Home » 4. Other News

[Game] การอัพเกรดฮาร์ดแวร์บนเครื่องคอนโซล Xbox One ของ Microsoft เป็นเรื่องค่อนข้างไร้สาระ

6 Apr 16 - By l

ในช่วงนี้ถ้าหากติดตามข่าวคราวของวงการเครื่องเล่นเกมคอนโซลก็จะพบว่ามีการพูดคุยถกเถียงในเรื่องการอัพเกรดเครื่องเล่นกันมากพอสมควรโดยล่าสุดทาง Sony ก็ได้เปิดเผยแล้วว่าพวกเขาจะอัพเกรดเครื่อง PlayStation ในรูปแบบอัพเกรดรองรับภาพ 4K กันไปแล้วแต่ถ้าหากมองกลับมาในฝั่งของ Microsoft ที่มีเครื่อง Xbox One ก็ดูเหมือนกับว่าพวกเขาจะยังไม่คิดถึงเรื่องการพัฒนาในแบบจริงจังเท่าไหร่หรือบางทีมันก็เป็นแค่เรื่องไร้สาระเท่านั้น

xboxelite-1.0.0

จริงอยู่ที่ว่าคุณ Phil Spencer หัวเรือใหญ่ของฝ่าย Xbox ได้เคยออกมาบอกว่าต้องการจะอัพเกรด Xbox One ในอนาคตข้างหน้าแต่ถ้าหากมองให้ดี ๆ แล้วมันก็เป็นเพียงคำพูดปากเปล่าเท่านั้น แม้จะดูเป็นเรื่องใหญ่มันเป็นแค่การพูดเปรยไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมไม่มีแม้กระทั่งการประกาศหรือแผนการพัฒนาบอกเอาไว้เลย

ฉะนั้นมันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องไร้สาระไปสักหน่อยกับการที่จะสรุปว่าจะมีการอัพเกรดเครื่อง Xbox One ซึ่งสิ่งที่คุณ Spencer ได้เคยพูดออกมาก่อนหน้านี้เป็นการพูดออกมาลอย ๆ เสียมากกว่าและเชื่อว่าถ้าหากให้คนที่ทำงานในแผนก Xbox ได้ยินสิ่งที่เขาพูดออกมาก็คงจะคิดว่า “พวกเราก็เพิ่งได้ยินมันเป็นครั้งแรกเนี่ยแหละ”

อีกอย่างที่การอัพเกรด Xbox One ดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวก็เพราะแผนการของ Microsoft มักจะเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหันอยู่เสมอซึ่งสังเกตุได้จากในอดีตตั้งแต่มีการเปิดตัว Xbox มาใหม่ ๆ พวกเขาก็ได้เปลี่ยนแปลงและยกเลิกฟีเจอร์ต่าง ๆ ทันทีรวมไปถึงความไม่ชัดเจนของทิศทางการพัฒนาอีกด้วยโดยที่ผ่านมาพวกเขามีไอเดียเจ๋ง ๆ ที่จะใส่ลงใน Xbox One มากมายแต่ว่าพวกเขาก็ไม่เห็นจะทำมันลงไปสักที

xbox_one_elite_controller_3

อีกอย่างที่ตอกย้ำเหตุผลข้างต้นก็คือการอัพเกรดฮาร์ดแวร์บนเครื่องคอนโซลก็เป็นอะไรที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าเดิมโดยจะสังเกตุได้จากเหตุการณ์ในอดีตไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขสเปคเครื่องเล่น Sega 32X , 64DD และ Mega CD เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมในแบบเดียวกันแต่แล้วมันก็มอบปัญหามากมายให้กับนักพัฒนารวมทั้งสร้างความสับสนให้แก่ร้านค้าและสร้างความผิดหวังแก่ผู้เล่นบางคนที่ซื้อไปแล้วและเล่นเกมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าคนอื่น

นอกจากนี้ทาง Microsoft ยังเคยมีไอเดียการนำเครื่องคอนโซลกับ PC มาไว้บนระบบเดียวกันก่อนที่จะกำเนิดเครื่อง Xbox เสียอีกแต่จนแล้วจนรอดคุณ Spencer ก็ได้ปล่อยเครื่องเล่น Xbox ออกมาจนล่าสุดกับเครื่อง Xbox One ที่มีฟีเจอร์แตกต่างจาก PC และซับซ้อนน้อยกว่าซึ่งมันก็แสดงให้เห็นว่าทำไมตลาดทั้งสองแพลตฟอร์มมันยังคงอยู่และมันคงจะไม่ดีนักถ้าหากให้ Xbox One มีคุณสมบัติเหมือนกับ PC เพราะนั่นอาจจะทำให้จำนวนผู้ใช้ Xbox One หดตัวลงหรือไม่พอใจอย่างเช่นกรณีการนำ Quantum Break พัฒนาลงบน PC ก็มีผู้เล่นคนหนึ่งไม่พอใจกับการกระทำเช่นนี้จนเขาออกมาโต้ตอบกับ Phil Spencer กันอย่างดุเดือดบน Twitter

อีกทั้งความสนใจของ Microsoft จะมุ่งไปด้านอื่นมากกว่าเพราะถ้าย้อนไปเมื่อปลายปี 2015 พวกเขาได้โชว์ประสิทธิภาพพลังของ Cloud บนเกม Crackdown 3 ว่ามันช่วยในเรื่องการประมวลผลการลำลายล้างในเกมได้มากแค่ไหนและยังบอกอีกว่าจะนำ Cloud ใส่ลงในเกมอื่น ๆ ในอนาคตอีกด้วยฉะนั้นแล้วสิ่งที่น่ากังวลหรือพูดถึงในขณะนี้จึงไม่ใช่เรื่องการอัพเกรดฮาร์ดแวร์อย่างที่ว่ากัน

crackdown-3-agent.0

จากตรงนี้ก็พอจะทราบกันแล้วว่า Microsoft อยากจะอัพเกรดฮาร์ดแวร์เครื่องเล่นของตนมากน้อยแค่ไหนแต่อย่างไรก็ตามความหวังก็ไม่ได้ดับสูญไปซะทั้งหมดซึ่งถ้าหากพวกเขาอยากจะทำมันจริง ๆ ก็คงจะไม่ใช่การอัพเกรดแต่เป็นการพัฒนาเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ออกมามากกว่าครับ

ที่มา: vg247© Copyright - Notebookspec.com All Rights