Home » 4. Other News

[Computex 2017] มากันเป็นกองทัพกับเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 สำหรับใช้งานกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X โดยเฉพาะ

2 Jun 17 - By l

สำหรับท่านที่กำลังมองหาเมนบอร์ดที่จะเอาไว้ใช้งานกับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X ของทาง Intel อยู่ล่ะก็ ในงาน Computex 2017 นั้นผู้ผลิตเมนบอร์ดชื่อดังได้ขนนำเอาเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 เอาไว้หลายตัวเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น MSI, ASUS หรือ Gigabyte แต่ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ไว้ก่อนการซื้อนั่นก็คือชิปเซ็ท X299 นั้นไม่ค่อยต่างไปจาก Z270 มากเท่าไรครับ

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับว่า X299 นั้นไม่ค่อยจะต่างไปจาก Z270 มากสักเท่าไรนัก แต่ถ้าเทียบกับ X99 แล้วนั้นถือว่าแตกต่างกันมาพอสมควร X299 นั้นจะรองรับ 24 PCIe 3.0 lanes ซึ่งทำให้คุณต่อพ่วงการ์ดต่างๆ บนตัวเมนบอร์ดได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น multi-gigabit Ethernet, GPUs 2 – 3 การ์ดและ M.2 SSDs 2 ตัว โดยที่คุณยังสามารถใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงทั้ง USB 3.1, Thunderbolt และแหล่งเก็บข้อมูล SATA ได้หลายๆ ตัวในเวลาเดียวกัน

จุดที่ต้องสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือเมนบอร์ดชิปเซ็ท X299 นั้นอาจจะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับหน่วยประมวลผลซีรีส์ X แบบเต็มรูปแบบทั้งหมดเนื่องจากว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์ X นั้นใช้ทั้งสถาปัตยกรรม Skylake X และ Kaby Lake X ซึ่งสถาปัตยกรรมทั้ง 2 ตัวนั้นมีข้อแตกต่างกันอยู่ในเรื่องของการใช้งานทำให้บางทีแล้วอุปกรณ์ต่อพ่วงที่สามารถจะใช้ได้กับตัวเมนบอร์ดนั้นอาจจะไม่เท่ากันรวมถึงหน่วยความจำ(RAM) นั้นก็อาจจะไม่เท่ากัน ดังนั้นแล้วก็ต้องดูกันก่อนล่ะครับว่าคุณซื้อหน่วยประมวลผลซีรีส์ X รุ่นใด

อย่างไรก็ตามก่อนจะซื้อผู้ใช้ก็ควรจะดูก่อนครับว่าตัวเองต้องการใช้งานอุปกรณ์ต่อพ่วงมากแค่ไหน ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่เรายังได้เห็นหน่วยประมวลผลซีรีส์ X ที่เป็น Core i5 ซึ่งเป็นรุ่นต่ำสุดมาก็ได้ครับ ทั้งนี้ไปดูกันดีกว่าครับว่าเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท X299 มของผู้ผลิตรายใดบ้างและจะน่าสนใจมากแค่ไหนครับ

เริ่มต้นกับ Gigabyte AORUS Gaming 9 ที่มาพร้อมกัลไฟ RGB สำหรับปรับแต่งความสวยงามเวลาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ M.2 cooling หรือ monitoring แหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 ได้โดยสามารถใส่ได้มากสุดถึง 3 ตัวด้วยกันครับ

สำหรับ ASUS นั้นเรียกว่าจัดเต็มทุกระดับราคาเพื่อผู้ใช้โดยเฉพาะเนื่องจากพี่ท่านเปิดตัวเมนบอร์ด X299 ออกมาถึง 7 รุ่นด้วยกันครับ สำหรับรุ่น top นั้นได้แก่ ROG Rampage VI ที่รองรับ four-way SLI, 10Gb Ethernet chipset และ 802.11ad Wi-Fi แถมยังไม่ลืมที่จะมาพร้อมกับไฟ RGB กับหน้าจอแบบ OLED บนตัวบอร์ดเพื่อที่ว่าผู้ใช้จะสามารถติดตามค่าต่างๆ ที่เซ็ทไปได้ครับ

ตามกันมาติดๆ กับ MSI Gaming M7 ACK ที่มาพร้อมกับ dual Killer E2500 Ethernet controllers และ Killer 1535 Wi-Fi เอาใจนักเล่นเกมออนไลน์ที่รับรองว่าไม่มีกระตุกแน่นอน(เว้นถ้ามาจาก ISP มีปัญหานะครับ

นอกจากนั้นแล้วยังมี EVGA ที่เน้นเครื่องการ Overclock เป็นหลักกับ X299 Dark โดยมาพร้อมกับการรองรับ four-way SLI และ M.2 cooling แถมด้วย BIOS จำนวน 3 ตัว หรือจะเป็น ASRock ที่เน้นเล็กๆ ไว้ก่อนเพราะตัวเมนบอร์ดมาแบบ mini-ITX from factor รองรับ solt สำหรับติดตั้งหน่วยความจำจำนวน 4 slot และ M.2 3 slot กับรุ่น Gaming i9(แถมยังมี 10Gb Ethernet ติดตั้งมาให้ด้วยครับ)

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights