Home » 4. Other News

[Xiaomi] เปิดตัวหม้อหุงข้าวอัจฉริยะ เตรียมนำทุกคนเข้าสู่ ‘Mi Ecosystem’ มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำๆ

5 Apr 16 - By l

ถ้าเกาหลีใต้มี Samsung ที่ทำตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบแล้วในเมืองจีนนั้นก็ต้องยกให้กับพี่ Xiaomi นี่แหละครับที่นับวันเริ่มที่จะครอบงำผู้คนด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใน ‘Mi Ecosystem’ ออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดนั้นทาง Xiaomi ได้เปิดตัวอุปกรณ์ใน ‘Mi Ecosystem’ ตัวใหม่ออกมาซึ่งเชื่อว่าทุกคนคนคาดไม่ถึงครับเนื่องจากว่ามันคือหม้อหุงข้าวอัจฉริยะครับท่าน(จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีการเปิดตัวเครื่องกรองอากาศ, เครื่องกรองน้ำ, เซ็นเซอร์ความปลอดภัยสำหรับ ‘Mi Ecosystem’ ออกมาก่อนแล้ว)

Xiaomi_Mi_IH_Pressure_Rice_Cooker 600 01

หม้อหุงข้าวอัจฉริยะของทาง Xiaomi ที่ได้ทำการเปิดตัวออกมานั้นเป็นหม้อหุงข้าวที่ใช้เทคโนโลยีการหุงด้วยแรงดันความร้อนครับ(Heating Pressure Rice Cooker) ราคาของหม้อหุงข้าวอัจฉริยะของทาง Xiaomi นี้อยู่ที่ 999 yuan หรือประมาณ 5,423 บาท ซึ่งจะว่าไปแล้วหากเทียบกับหม้อหุงข้าวอัจฉริยะของผู้ผลิตรายอื่นที่ใช้เทคโนโลยีการหุงข้าวด้วยแรงดันความร้อนเหมือนกัน(อย่างของ Zojirushi, Toshiba และ Tiger เป็นต้น) ถือว่าหม้อหุงข้าวอัจฉริยะของทาง Xiaomi นี้ถูกกว่าชาวบ้านเขาถึง 5 เท่าตัวเลยทีเดียวครับ(แต่ก็เป็นไปตามสไตล์ของ Xiaomi หล่ะครับ)

Xiaomi เลือกใช้ระบบหุงข้าวด้วยแรงดันความร้อนก็เนื่องมาจากว่าระบบดังกล่าวนี้สามารถที่จะยังคงรักษาวิตามินในอาหารไว้ได้มากกว่าระบบการหุงข้าวในแบบอื่นครับ แถมความเร็วในการหุงข้าวด้วยระบบนี้ก็เร็วกว่าระบบอื่นอีกด้วยต่างหาก หม้อหุงข้าวอัจฉริยะของ Xiaomi นั้นใช้แรงดันในการหุงข้าวที่ 1.2 ATM เพื่อที่จะทำให้อุณหภูมิในการหุงอยู่ในระดับ 105 องศาเซลเซียส ทว่าถ้ามีความสามารถเพียงแค่นี้มันก็คงจะไม่อัจฉริยะอะไรเท่าไรครับเพราะหม้อหุงข้าวด้วยแรงดันความร้อนนั้นก็มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในตลาด ความเจ๋งของหม้อหุงข้าวอัจฉริยะของ Xiaomi ก็คือการใช้มันร่วมกันกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนครับ

Xiaomi_Mi_IH_Pressure_Rice_Cooker 600 02

บนแอปพลิเคชันของ Xiaomi ที่เชื่อมต่อกับหม้อหุงข้าวอัจฉริยะนั้นจะมีข้อมูลของข้าวเก็บเอาไว้ไม่ว่าข้าวนั้นจะมาจากประเทศใด, ผลิตที่แหล่งไหนรวมไปถึงระดับความร้อนและเวลาที่จะต้องใช้เพื่อหุงข้าวนั้นๆ ให้ได้ออกมาแล้วดีที่สุดครับ ทาง Xiaomi บอกว่าในตอนนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวมีการเก็บยี่ห้อของข้าวมากกว่า 200 ยี่ห้อแถมด้วยวิธีการหุงข้าวในลักษณะต่างๆ กันมากถึง 2,450 วิธี เมื่อรวมกันแล้วงานนี้อยากจะได้ข้าวแบบไหน หุงออกมาแข็งมากแข็งน้อย ฯลฯ คุณก็สามารถที่จะสั่งได้ผ่านทางแอปพลิเคชันโดยไม่จำเป็นจะต้องไปจดจำวิธีหุงหรือเวลาที่ต้องใช้หุงอีกต่อไปครับ

สิ่งหนึ่งที่ทาง Xiaomi ได้เน้นไว้เลยก็คือถึงแม้ว่าราคาของหม้อหุงข้าวอัจฉริยะของ Xiaomi จะถูกกว่าคู่แข่งนั้นแต่ทว่าวัสดุที่ทาง Xiaomi ใช้นั้นเป็นของดีทั้งหมดครับ หม้อหุงภายในนั้นเป็นเหล็กหล่อสีเทาที่ดูแล้วรับรองว่าจะไม่น่าเชื่อเลยว่าราคามันถูกกว่าคู่แข่งถึง 5 เท่าตัว(และทาง Xiaomi นั่งยันนอนยันด้วยว่าไอ้เจ้าสีเทาที่เห็นนี้ไม่ใช่สารเคลือบกากๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างแน่นอนเพราะ Xiaomi ใช้สารเคลือบ Neoflon powder จากทาง Daikin ครับ) สำหรับเจ้าหม้อหุงข้าวอัจฉริยะของทาง Xiaomi นี้จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 6 เมษายนนี้เป็นต้นไป ส่วนจะเข้ามาในเมืองไทยหรือไม่นั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – ทาง Xiaomi บอกเอาไว้ว่าข้อมูลชนิดของข้าวและวิธีการหุงข้าวต่างๆ นั้นถูกเก็บไว้บนระบบ Cloud ของทาง Xiaomi ซึ่งทาง Xiaomi จะคอยทำการอัพเดทวิธีการหุงพร้อมทั้งชนิดของข้าวใหม่ๆ ออกมารองรับตลอดเวลาครับ

ที่มา : engadget© Copyright - Notebookspec.com All Rights