Home » 4. Other News

[Xiaomi] นำเสนอ Mijia สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าราคาถูกสุดเท่ พร้อมเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน เพียงหมื่นบาทเท่านั้น

16 Dec 16 - By l

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Xiaomi ผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ชื่อดังจากประเทศจีนได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่อย่าง “Mijia” สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับระบบเจ๋งๆ ต่างๆ อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น E-ABS system, cruise control และ  brake energy recovery system เป็นต้น เหนือสิ่งอื่นใดแล้วนั้นเมื่อมียี่ห้อ Xiaomi เป็นผู้ผลิตกำกับอยู่ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะไว้วางใจได้ในเรื่องของคุณภาพและราคาที่ถูกใจซึ่งอยู่ที่ RMB 2,000 หรือประมาณ 10,315 บาทครับ

mijia-600-01

Xiaomi Mijia นั้นใช้วัสดุในการผลิตเป็นโลหะผสมอลูมิเนียมซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ในการผลิตเครื่องบินรวมไปถึงสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในปัจจุบัน Mijia สามารถที่จะขี่ได้ความเร็วสูงสุดถึง 25 km/hr ด้วยกำลังไฟฟ้าขนาด 500 W บนตัวเครื่อง สำหรับเรื่องแบตเตอรี่นั้นทาง Xiaomi เลือกใช้ 1850 EV-lithium ion battery ที่มาพร้อมกับความจุ 280 Wh ผลิตจากทาง LG โดยจะสามารถใช้งานขี่ได้ไกล 30 km ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง(สำหรับผู้ขี่ที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 75 kg) และด้วยระบบเบรท E-ABS นั้นทาง Xiaomi ยืนยันว่า Mijia จะสามารถเบรคได้ในระยะ 4 เมตรครับ

mijia-600-02

Mijia นั้นจะสามารถทำการพับเพื่อเพิ่มความสะดวกในการพกพาได้เช่นเดียวกับ QiCycle จักรยานอัจฉริยะที่ทาง Xiaomi ได้ทำการเปิดตัวมาก่อนหน้านี้ โดยในการพับ Mijia นั้นทาง Xiaomi บอกว่าผู้ใช้จะใช้เวลาในการพับเพียงแค่ 3 s เท่านั้น ซึ่งสาเหตุที่สามารถที่จะพับได้เร็วเช่นนี้ก็เป็นเพราะว่าการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวล๊อคการพับครับ ในส่วนของการพกพา Mijia นั้นก็ถือว่าค่อนข้างสะดวกเพราะมันมีน้ำหนักอยู่ที่ 12.5 kg เท่านั้นแถมที่สำคัญทาง Xiaomi ยังในระบบ Kinetic Energy Recovery System (KERS) ที่จะเปลี่ยนพลังงานจลน์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ครับ

mijia-600-03

ภาพของระบบ KERS ที่จะเปลี่ยนพลังงานจลน์ที่ได้จากการเคลื่อนไหวของล้อหน้าให้มาเป็นพลังงานไฟฟ้าบนแบตเตอรี่

mijia-600-04

สิ่งหนึ่งที่ต้องมีใน Mijia อย่างขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือความสามารถในการเชื่อมต่อ Mijia กับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนครับ การเชื่อมต่อดังกล่าวนี้นั้นจะทำผ่าน Bluetooth โดยผู้ใช้สามารถที่จะตรวจสอบความเร็วของการขี่ Mijie, ระดับของแบตเตอรี่(โดยจะแจ้งเป็นเปอร์เซ็นต์) และอื่นๆ อีกหลายอย่าง นอกไปจากนั้นแล้วผู้ใช้ยังสามารถที่จะใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องสั่งการทำการอัพเกรด Firmware ของตัว Mijia ได้อีกด้วยต่างหากซึ่งถือว่าเป็นความสามารถที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ Mijia นั้นจะมีวางจำหน่าย 2 สีด้วยกันคือสีขาวและดำ(ตามรูป) โดยราคานั้นก็จะเป็นไปตามที่บอกคืออยู่ที่ประมาณ 10,315 บาทไทย วันวางจำหน่ายนั้นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธันวานคมที่ผ่านมา ทว่าสำหรับแฟนๆ Xiaomi ชาวไทยนั้นคงจะต้องออกแรงกันมากกว่าปกติหน่อยนะครับหากอยากสัมผัส Mijia กันเพราะเชื่อว่าคงอีกนานกว่าที่ทาง Xiaomi จะมาเปิดวางจำหน่ายที่บ้านเราอย่างเป็นทางการ(ถึงตอนนั้นอาจจะมีรุ่นอื่นที่น่าใช้กว่าแล้วก็เป็นได้ครับ)

ที่มา : vr-zone
© Copyright - Notebookspec.com All Rights