Home » 4. Other News

[Smartphone] ตามคาด … มือถือระบบปฎิบัติการ Windows มีส่วนแบ่งในตลาดน้อยกว่า 1%

24 May 16 - By l

จากรายงานล่าสุดของทาง Gartner นั้นพบว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้น ยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนทั่วโลกยังคงเติบโตขึ้นถึง 4% ด้วยกันครับ ทว่าในรายงานที่ดูเหมือนจะดูดีนั้นก็มีข่าวร้ายที่เหมือนกับการส่งสัญญาณไปถึง 3 บริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ๋ด้วยกันอันได้แก่ Apple ที่มียอดจำหน่ายลดลงและส่วนแบ่งในตลาดลดลงดังที่เคยมีการรายงานไปก่อนหน้านี้ BlackBerry ที่ทั้งยอดจำหน่ายและส่วนแบ่งในตลาดก็ลดลงเช่นกันและที่หนักสุดๆ เลยคงหนีไม่พ้นกับข่าวร้ายสำหรับ Microsoft ที่พบว่าส่วนแบ่งในตลาดของสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone ลดลงหนักแบบสุดๆ หล่ะครับ

Lumia 950 and Lumia 950 XL (1)

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยก็คือสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone นั้นไม่ได้มีเฉพาะซีรีส์ Lumia ของทาง Microsoft เท่านั้นแต่สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone นั้นมีผู้ผลิตรายอื่นผลิตเพื่อจัดจำหน่ายด้วยเช่นเดียวกันเหมือนกับระบบปฎิบัติการ Android ซึ่งหากอ้างอิงจากรายงานของทาง Gartner แล้วนั้นพบว่าหากเทียบแบบไตรมาสต่อไตรมาสระหว่างปี 2016 กับ ปี 2015 นั้น สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone จำหน่ายได้ลดลงถึง 1.8% ครับ จะเป็นเช่นไรนั้นไปดูตัวเลขจากตารางข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Gartner Worldwide Smartphone Sales to End Users by Operating System in 1Q16 600

จากตารางจะเห็นได้ครับว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้นสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone นั้นจำหน่ายรวมกันได้ทั้งหมดประมาณ 2.4 ล้านเครื่องเท่านั้นลดลงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งในที่นี้นั้นระบบปฎิบัติการที่แย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้มากที่สุดก็หนีไม่พ้นระบบปฎิบัติการ Android ที่เพิ่มขึ้นจากไตรสมาสเดียวกันแบบเทียบไตรมาสต่อไตรมาสอยู่ที่ 5.3% ครับ นี่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้อย่างดีเลยครับว่าสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone นั้นถึง Microsoft จะทุ่มพัฒนาและโฆษณา Windows 10 Mobile เป็นอย่างมากแถมยังมีผู้ผลิตรายอื่นนอกจาก Microsoft ช่วยผลิตจำหน่ายอีกก็ไม่ได้ทำให้ยอดจำหน่ายสูงขึ้นแต่อย่างใด

Gartner Worldwide Smartphone Sales to End Users by Vendor in 1Q16 600

เมื่อดู Top 5 ของบริษัทผู้ผลิตที่สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้มากที่สุดในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นั้น อันดับแรกยังคงเป็นของ Samsung ที่ถึงแม้จะจำหน่ายได้เพิ่มเล็กน้อยแต่ทว่าส่วนแบ่งในตลาดลดลง ส่วน Apple ที่ครองอันดับที่ 2 นั้นส่วนแบ่งในตลาดก็ลดลง โดยผู้ที่แชร์ส่วนแบ่งในตลาดไปจากทั้ง 2 บริษัทนั้นก็เป็นคู่แข่งที่เริ่มหน้ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง Huawei, Oppo และ Xiaomi ซึ่งทั้ง 3 บริษัทนั้นเป็นบริษัทในประเทศจีนทั้งหมด

งานนี้คงต้องตามรอดูกันต่อไปหล่ะครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Apple ว่า iPhone SE จะช่วยกู้สถานการณ์ได้หรือไม่(สำหรับยอดจำหน่ายและส่วนแบ่งในไตรมาสที่ 2) ไม่แน่นะครับเราอาจจะได้เห็นการเปิดตัวสมาร์ทโหนระดับท๊อปจาก Apple และ Samsung เร็วกว่ากำหนดก็เป็นไปได้สำหรับปี 2016 นี้(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Apple)

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights