Home » Others

รู้จักไซท์เมนบอร์ด มีแบบไหนบ้าง และมีจุดเด่นอย่างไร

2 Mar 17 - By l

รู้หมือไม่ว่าเมนบอร์ดที่ขายอยู่ทุกวันนี้มีหลายขนาดหลายมาตรฐาน ไม่นับพวกเมนบอร์ดสั่งตัดพิเศษสำหรับพีซีแบรนด์ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด หรือต้องการฟีเจอร์พิเศษอีกมากมาย นับเฉพาะแค่เมนบอร์ดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปสำหรับประกอบเครื่อง ก็มี 4-5 มาตรฐานแล้ว แล้วแต่ละแบบมีจุดเด่นจุดด่อยแตกต่างกันอย่างไรละ วันนี้ทีมงานขอพาไปรู้จักมาตรฐานเมนบอร์ดขนาดต่างๆกัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ามาตรฐานที่เรียกกันเป็นตัวกำหนดแค่ขนาดเมนบอร์ด ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงขนาดแรมกี่แถว ต่อฮาร์ดดิสค์ได้กี่ลูก ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิตอีกทีว่าจะใช้ชิปเซ็ตตัวไหน รองรับอุปกรณ์อะไรเท่าไรกันบ้าง ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆก็ต้องไปตรวจเช็คกันอีกที โดยทีมงานจะแนะนำกว้างๆก่อนตาม อุปกรณ์พื้นฐานที่ควรจะมี เรียงจากเล็กไปใหญ่

mDQQDLi

Nano-ITX (Intel NUC)

ตัวแรกจะบอกว่าเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปก็คงไม่เต็มปากนัก เพราะมันคือ Intel NUC หรือเมนบอร์ดที่มีขนาดเล็ก โดยจะมาพร้อมซีพียูเข้ามาในกล่องที่ intel หรือแต่ละแบรนด์เมนบอร์ใส่ขายเอง หรืออาจจะเป็นเมนบอร์ดขายแยก โดยซีพียูแทบจะปรับเปลี่ยนเองไม่ได้ เหมาะกับท่านที่ต้องการพีซีขนาดเล็กจิ๋ว สำหรับการใช้งานทั่วๆไป ไม่หนักมาก ไม่เน้นการอัพเกรท และมักใช้แรมของโน้ตบุ๊คที่มีขนาดเล็ก และไม่มีช่อง PCIe ให้อัพเกรทการ์ดจอหรือุปกรณ์อื่น

  • Slot : RAM 2 Slot ,SATA 2 Port
  • Size : 120 × 120 mm

Gigabyte-GA-B250N-Phoenix-Wifi-Intel-B250-Mainboard-Sockel-1151_b2

Mini-ITX

เป็นเมนบอร์ดที่กำลังได้รับความนิยมด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด เหมาะกับเพื่อนๆที่ต้องการประกอบคอมเคสขนาดเล็กในระดับที่สามารถพกพาได้ ในงบประมาณไม่สูงมาก ราคาเมนบอร์ดแค่ระดับพันกลางๆก็หาซื้อได้แล้ว และที่สำคัญคือสามารถอัพเกรทอุปกรณ์ได้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น M.2 ที่บางรุ่นมีมาให้เลย หรือบางรุ่นก็ใส่เป็น WiFi Card มาให้ และที่สำคัญคือมี PCIe x 16 สำหรับติดตั้งการ์ดจอมาให้ด้วย ประกอบเครื่องเล่นเกมได้สบายๆ (ส่วนตัวผมเองก็ใช้เมนบอร์ดใซท์นี้ ใส่การ์ดจอระดับ RX480 ก็ยังไหวนะ)

  • Slot : RAM 2 Slot ,SATA 2-4 Port ,M.2 0-1 Slot ,PCIex16 1 Slot
  • Size : 170 × 170 mm

asus-z170m-plus-large

Micro-ATX

อีกหนึ่งไซท์เมนบอร์ดยอดนิยม ด้วยจุดเด่นที่ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถใช้เคสได้เกือบทุกรุ่นบนโลกนี้ทั้งเคสเล็กหรือใหญ่ และที่สำคัญคือ สามารถอัพเกรทอุปกรณ์ได้แทบไม่ต่างไปจากเมนบอร์ดไซท์ใหญ่อย่าง ATX เลย ไม่ว่าจะแรมถึง 4 แถว SATA ที่มีให้ไม่ต่ำกว่า 6 Port บางรุ่นใส่ M.2 ได้ถึง 2 ตัว และที่สำคัญคือการ์ดจอที่บางเมนบอร์ดสามารถติดตั้งได้ 2 ตัว หรืออาจจะเป็น PCIe x 4 ที่เพิ่มการ์ด wifi หรืออุปกรณ์อื่นได้ตามสะดวก สุดท้ายคือเรื่องของระดับราคาที่มีหลากหลายตามการใช้งาน มีทุกแบรนด์ให้เลือก เหมาะกับเพื่อนๆที่ประกอบคอมขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ต้องการเผื่อสำหรับอัพเกรทระดับหนึ่งเช่นเพิ่มแรม หรือฮาร์ดดิสค์

  • Slot : RAM 2-4 Slot ,SATA ุ6-8 Port ,M.2 1-2 Slot ,PCIe 1-3 Slot (PCIex16 1 slot)
  • Size : 244 × 244 mm

B250 Pro4(L2)

ATX

สุดยอดไซท์เมนบอร์ดยอดนิยมที่สุดของโลกก็ว่าได้ เพราะเป็นเมนบอร์ดขนาดมาตรฐานที่ทุกค่ายต้องมี และมีหลายรุ่นด้วยตั้งแต่ราคาพันปลายๆไปจนถึงระดับหมื่นบาท จุดเด่นคงไม่ต้องพูดมาก นอกจากแรม 4 แถวแน่นอนแล้ว SATA 6-8 พอร์ตแน่น ยังรองรับการต่อการ์ดจอกลายตัวอีกด้วย ถ้าต้องการใช้การ์ดจอหลายๆตัว หรืออัพเกรทอุปกรณ์อื่น wifi card หรือพวก Capter card ก็ต้องเมนบอร์ดไซท์นี้ละครับลงตัวสุดแล้ว บางรุ่นสามารถใส่การ์ดจอได้ถึง 4 ตัวเลยก็มี เหมาะกับเพื่อนๆที่รักพี่เสียดายน้อง ไม่รู้จะใช้เมนบอร์ดขนาดไหนดี หรือต้องการติดตั้งอุปกรณ์เต็มอัตราศึก รับรองว่าขนาด ATX นี้ตอบโจทย์ทุกท่านได้แน่นอนครับ

  • Slot : RAM 4 Slot ,SATA 6-12 Port ,M.2 2-3 Slot ,PCIe 4-6 Slot (PCIex16 1-4 slot)
  • Size : 305 × 244 mm

GB X99G1W Top

EATX

เป็นไซท์เมนบอร์ดที่ไม่ค่อยได้เห็นทั่วไปนัก แต่ถ้าให้นึกง่ายๆเลยก็คือกลุ่มตัวท๊อปของ X99 ของหลายๆค่ายที่มีแรมถึง 8 Slot นั่นละครับจะเป็นเมนบอร์ดไซท์นี้เลย ความสูงไม่ต่างจาก ATX ทำให้ PCIe มีจำนวนเท่าๆกัน แต่จะมีทางกว้างมากกว่าทำให้ใส่แรมได้มากกว่า รวมถึงพอร์ต SATA และออปชั่นอื่นเช่นระบบระบายความร้อนที่อลังการมากกว่า และราคาที่ส่วนใหญ่อยู่ระดับหมื่นอัพ เหมาะกับเพื่อนๆที่ใช้เคสขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อการตกแต่งที่มากกว่า รวมถึงต้องการสเปคและความแรงที่สูงสุด ประกอบเซ็ตนี้เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดอย่างน้อยก็ต้องมี 50,000 บาท ละครับ

  • Slot : RAM 4-8 Slot ,SATA 6-16 Port ,M.2 2-3 Slot ,PCIe 4-6 Slot (PCIex16 2-4 slot)
  • Size : 305 × 279–330 mm


© Copyright - Notebookspec.com All Rights