เมตรจะถือว่าอยู่ในระยะที่พอดีหรือเอาง่าย ๆ คือยิงในระยะกลางจะได้ผลมากที่สุดครับ

 

Orb Volley (คลิกขวา)

มาถึงท่าโจมตีที่สองจะเป็นการชาร์จพลังงานลูกแก้ว 5 ลูกแล้วปล่อยไปในคราวเดียวยิ่งชาร์จนานจะยิ่งแรง (ชาร์จสูงสุด 4 วินาที) โดยมีความเสียหายตั้งแต่ 40-200 Damage เลยทีเดียว

สำหรับท่านี้แม้ว่าจะใช้เวลาชาร์จนานแต่ถ้าหากเราใช้ให้ถูกสถานการณ์ก็จะสร้างพลานุภาพได้ดีมากโดยผู้เล่นควรจะใช้ในเหตุการณ์ที่เรารู้ตำแหน่งของศัตรูก่อนหน้านี้แล้วและควรใช้ในขณะอยู่ในที่กำบังหรือมีสาย Tank อยู่ด้านหน้าด้วยเพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้ฮีโร่ที่ควรจัดการด้วยท่า Orb Volley ควรจะเป็นฮีโร่ที่เคลื่อนไหวช้าหรือไม่มีความพริ้วเท่าไหร่เช่น Roadhog , Zarya หรือเราอาจจะใช้กับพวกฮีโร่ที่ต้องหยุดนิ่งเพื่อใช้สกิลเช่น It’s High Noon ของ McCree เราสามารถใช้จังหวะนี้สาดลูกแก้วเพื่อทำให้เสียจังหวะหรือฆ่ามันได้หรือจะจัดการ Bastion ในโหมด Sentry ก็ได้ครับ

อย่างไรก็ตามท่า Orb Volley จะใช้กระสุนลูกแก้ว 5 ลูกต่อหนึ่งครั้งดังนั้นก่อนใช้ควรตรวจดูปริมาณกระสุนด้วยว่าเพียงพอหรือไม่มิเช่นนั้นเราอาจจะเจออาการเงิบก็เป็นได้ครับ

 

Orb of Discord (กด E)

ในส่วนของท่านี้ก็เป็นท่า Debuff ศัตรูที่ยอดเยี่ยมมากด้วยการยิงลูกแก้วต้องสาปไปยังศัตรู 1 ตัวจะส่งผลให้ได้รับความเสียหายมากกว่าปกติถึง 30% และที่เด็ดสุด ๆ ก็คือระยะเวลาของมันจะคงอยู่ตลอดจนกว่าเราจะเปลี่ยนเป้าหมายหรือจนกว่า Zenyatta จะตายลงนั่นเองซึ่งก็หมายความว่าเราสามารถใช้สกิลนี้เป็นเป้าให้เพื่อน ๆ รุมยิงได้ครับ

การล็อคเป้าให้เพื่อนฝูงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่การที่มันเล็งได้ทีละ 1 ตัวดังนั้นเราควรจัดการฮีโณ่ที่เป็นภัยต่อทีมเราก่อนเช่นพวกนักฆ่าหรือสายตุ๋ยหลังเช่น Genji , Tracer , McCree เพราะฮีโร่พวกนี้คล่องตัวสูงแต่ถ้ามันโดน Orb of Discord เราก็สามารถจับตำแหน่งของมันได้ง่าย ๆ หรือจะใช้กับพวกสายสนับสนุนที่เป็นคีย์แมนก็ได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตอนนั้น

อย่างไรก็ตามก็มีฮีโร่บางตัวที่มีความสามารถลบล้างสกิลนี้ได้ครับได้แก่ Reaper (Wraith Form) , Tracer (Recall) , Mei (Cryo Freeze) , Zarya (Barrier) , Zenyatta (Transcendence) และ D.Va (Self Destruct) ดังนั้นถ้าหากเจอฮีโร่ที่ว่ามานี้ต้องระมัดระวังให้ดี

 

Orb of Harmony (กด Shift)

สกิลนี้ก็จะตรงกันข้ามกับ Orb of Discord โดยมันจะเป็นสกิล Buff ยิงลูกแก้วไปหาเพื่อนร่วมทีม 1 คนเพื่อฟื้นฟูพลังชีวิต 30/วินาทีและจะฟื้นฟูพลังชีวิตจนกว่าตัว Zenyatta จะตายลงหรือมองไม่เห็นระยะครับซึ่งฮ๊โร่ที่เราควร Buff สกิลนี้ให้ก็จัดว่ามีหลายตัวเลยทีเดียวแต่จะขอแบ่งตามประเภทดังนี้

  • พวกสายนักฆ่าสายพริ้ว – Genji , Tracer และ Reaper เพราะการ Buff ใส่ฮีโร่จำพวกนี้จะทำให้พวกเขาแทบจะไร้เทียมทานไม่กลัวใครเลยทีเดียวด้วยการโจมตีที่รวดเร็วและมีลูกแก้วฟื้นฟูพลังอยู่ก็ทำให้พวกเขายืนอยู่ในเกมได้นานขึ้นไม่ต้องหลบให้เสียเวลา
  • พวกพลังชีวิตสูงสุดต่ำ – McCree และ Pharah โดยสองฮีโร่นี้เป็นพวกที่มีพลังชีวิตต่ำเป็นทุนเดิมแต่ความสามารถของพวกเขาจัดว่าแรงมากดังนั้นการให้ลูกแก้วแก่พวกเขาจะทำให้อยู่ในเกมได้นานขึ้นสามารถใช้อัลติเมทได้ทันท่วงที
  • พวกพลังชีวิตสูง – ถึงแม้จะมีเลือดเยอะแต่ก็อย่าละเลยที่จะสนับสนุนพวกเขาซึ่งการใช้ Orb of Harmony ได้คุ้มค่าที่สุดควรรอให้พลังชีวิตลดลงเหลือในเกณฑ์ปานกลาง-ต่ำเสียก่อนแล้วจึงค่อยใช้งานจะทำให้พวกเขาทนทายาทมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม Orb of Harmony ไม่ใช่สกิลฟื้นเลือดแบบทันทีทันใดแต่จะค่อย ๆ ฟื้นฟูเป็นวินาทีดังนั้นการใช้งานไม่ควรปล่อยให้เพื่อนเลือดเหลือต่ำกว่า 10% แล้วค่อยใช้เพราะจะทำให้ฟื้นฟูเลือดไม่ทันแต่ถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันไปเรียบร้อยแล้วก็ไม่ควรดันทุรังใช้ครับควรเก็บสกิลไว้ให้เพื่อนคนอื่นดีกว่า

 

Transcendence (กด Q)

มาถึงท่าสุดท้ายที่เป็นท่าอัลติเมทจะทำให้ Zenyatta อยู่ในสถานะเข้าฌานในระยะหนึ่งจะทำให้ฟื้นฟูเลือด 300 ในระยะรัศมี 10 เมตรเพิ่มความเร็วการเคลื่อนที่พร้อมกับมีสถานะพิเศษที่ผู้เล่นจะไม่ได้รับความเสียหายจากศัตรูได้ทุกประเภทแต่ขณะเดียวกันเราก็ไม่สามารถโจมตีได้เช่นกันเมื่ออยู่ในท่านี้

จากความสามารถของสกิลนี้ก็บ่งบอกชัดเจนว่ามันเป็นท่าที่ใช้ปิดเกมหรือสวนกลับได้ครับซึ่งการจะใช้ให้ได้ผลดีที่สุดควรใช้กับแผนที่ในโหมดยึดพื้นที่โดยเฉพาะตอนที่เสียเปรียบมีศัตรูดาหน้าเข้าเราก็ใช้ท่าดังกล่าวฟื้นฟูเลือดเพื่อนทันทีหรือจะใช้ในตอนใกล้จะจบเกมก็ได้เพราะการฟื้นเลือดถึง 300 และเป็นวงกว้างถือว่าเยอะมากจนศัตรูยิงไม่เข้าครับ

นอกจากนี้เราสามารถใช้ท่า Transcendence ให้เป็นประโยชน์ในเรื่องของการ Block ความเสียหายได้ครับโดยเฉพาะพวกท่าอัลติเมทซึ่ง Zenyatta สามารถป้องกันท่าของ Reinhardt (Earthshatter) , D.Va (Self-Destruct) , Mei (Blizzard) , Hanzo (Dragon Strike) , Pharah (Barrage) , Bastion (Configuration: Tank) ได้ครับ

อย่างไรก็ตามแม้ท่าดังกล่าวจะดีมากแต่ก็มีข้อเสียเหมือนกันเพราะต่อให้ Zenyatta ไม่ได้รับความเสียหายแต่ศัตรูสามารถดึงหรือเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่อื่นได้เมื่อโดนท่าของ Reinhardt (Charge) , Roadhog (Chain Hook และ Whole Hog) , Winston (Primal Rage) , Pharah (Concussive Blast) หรือ Lucio (Soundwave)

ซึ่งท่าเหล่านี้ทำให้ผู้เล่นกระเด็นออกนอกพื้นที่ได้ดังนั้นต้องระวังตัวให้ดีและต้องอยู่แนวหลังตลอดเพื่อไม่ให้โดนท่าเหล่านั้นครับ

 

Strategy

overwatch_fi_13

จากความสามารถทั้งหมดจะเห็นว่า Zenyatta เป็นฮีโร่ที่เน้นการบุกมากกว่าฉะนั้นถ้าหากเป็นฝ่ายบุกควรเลือกฮีโร่ตัวนี้มาใช้งาน มีสกิลที่เน้นโจมตีอย่าง Orbs of Destruction , Orb Volley ที่รุนแรงเป็นทุนเดิมและถ้าหากใช้ควบคู่กับ Orb of Discord จะทำให้ศัตรูล้มได้ไวมากหรือใช้จับการเคลื่อนไหวของศัตรูได้

แม้ว่าทักษะจะดูดีแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันใช้งานค่อนข้างยุ่งยากเพราะเราจะต้องควบคุมลูกแก้ว Debuff ศัตรูไปด้วยและต้องคอยฟื้นฟูเลือดเพื่อนไปด้วยอีกทั้งปริมาณเลือดของเราที่น้อยนิดก็ทำให้ถูกพวก Damage Dealer จัดการได้ง่าย ๆ อย่างเช่น Reaper , Hanzo , Widowmaker , Genji , Tracer หรือแม้กระทั่ง Winston ก็เข้าข่ายด้วย

ดังนั้นแล้วการยืนตำแหน่งจึงเป็นเรื่องสำคัญเราควรจะอยู่แนวหลังเพื่อนสาย Tank หรือแนวหลังสุดไปเลยและควรมีเพื่อนร่วมทีมเกาะติดไปด้วยไม่ควรไปไหนคนเดียวเพราะการอยู่หลังเพื่อนจะทำให้เราสามารถใช้ Orbs of Destruction จู่โจมหรือ Orb of Harmony สนับสนุนได้ง่ายขึ้น

แต่ถ้าหากมีศัตรูโผล่มาประชิดตัวก็ไม่ต้องตกใจให้ใช้ Orbs of Discord ใส่มันและโจมตีใส่ได้เลยและควรหลบไปยิงไปด้วยเพราะท่า Orbs of Destruction เล็งที่หัวง่ายและแรงมาก ส่วนท่า Transcendence ควรใช้ในจังหวะที่เหมาะสมเช่นสถานการณ์ที่เสียเปรียบหรือกำลังจะเสียพื้นที่เพราะมันสามารถฟื้นฟูเลือดได้มหาศาลและตัวเราจะไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ ด้วย

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญอื่นใดก็คือการหมั่นฝึกฝนเป็นประจำให้เกิดความชำนาญก็จะทำให้เราควบคุมนักพรตคนนี้ได้คล่องแคล่วดุจแขนขาของเราเลยทีเดียวครับ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights