Home » 7.Smartphone

Xiaomi วางจำหน่าย Mi Note Pro สมาร์ทโฟนที่เป็น Phablet ระดับเรือธงเป็นที่เรียบร้อย(พร้อมอัพเดทปัญหาที่ผู้ใช้เจอ)

18 May 15 - By l

บ้านเราทาง Xiaomi พึ่งจะเริ่มเข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการได้ไม่กี่วัน(ผ่าน Operator) แต่ว่าในเมืองจีนประเทศบ้านเกิดของ Xiaomi นั้นผู้ใช้หลายๆ คนได้มีโอกาศใช้งานสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่เป็น Phablet อย่าง Mi Note Pro กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทว่าเสียงตอบรับของ Mi Note Pro ที่พึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้นก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไรครับ โดยเฉพาะกับเรื่องความร้อนของตัวเครื่องครับ

Xiaomi Mi Note Pro 600 01

ก่อนที่จะไปดูเรื่องปัญหาที่ผู้ใช้เจอนั้นรองทบทวนเกี่ยวกับสเปคของ Mi Note Pro กันอีกรอบครับ โดย Mi Note Pro มีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

 • ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 แบบ Octa-core ที่ความเร็ว 2.5 GHz
 • กราฟิกชิป Adreno 430 GPU
 • หน่วยความจำ(Ram) ขนาด 4 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 64 GB แบบ eMMc ไม่มี microSD Card Slot
 • หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว panel แบบ IPS ความละเอียดระดับ QHD หรือ 2560 x 1440 pixels(ความหนาแน่นของจุด pixel อยู่ที่ 515 PPI)
 • กระจกกันหน้าจอจอเป็นแบบ 2.5D ที่มีความโค้งเล็กน้อย ส่วนทางด้านหลังเป็นกระจกโค้งที่ทาง Xiaomi เรียกว่า 3D curved glass
 • กล้องหลังความละเอียด 13 MP พร้อมระบบ optical-stabilized กล้องหน้าความละเอียด 4 MP
 • แบตเตอรี่ความจุ 3090 mAh รองรับเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE Cat. 9, Wi-Fi ac และ Bluetooth 4.1
 • ใช้ระบบปฎิบัติการ Android 5.0 Lollipop ที่ครอบด้วย MIUI6 interface
 • ราคาจำหน่ายอยู่ที่ $480 หรือประมาณ 15,840 บาท

Xiaomi Mi Note Pro 600 02

การจำหน่ายทุกอย่างนั้นดำเนินไปได้ด้วยดีครับ แต่ทว่าหลังจากที่จำหน่ายไปได้เพียงแค่ 1 วันเท่านั้นก็มีผู้ใช้พบเจอกับปัญหาของ Mi Note Pro ครับ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นก็คือความร้อนของเครื่องที่มีมากจนเกินไปจนทำให้ผู้ใช้บางคนถึงขั้นไม่สามารถที่จะบังคับผ่านหน้าจอได้ เครื่องเปิดไม่ติด จนถึงกระทั่งมีคนบอกว่าได้กลิ่นไหม้ออกมาจากเครื่องเลยครับ

Xiaomi Mi Note Pro 600 03

ปัญหาเรื่องความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นคงหนีไม่พ้นชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 ที่เคยมีการพูดถึงเรื่องปัญหาความร้อนของชิปเซ็ทตัวนี้จากผู้ผลิตหลายเจ้ามาก่อนหน้านี้แล้วครับ อย่างไรก็ตามแต่เมื่อพบปัญหาทาง Xiaomi ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจโดยได้ทำการเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้กับผู้ที่พบปัญหาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทาง Xiaomi เองก็บอกเอาไว้ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นนั้นพบว่าตัวเมนบอร์ดของเครื่องที่มีกลิ่นไหม้นั้นไม่ได้ไหม้ แต่ปัญหาที่ทำให้ตัวเครื่องเปิดไม่ติดนั้นจะเป็นอะไรต้องรอการตรวจสอบในห้องทดลองใหญ่สักพักครับ

Xiaomi Mi Note Pro 600 04

ดูจากปัญหาดังกล่าวแล้วทำให้คิดได้ครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นระดับเรือธงที่จะมาพร้อมกับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 นั้นจะมีปัญหาเรื่องความร้อนจนทำให้ใช้ไม่ได้จริงเหมือนกับที่เกิดขึ้นใน Mi Note Pro หรือไม่ หรือปัญหานี้จะเป็นเพียงเรื่องที่พบเฉพาะใน Mi Note Pro เนื่องมาจากปัญหาทางด้านการออกแบบของตัว Mi Note Pro เองเท่านั้น ยังไงก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – เรื่องความร้อนของชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ในปีนี้ Samsung เลือกใช้แต่ชิปเซ็ท Exynos กับสมาร์ทธงระดับเรือธงอย่าง Galaxy S6 และ Galaxy S6 EDGE ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : notebookcheck, GizChina
© Copyright - Notebookspec.com All Rights