Home » 4. Other News

[Stardew Valley] รู้จักกับฤดูหนาวอันหนาวเหน็บพร้อม Tips เทคนิคเตรียมตัวรับมือและวิธีหาเงินฉบับผู้เล่นมือใหม่

2 May 16 - By l

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมปลูกผักทำสวนแล้วก็ต้องมีระบบวันเวลาฤดูกาลเป็นเรื่องธรรมดาซึ่งใน Stardew Valley จะมีฤดูถึง 4 ฤดูด้วยกันได้แก่ฤดูใบไม้ร่วง , ฤดูใบไม้ผลิ , ฤดูร้อน และ ฤดูหนาวโดยแต่ละฤดูจะแตกต่างกันในเรื่องของพืชผลที่ปลูกแต่ว่าในส่วนของฤดูหนาวจะพิเศษกว่าฤดูอื่น ๆ มากซึ่งในที่นี้เราจะมาดูกันว่ามันมีความพิเศษอย่างไรและเราจะรับมือมันอย่างไรกันบ้างครับ

Feast_of_the_Winterstar

ฤดูหนาวจะเริ่มขึ้นเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 4 หรือถัดจากฤดูใบไม้ร่วงและสิ่งที่ฤดูหนาวแตกต่างกว่าใครเพื่อนคือผู้เล่นจะปลูกพืชผลไม่ได้และนั่นก็หมายความว่าเป็นการตัดช่องทางหาเงินไปตลอดทั้งเดือนเลยทีเดียวครับแต่ทว่าเราสามารถรับมือและหาเงินด้วยวิธีอื่นได้เหมือนกันดังนี้ครับ

 

1.เก็บของป่า

Winter_Produce

จริงอยู๋ที่เราไม่สามารถปลูกพืชได้แต่ว่าในฤดูหนาวก็มีของป่าให้เราเดินเก็บทดแทนได้เหมือนกันซึ่งของป่าในฤดูหนาวก็จะมีอยู่ 5 ประเภทได้แก่ Winter Root , Crystal Fruit , Snow Yam , Crocus และ Holly โดยราคาของป่าในฤดูนี้จะค่อนข้างสูงมีราคาตั้งแต่ 80 G ถึง 225 G เลยล่ะครับหรือผู้เล่นจะใช้ Winter Seed ปลูกทดแทนพืชก็ได้

 

2.ตกปลา

stardew-valley-fishing

ถึงหิมะจะตกแต่ตามแม่น้ำทะเลสาบก็ไม่ได้เป็นก้อนน้ำแข็งแต่อย่างใดผู้เล่นสามารถตกปลาได้ตามปกติรวมไปถึงปลาประจำฤดูกาลที่เราจะตกได้เฉพาะฤดูหนาวนี้อีกด้วยครับได้แก่

  • Squid – พบได้ที่มหาสมุทร (Ocean) ในเวลากลางวันตอนบ่าย
  • Lingcod – พบได้ที่แม่น้ำ (River) ทุกช่วงเวลา
  • Perch – พบได้ที่แม่น้ำ (River) ตอนเช้าตรู่
  • Bream – พบได้ที่แม่น้ำ (River) ตอนกลางคืน

 

3.ขุดแร่

stard2

เมื่อเราปลูกพืชไม่ได้ก็หมายความว่าจะไม่มีการรดน้ำและพรวนดินก็จะทำให้ประหยัดค่า Energy และขณะเดียวกันเราสามารถนำค่า Energy ไปลงกับการขุดหินตีมอนสเตอร์ในเหมืองได้เต็มที่เช่นกันครับและแนะนำว่าให้ขุดลงไปถึงชั้นที่ 100 เลยเพราะจะได้แร่และไอเท็มที่มีราคาดีกว่าชั้นแรกรวมไปถึงเมื่อเดินทางลงไปชั้น 100 เราจะพบกับหีบสมบัติที่เปิดออกมาจะได้ Stardrop เป็นของรางวัลอีกต่างหาก

 

4.แปรรูปและเก็บผลผลิตจากสัตว์เลี้ยง

Twochickens

ถ้าหากของป่าที่เก็บได้ราคายังไม่มากพอก็ขอให้นำมันไปเพิ่มมูลค่าด้วยอุปกรณ์แปรรูปมากมายอาทิเช่นถังหมักแยมหรือขุดแร่มาแล้วก็นำไปหลอมในเตาเผาเพื่อให้ได้แร่ที่มีคุณภาพดีกว่ารวมไปถึงการเก็บผลผลิตจากสัตว์เลี้ยงของเราอย่างการเก็บไข่ไก่ไปขายหรือจะนำไปทำเป็นมายองเนสก่อนแล้วค่อยขายก็ยังได้ครับ

 

5.สร้าง Crap Pot ด้วย

cp

อีกสิ่งที่แนะนำในฤดูหนาวก็คือการสร้าง Crap Pot เพราะมันช่วยทุ่นแรงลดระยะเวลาการตกปลาได้ดีมากการทำงานของมันคือเราต้องนำ Crap Pot ติดตั้งบริเวณชายหาดริมทะเลจากนั้นก็นำเหยื่อไปวางไว้ข้างบนทิ้งไว้ 1 วันเมื่อกลับมาก็จะพบว่ามีสัตว์ทะเลมาติดกับดักของเราเช่นกุ้ง , ปู , ปลา และถ้าโชคร้ายอาจจะได้ขยะด้วยครับ แต่ผู้เล่นจะต้องมีทักษะ Fishing เลเวล 3 เสียก่อนถึงจะสามารถ Craft มันขึ้นมาได้โดยจะใช้ Wood 40 ชิ้นและ Iron Bar 3 ชิ้น ครับ

 

6.อัพเกรดอุปกรณ์และเตรียมตัวพื้นที่เพราะปลูกสำหรับฤดูถัดไป

qVnAbLb

ฤดูหนาวก็เป็นฤดูที่เราต้องเตรียมพร้อมรับมือกับฤดูถัดไปด้วยเช่นกันอย่างการอัพเกรดอุปกรณ์ทำสวนจำพวกบัวรดน้ำ , จอบ , ขวาน ที่ควรจะเป็นระดับ Bronze หรือระดับ Steel ขึ้นไปได้แล้วเพราะจะทำให้การทำสวนของเราง่ายขึ้นประหยัด Energy มากขึ้นรวมทั้งการขุดดินเพื่อเตรียมพื้นที่เพราะปลูกด้วยเพราะเมื่อถึงวันที่ฤดูกาลผลัดเปลี่ยนเราจะได้ลงเมล็ดพืชทันทีไม่ต้องเสียเวลาขุดดินครับ

จะเห็นว่าถ้ามีการเตรียมตัวที่ดีถึงจะเป็นฤดูหนาวแต่ก็มีกิจกรรมให้ทำเยอะเหมือนเคยและมีช่องทางการหาเงินมากมายที่ต่อให้เราปลูกพืชไม่ได้แต่ก็ไม่ทำให้รายได้ลดลงเลยด้วยครับ

ที่มา: StardewValleyWiki
© Copyright - Notebookspec.com All Rights