Home » Tips & Tricks

Youtube Tips – 6 วิธีแก้ปัญหาดูวีดีโอ Youtube ไม่ได้ หรือเข้าเว็บไซต์ Youtube ไม่ได้ ทำตามได้ง่ายๆ

19 Jul 18 - By l

ปัญหาในการเข้า Youtube ไม่ได้น่าจะเป็นปัญหาที่กวนใจเพื่อนๆไม่ใช่น้อย อาจจะมีหลายท่านที่เคยประสบปัญหามาแต่ยังหาวิธีแก้ไขไม่ได้ ทางทีมงานได้คัดวิธีแก้ไขผ่านทาง Web browser เป็นหลักโดยจะมีอยู่สองตัวที่นิยมใช้กันคือ google chrome และ firefox เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องทำครบทุกขั้นตอน แต่เพื่อนๆสามารถเลือกทำตามแต่วิธีที่เข้าใจและทำตามได้ ใครจะทำทุกขั้นตอนก็ได้ไม่ว่ากัน โดยวิธีการที่ทีมงานนำเสนอนี้อาจจะช่วยแก้ปัญหา เมื่อดู youtube กระตุก หรือดูยูทูปช้าในบางกรณีอีกด้วยเช่นกัน

วิธีแก้ไขปัญหาดู Youtube ไม่ได้ หรือ ไม่สามารถเข้า Youtube ได้

วิธีที่ 1 ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

ถือเป็นขั้นตอนพื้นฐานที่เพื่อนๆควรตรวจสอบเป็นอันดับแรกเลย เริ่มตั้งแต่ตรวจดูว่าเครื่องของเราได้ทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านทาง wifi หรือสายแลน เรียบร้อยแล้วหรือยัง ถ้าเชื่อมต่อดีแล้วก็ลองทำการกดปุ่ม F5 เพื่อเป็นการรีเฟรชหรือโหลด youtube ใหม่อีกรอบ หากยังดูไม่ได้ ก็ข้ามไปลองขั้นตอนถัดไปกัน

วิธีที่ 2 ลองเปลี่ยนไปใช้เว็บเบราเซอร์ตัวอื่นดู

บางครั้งปัญหาในการดู Youtube ไม่ได้อาจเกิดมาจากที่ตัวเว็บเบราเซอร์นั้นมีปัญหา ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง web browser ตัวอื่นเพื่อนำมาดู youtube แทนก่อนก็ได้หากเรายังไม่ต้องการที่จะเสียเวลาแก้ปัญหากับ web browser ตัวเดิมที่ใช้อยู่ อาจลองเปลี่ยนไปใช้ firefox, ie หรือ safari แทนก็ได้ หากยังไม่ได้ให้ลองดูขั้นตอนถัดไป

วิธีที่ 3 ตรวจสอบการอัพเดทเว็บเบราเซอร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

โดยปกติ Web Browser รุ่นใหม่ๆ มักจะมีระบบการ update อัตโนมัติเพื่อให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่แล้วทั้ง google chrome และ firefox แต่ในบางครั้งอาจจะเกิดปัญหาที่ทำให้มันไม่สามารถ update อัตโนมัติให้ โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบให้ระบบอัพเดทอัตโนมัติให้ได้ตามรูปด้านล่าง

วิธีเช็คระบบอัพเดทของ Google chrome

3.1.1 คลิ๊กที่ chrome เมนู -> ความช่วยเหลือ -> เกี่ยวกับ Google chrome

3.1.2 จากนั้น google chrome จะทำการตรวจสอบและอัพเดทเวอร์ชั่นให้เป็นล่าสุดโดยอัตโนมัติ

วิธีเช็คระบบอัพเดทของ FireFox

3.2.1 คลิ๊กที่ Firefox เมนู -> ช่วยเหลือ -> เกี่ยวกับ Firefox

3.2.2 จากนั้น FireFox จะทำการตรวจสอบและอัพเดทเวอร์ชั่นให้เป็นล่าสุดโดยอัตโนมัติ

วิธีที่ 4 ปิดโปรแกรมเสริม (Add-ons, Extensions) ที่ติดตั้งอยู่บน google หรือ Firefox

โปรแกรมส่วนเสริมมักถูกจัดให้สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างใน Web Browser ที่อาจทำให้การแสดงผลผิดเพี้ยนไป มักจะเกิดกับส่วนเสริม บล็อกโฆษณา หรือ ส่วนเสริมดาว์โหลด Video ควรทดสอบโดยการลองปิดโปรแกรมเสริมทั้งหมดแล้วปิดเบราเซอร์จากนั้นค่อยเปิดใหม่อีกครั้งเพื่อดูว่ายังมีปัญหาอยู่หรือไม่

วิธีปิดส่วนเสริมใน Google Chrome

4.1.1 คลิ๊กที่ Chrome เมนู -> เครื่องมือเพิ่มเติม -> ส่วนขยาย

4.1.2 เลือก unchecked หรือเอาเครื่องหมายถูกออก จากรายการโปรแกรมเสริมที่เราต้องการปิดการใช้งานชั่วคราว หรือ หากต้องการลบส่วนเสริมให้ คลิกที่คำว่า ลบ ในส่วนเสริมแต่ละตัว

วิธีปิดโปรแกรมเสริม บน Firefox

4.2.1 คลิ๊กที่ Firefox เมนู -> ส่วนเสริม

4.2.2 คลิ๊กที่ปุ่ม Disable ด้านหลังรายการโปรแกรมเสริมที่เราต้องการปิดการทำงานชั่วคราว

วิธีที่ 5 เคลียร์ Cache และ Offline data บน google Chrome และ FireFox

ปกติเว็บเบราเซอร์ที่เราใช้งานมักจะทำการเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ ที่เราเคยเข้าไปใช้งานเป็น Cache ไว้ สำหรับการใช้งานในครั้งต่อๆ ไป ยิ่งเราใช้งาน Web Browser มากเท่าไหร่ ข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกเก็บไว้มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาที่ทำให้ดูยูทูปไม่ได้ หรือเข้า youtube ไม่ได้ตามมา โดยสามารถดูวิธีเคลียร์ Web Browser ได้ด้านล่างนี้

วิธีเคลียร์ Cache ใน Google Chrome

5.1.1 คลิ๊กที่ Chrome เมนู -> เครื่องมือเพิ่มเติม -> ล้างข้อมูลการท่องเว็บ..

5.1.2 คลิ๊กที่ปุ่ม ล้างข้อมูล ในหน้านี้เราสามารถเลือกที่จะติ้กได้ว่าจะลบอะไรได้บ้างและไม่ลบอะไรบ้าง

วิธีเคลียร์ Cache ใน Firefox

5.2.1 คลิ๊กที่ Firefox เมนู -> ตัวเลือก

5.2.2 คลิ๊กที่ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย -> ประวัติ -> ล้างประวัติ ในหน้านี้เราสามารถเลือกที่จะติ้กได้ว่าจะลบอะไรได้บ้างและไม่ลบอะไรบ้างเหมือนกับ Google Chrome เช่นกัน

วิธีที่ 6 ปิดการทำงานของ Hardware Acceleration

วิธีสุดท้ายของการแก้ไขปัญหาดูยูทูป หรือเข้า Youtube ไม่ได้ ก็คือการปิดฟังก์ชั่น Hardware Acceleration ซึ่งโดยปกติจะถูกให้เปิดใช้งานโดยอัตโนมัติไว้อยู่แล้ว ซึ่งวิธีการปิดการทำงานของ Hardware Acceleration สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลย

วิธีปิดการทำงานของ Hardware Acceleration บน Google Chrome

6.1.1 คลิ๊กที่ Chrome เมนู -> การตั้งค่า

6.1.2 ที่หน้าต่าง การตั้งค่า เลื่อนลงมาด้านล่างสุด จากนั้นคลิ๊กที่ ขั้นสูง

6.1.3 เลื่อนลงมาด้านล่างในส่วนของ ระบบ ที่บรรทัด ใช้การเร่งฮาร์ดแวร์เมื่อสามารถใช้ได้ ให้ทำการเลื่อนตัวเลือกด้านหลังมาทางด้านซ้ายมือเพื่อปิดการทำงาน จากนั้นให้ปิด Google Chrome แล้วเปิดใหม่

วิธีปิดการทำงานของ Hardware Acceleration บน FireFox

6.2.1 คลิ๊กที่ Firefox เมนู -> ตัวเลือก

6.2.2 จากนั้นคลิ๊กเลือกที่เมนู ประสิทธิภาพ -> เลือกเครื่องหมายถูกออกที่บรรทัด ใช้การตั้งค่าประสิทธิภาพที่แนะนำ ใช้การเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์เมื่อพร้อมใช้งาน ตามรูปด้านล่าง

*บางเวอร์ชั่นอาจเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นในตัวอย่างจะเป็นของเวอร์ชั่นล่าสุด ทั้ง Chorme และ Firefox

ปัญหาการดู Youtube ไม่ได้หรือไม่สามารถเข้าได้นั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ทางทีมงานเชื่อว่าหากเพื่อนๆทำการแก้ไขตามด้านบนจะสามารถดู Youtube ได้เป็นปกติแน่นอน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ สำหรับใครที่ติดปัญหาขั้นตอนไหนหรือสงสัยตรงไหนสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights