Home » 4. Other News

[Samsung] เมื่อพนักงานสาวกว่า 30,000 ราย พากันนัดหยุดงานยกบริษัท ประท้วงที่ค่าแรงต่ำกว่าผู้ชายถึง 40%

12 Aug 16 - By l

ในตอนนี้นั้นที่ประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับภาววะการประท้องนัดหยุดงานของสาวๆ เพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของผู้หญิงกับผู้ชายครับ ภาววะดังกล่าวนั้นเริ่มรุกรามเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เองก็โดนไปกับเขาด้วยครับ

โดยเมื่อเช้าของวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมานั้นพนักงานหญิงของ Samsung ทั้งหมดพร้อมใจกันหยุดงานแล้วเดินออกจากบริษัท(สำนักงานใหญ่) เพื่อเป็นแนวร่วมกับการประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิผู้หญิงนี้นับๆ แล้วร่วมกว่า 30,000 ชีวิตโดยเมื่อสาวๆ ทั้งหลายเดินมาถึงที่ล๊อบบี้หลักของสำนักงานใหญ่ก่อนที่จะเดินออกก็พร้อมใจกันตะโกนว่า “ร่วมกันเราเป็นหนึ่ง หากไร้เราก็สูญทุกสิ่ง” ครับ

Women of Samsung Walk Out 600

การประท้วงนัดหยุดงานในครั้งนี้เล่นเอา Samsung แย่ไปเหมือนกันครับ จากรายงานนั้นพบว่าหลังจากมีการประท้วงครั้งนี้นั้นหุ้นของ Samsung ลดลงกว่า 20% แต่ว่าจะไปโทษ Samsung มากนักก็ไม่ได้เนื่องจากว่าการนัดประท้วงในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นทั่วประเทศเกาหลีใต้ จากข้อมูลขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือ OECD นั้นพบว่าสาวๆ เกาหลีใต้ถูกกดขี่ทางด้านรายได้ถึง 40% (มากกว่าค่าเฉลี่ยของ OECD ถึง 2.5 เท่าซึ่งอยู่ที่ 15.8%) ในขณะที่สหรัฐอเมริกานั้นมีความแตกต่างทางด้านรายได้อยู่ที่ 18% ครับ(เมื่อเทียบอัตรารายได้กับพนักงานที่เป็นผู้ชาย)

ด้วยความที่ Samsung นั้นมีพนักงานหญิงเป็นหลักทำให้ทาง Samsung นั้นต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะทำให้ทุกส่วนงานนั้นสามารถดำเนินไปได้ โดยทาง Samsung จะกำลังจะทำการพิจารณาข้อเรียกร้องของหนักงานสาวที่หยุดงานในเรื่องของรายได้ที่มีความแตกต่างจากผู้ชายมากถึง 40% นี้ ที่แย่หนักเลยก็คือมีจำนวน 3 สาวในจำนวนพนักงานสาวกว่า 30,000 รายที่ออกมาเรียกร้องนั้นมีตำแหน่งสูงถึงระดับคณะกรรมการบริหารด้วยอีกครับ(ซึ่งน่าแปลกเนื่องจากตำแหน่งดังกล่าวน่าจะได้เงินเดือนสูง)

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติครับเนื่องจากว่าเงินภาษีที่เข้ารัฐของ Samsung นั้นคิดเป็นปีละมากกว่า 25% ของ GDP ของประเทศเกาหลีใต้เลยทีเดียวทำให้งานนี้รัฐบาลเกาหลีใต้ต้องคิดหนึ่งกับข้อเรียกร้องของพันธมิตรสาวๆ ที่นัดประท้วงหยุดงานเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันในการทำงานระหว่างชายกับหญิง โดยสาวๆ นั้นได้เรียกร้องถึงขั้นให้รัฐบาลเกาหลีใต้ออกกฎหมายเกี่ยวข้องกับเรื่องความเท่าเทียมในด้านรายได้นี้ งานนี้คงต้องดูกันต่อไปหล่ะครับว่ารัฐบาลเกาหลีใต้และ Samsung นั้นจะทำอย่างไรต่อไป

หมายเหตุ – เกาหลีใต้นั้นถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องความเท่าเทียมกันระหว่างชายกับหญิงมาอย่างยาวนานครับ

ที่มา : medium
© Copyright - Notebookspec.com All Rights