Home » Notebook Game (N4G)

World of goo

17 May 08 - By l


สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่านที่รักทุกคน ช่วงนี้เกมใหม่ๆออกมาอย่างไม่ขาดสายเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแนว FPS มากกว่า คงจะเบื่อแนวเดินยิงกันแล้วสิ

วันนี้ผมจึงมาReviewเกมใช้สมองคลายเครียด(!?)มาให้เพื่อนๆได้รู้จักกัน


?

World of Goo

โลกของGoo(ไม่ได้หยาบนะครับ^^”) เป็นเกมแนวpuzzle ในการสร้างสายโยงเจ้าตัวGooให้ส่งไปถึงท่อส่งออกให้ได้ โดยเกมจะมีการใช้หลัก Physic ตั้งเป็นพื้นฐานของตัวเกม ซึ่งเจ้าตัวGooนั้นไม่ได้รู้ว่าพวกมันอยู่ในเกม หรือไม่รู้ว่าพวกมันนั้นอร่อยแค่ไหน???


Review

เกมนี้จะเน้นในการใช้จินตนาการสร้างสายโยงที่มีจำกัดให้ไปถึงท่อและเหลือ ตัวGooให้ได้ตามที่ฉากต้องการเป็นอย่างต่ำ โดยในฉากในแต่ละส่วนจะมีปัญหามาให้เราแก้ ซึ่งผู้เล่นต้องคิดให้ออกว่า ตัวเกมต้องการให้เราทำอะไร ถึงจะสามารถโยงไปถึงท่อส่งออกได้ อย่างการใช้แรงลมในเกมพัดให้สายโยงเอียงไปหาท่อ ซึ่งแรงลมจะเปลี่ยนไปตามฉากเช่นกัน แต่บางทีเราก็ไม่อาจจะสามารถคิดออกได้ในเวลาอันสั้น ตัวเกมจึงมีการใช้ป้ายบอกคำไบ้ต่างๆในฉาก และมีของเล่นใหม่ๆให้เราได้ใช้กันเมื่อเราเล่นตามChapter ไปเรื่อยๆ

ข้อเด่นของเกม

-ตัวเกมจะให้เราใช้สมองในการคิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มจากง่ายไปยาก

-วิธีการเล่นที่เข้าใจได้ง่้าย พร้อมกับอธิบายวิธีเล่นมาเรื่อยๆ

ข้อด้อยของเกม

-เกมต้องใช้สมองในการคิดและต้องรู้Physicพื้นฐานจึงจะสามารถเล่นได้สนุก

-คำบอกไบ้อาจจะงงสักเล็กน้อยเพราะไม่ได้บอกตรงๆว่าต้องทำอย่างไร

สรุป

เกมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการใช้สมองกับมีจินตนาการในการเล่นที่ดี บางทีก็มองครั้งเดียวออก บางทีมองยังไงก็ไม่ออก อาจใช้เวลาในการเข้าใจวิธีเล่นบ้าง แต่เมื่อเล่นเป็นแล้วแทบหยุดเล่นไม่ได้เลยทีเดียว และไม่ต้องห่วงว่าเมื่อเล่นเกมครบทุกฉากแล้วจะเบื่อ เพราะตัวเกมนี้มีการจัดอันดับโลกด้วย โดยจะเป็นการ นับการใช้ตัวGoo , เวลาที่ใช้ไป , การจับตัวGoo และมีฉากFree หรือ ฉากที่นำเอาตัวGoo ที่เราได้มาเกินในแต่ละฉากมารวมกัน แล้วสร้างเป็นหอคอยที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ คอยแข่งกับผู้เล่นอื่นๆทั่วโลก สามารถดูอันดับได้ที่ http://worldofgoo.com/leaderboard.php

สำหรับผู้ที่สนใจเกม แต่อาจไม่แน่ใจว่าจะเล่นได้รึเปล่้า ตัวเกมก็มีDemoให้มาลองเล่นกันได้ที่
http://worldofgoo.com/dl2.php?lk=demo (มีสำหรับPC,Mac)

?

และสุดท้าย สำหรับคนที่คิดยังไงก็คิดไม่ออก ไม่ต้องกังวลครับ เพราะเดี๋ยวผมจะทำเฉลยให้ ฉากต่อฉาก มาให้ได้ดูกันครับ

ขอบคุณที่อ่านจนจบ แล้วพบกันใหม่อีกครั้งกับการเฉลยใน Chapter 1 ครับ ^.^
© Copyright - Notebookspec.com All Rights