Home » 3. Tablet

Xiaomi อาจจะส่งแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ออกมาในช่วงปีนี้

19 Aug 15 - By l

ถือว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งของประเทศจีนที่กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ ครับกับ Xiaomi ที่ก่อนหน้านี้นั้นนอกจากจะร่วมงานกับ Google เพื่อปล่อยอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Android ออกมาหลายต่อหลายรุ่นแล้ว ยังมีข่าวอีกครับว่า Xiaomi เองก็ได้รับความสนใจจากบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่จะหาโอกาสในการร่วมงานด้วยกันด้วยเช่นเดียวกัน(จากข่าวที่ว่า Microsoft แอบร่วมมือกับ Xiaomi ในการพัฒนา ROM ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile สำหรับสมาร์ทโฟนของ Xiaomi)

Xiaomi_Mi_Pad_Android_tablets 600

ส่วนอุปกรณ์ทางด้านแท็บเล็ตนั้นถึงแม้ว่า Xiaomi จะมีการเปิดตัวออกมาเพียงแค่รุ่นเดียวกับ Mi Pad ทว่าเจ้า Mi Pad นี้ก็ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย เอาไปวางจำหน่ายที่ไหนก็ขายหมดอย่างรวดเร็วในชั่วอึดใจครับ โดยทาง Xiaomi นั้นถึงจะออกตัวไว้ก่อนเลยว่าจะไม่มี Mi Pad รุ่นใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เห็นกันในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน ทว่าจากข่าวลือล่าสุดนั้นเราอาจจะได้เห็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่จากทาง Xiaomi ภายในปีนี้อีกก็เป็นได้ครับ

ที่สำคัญไปยิ่งกว่านั้นตามข่าวลือระบุว่าแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของทาง Xiaomi นั้นจะใช้ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่ของ Microsoft อย่าง Windows 10 ด้วยครับ ข่าวลือนี้นั้นออกมาจากทางสื่อของประเทศจีนอย่าง Gizmo China ที่มีนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Pan Jiutang ทำงานอยู่ครับ โดยตามข่าวลือนั้นบอกว่า Mi Pad ที่จะใช้ระบปฎิบัติการ Windows 10 นี้จะได้รับการเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้แล้ว และหลังจากเปิดตัวไม่นาน(คาดว่าภายในปีนี้) ก็จะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเลยครับ

ที่น่าเสียดายก็คือตามข่าวไม่ได้ระบุเอาไว้ครับว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 บน Mi Pad รุ่นใหม่นั้นจะเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 แบบของ PC หรือว่าเป็น Windows 10 Mobile กันแน่(เพราะจะว่าไปแล้วการใช้งานของทั้ง 2 รุ่นนี้ค่อนข้างมีหลายส่วนที่ต่างกันพอควรครับ) จากตัวข่าวนั้นบอกว่า Xiaomi อาจจะเปิดตัวแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้ในวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ 2 วันมาแล้วก็ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้ใดๆ อย่างไรก็ตามหากมีข่าวคืบหน้าทางเราจะนำมารายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – Mi Pad รุ่นแรกมีจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในเมืองไทยด้วยราคาถูกแสนถูกที่ 8,990 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับสเปคของมันแล้วน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ ข้อเสียอย่างเดียวก็คือด้วยความที่ Xiaomi ครอบระบบปฎิบัติการ Android ด้วย MIUI ของตัวเองทำให้ตัวฐานของระบบปฎิบัติการ Android นั้นไม่ได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่เร็วมากนักสักเท่าไร แต่ผมก็ยังถือว่าราคาในระดับนี้นั้น Mi Pad ก็คุ้มอยู่ดีครับ

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights