Home » 4. Other News

Game 2019 – World Video Game Hall of Fame เพิ่ม Solitaire, Mortal Kombat, Mario Kart เป็นเกมระดับโลก

5 May 19 - By l

ถ้าพูดถึงเกมที่สุดแสนจะเป็นตำนาน ในยุคสมัยย้อนกลับไปในวัยเด็ก คุณจะนึกถึงชื่ออะไรบ้าง อาจมีมากมายหลากหลายเกม อย่าง Doom, Trtris, Civilization, Donkey Kong และอีกมากมายตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน แต่วันนี้ World Video Game Hall of Fame ได้มีเพิ่มเกมตำนานอย่าง Windows Solitaire, Mortal Kombat, Super Mario Kart และ Colossal Cave Adventure เข้ามาอยู่ในรายการหอเกียรติยศเกมโลกแล้ว

World Video Game

แต่อาจมีหลายคนไม่ทันเกมเหล่านี้กัน งั้นเราขอพาย้อนกลับไปหน่อย เริ่มจาก Solitaire ที่เป็นหนึ่งในชุดเกมในตัวระบบ Windows 3.0 ที่ Microsoft ปล่อยออกมาในปี 1990 ซึ่งออกแบบมาให้เล่นด้วยเมาส์

ซึ่งในสมัยนั้น ก็ยังเป็นอะไรที่ใหม่มากๆอยู่ เพราะผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ยังชินกับระบบที่มีแต่ตัวหนังสือบนหน้าจอ นี่จึงเป็นเกมที่ช่วยผู้ใช้ฝึกใช้เมาส์ กด คลิก ลาก วาง ต่างๆ

ต่อด้วย Mortal Konbat ถือเป็นเกมต่อสู้ที่ได้รับความนิยมสุดๆในสมัยนั้น เปิดตัวครั้งแรกเป็นเกมตู้ในปี 1992 มีตัวละครในเกมที่ดีไซน์ออกมาได้เท่หลากหลายตัว พร้อมกับเลือดที่สาดกระจายอยู่ทั่วทั้งหน้าจอ เพื่อเพิ่มความสมจริงให้มากที่สุด จนถึงขนาดต้องมีการจัดเรตติ้งเกมจากหน่วยงาน Entertainment Software Rating Board (ESRB) เลยทีเดียว

Super Mario Kart เกมแข่งรถสไตล์น่ารัก ที่ดึงเอาตัวละครสุดแสนโด่งดังอย่าง Mario มานั่งขับรถในเกมนี้ พร้อมระบบกากลั่นแกล้งคู่แข่ง ที่เพิ่มความสนุกสนานแบบน่ารักๆได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าเกมจากค่าย Nintendo นี้ ทำลงในเครื่องเกม Console อย่าง Super Nintendo Entertainment System หรือบ้านเราน่าจะรู้กันในชื่อ Super Famicom (SFC) แต่ก็ทำยอดขายได้ดีมาก เพราะได้ไปกว่า 100 ล้านตลับ

Colossal Cave Adventure ถือเป็นเกมที่อาจจะเก่าแก่อยู่สักหน่อย ใครที่อายุน้อยกว่า 35 ลงไป คงจะไม่ค่อยรู้จักกันอย่างแน่นอน เป็นเกมที่ไม่มีมีภาพกราฟิกอะไร เพราะเล่นผ่านตัวหนังสือทั้งหมด แต่ก็ได้รับความนิยมมากๆในช่วงเวลานั้น เปิดตัวออกมาในปี 1976

สามารถหาเล่นได้ตาม เครื่อง Mainframe ของมหาลัย หรือตามเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ต่อพ่วงระบบออกมา เอาจริงๆ มันก็จะเหมือนเป็นการอ่านหนังสือที่เราเลือกผจญภัยเองได้ประมาณนั้นมากกว่าจะเป็นวิดีโอเกม แต่มันก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเกมอย่าง Zork และ Adventureland ตามมา

ที่มา: Notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights