Home » How to

แก้ปัญหา คอมพิวเตอร์หยุดทำงาน ค้าง และรีบูต หลังจาก Log-in เข้า Windows

26 Jun 15 - By l

ในบางครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์บูตเครื่องและเข้าสูงการ Log-in แต่เกิดอาการ แฮงก์ค้าง หยุดทำงานหรือระบบกลับรีบูตซ้ำ เป็นสิ่งที่ส่งผลให้ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ บางทีเราอาจจะได้เห็นหน้าจอเมื่อเข้าสู่ระบบ แต่หลังจากใส่รหัสเข้าไปกลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น จากนั้น Windows ค้าง จนต้องปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ด้วยตนเอง แต่บางครั้งก็จะพบกับอาการที่ไม่ปรากฏสิ่งใดบนเดสก์ทอปเลย และบนหน้าจอว่างเปล่า

BSoD_in_Windows_8

ซึ่งโดยรายละเอียดของการแก้ปัญหาบางครั้งอาจมีความซับซ้อนอยู่บ้าง โดยเฉพาะการที่จะต้องเก็บข้อมูลก่อนเกิดปัญหาให้ได้มากที่สุด เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะจำไม่ได้ว่าแก้ไขหรือทำสิ่งใดลงไปบ้าง ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือ ถ้าไม่สามารถเข้าสู่หน้าจอเดสก์ทอปของ Windows ได้หรือเห็นข้อมูลแสดงความปิดพลาดใดๆ อาจใช้วิธีในการแก้ไขปัญหาจากในอินเทอร์เน็ตหรือใน Troobleshooting ตามขั้นตอนจากเครื่องอื่น สำหรับแก้ไขปัญหา

จะแก้ไขปัญหา หยุดการทำงาน ระบบค้างหรือรีบูตหลังจาก Log-in ได้อย่างไร

1
Start Windows ใหม่ และเข้าสู่ Safe Mode ซึ่งหากรีสตาร์ท แล้วเข้าสู่วินโดวส์ปกติได้ โดยไม่เกิดปัญหาเดิม ก็ถิอว่าการทำงานถูกต้องแล้ว แต่ถ้าการอัพเดตผิดปกติหรือเกิดจากการรีบูตเพียงครั้งเดียว อาจใช้วินี้ในการแก้ปัยหาได้ ส่วนในกรณีที่เกิดค้างหรือรีบูตอีกครั้งในการเข้าสู่ระบบบ่อยครั้ง อาจต้องใช้การ Repair Startup มาทำการแก้ไขให้ถูกต้อง

upgrade-windows-7-to-windows-xp

 

 

 

 

2
ให้ Start Windows ด้วยการเข้าสู่ Last Known Good Configuration ด้วยการ Start Windows พร้อมเลือกโหมดแก้ไขดังกล่าว เพื่อให้กลับไปสู่โหมดการทำงานที่ดีที่สุด ณ เวลานั้น โดยจะเป็นการเรียกคืนไดรเวอร์และรีจิสทรีเดิม ก่อนที่จะเกิดปัญหา ซึ่งการแก้ปัญหานี้จะเป็นการเข้าสู่วินโดวส์เดิมที่ไม่มีปัญหา แต่เพื่อความปลอดภัย จำเป็นจะต้องเก็บข้อมูลที่ดีที่สุดของไดรเวอร์และรีจิสทรี เพื่อนำมาแก้ไขหลังจากที่เกิดปัญหาจากการอัพเดตไดรเวอร์หรือรีจิสทรีเมื่ออยู่ในโหมดวินโดวส์ปกติ

Notebook-Windows-7

3
Repair Windows จากการใช้งาน Windows Installation ซึ่งปัญหาที่พบอยู่บ่อยครั้งก็คือ Windows ล้มเหลวระหว่างเข้าสู่หน้าจอและโหลดเข้าสู่ระบบได้ตามปติ เป็นเพราะไฟล์ส่วนหนึ่งหรือไฟล์ที่สำคัญอื่นๆ ของ Windows ได้รับความเสียหายหรือสูญหาย การซ่อมแซมด้วยการ Repair Windows ช่วยให้สามารถรักษาไฟล์สำคัญภายในเครื่อง โดยไม่ต้องถอดเปลี่ยนอุปกรณืหรือลบไฟล์ต่างๆ ออกไป สำหรับ Windows 7 และ Vista เรียกการทำงานนี้ว่า Startup Repair ส่วนใน Windows XP เรียกว่า Repari Installation ซึ่งมีความซับซ้อนในการใช้งานมากพอสมควร

Anti Virus Schedule-0

4
Scan Virus ตรวจสอบและเช็คไวรัสจาก Safe Mode ซึ่งหากคอมพิวเตออร์ที่ใช้มีปัญหาจากไวรัส อาจจะต้องติดตั้งเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาและสแกนไวรัส โดยไม่ต้องเข้าสู่ระบบวินโดวส์ เนื่องจากไวรัสอื่นๆ หรือมัลแวร์ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การบูตเข้าสู่ระบบล้มเหลว รวมถึงการ Clear CMOS ในส่วนของ BIOS ให้กลับมาสู่ค่าเริ่มต้นในการทำงาน ก็มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาได้เช่นกัน
5
Reset และถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในเครื่อง ซึ่งอาจเป็นการถอดเปลี่ยน สลับพอร์ตหรือถอดและติดตั้งลงไปใหม่ เพื่อทดสอบในส่วนของฮาร์ดแวร์ภายใน ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู กราฟฟิกการ์ด ฮาร์ดดิสก์ แรม รวมถึงเพาเวอร์ซัพพลาย เพราะโอกาสที่การบูตจะล้มเหลวจากความเสียหายของอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้เช่นกัน

ASRock-z97x-killer-31 (11)

6
เช็คปัญหาที่เกิดจากการลัดวงจรของระบบ ด้วยปัญหานี้ ก็สามารถสร้างปัญหาให้กับการบูตได้เช่นกัน จึงอาจจะต้องแก้ไขด้วยการติดตั้งอุปกรณ์แต่ละตัว เพื่อเช็คปัญหาว่าเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ตัวใดลัดวงจร

hdtunessd

7
ทดสอบฮาร์ดไดรฟ์ เพื่อเช็คดูปัญหาที่เกิดขึ้นจากไฟล์หรือฮาร์ดไดรฟ์ ด้วยการใช้ยูทิลิตี้ในการตรวจสอบ หากเกิดความผิดปกติภายใน ซึ่งหากตรวจพบและไม่สามารถแก้ปปัญหาได้ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาในการบูตระบบ© Copyright - Notebookspec.com All Rights