Home » 4. Other News

Windows 10 เวอร์ชั่น Home จะบังคับให้อัพเดทโดยอัตโนมัติ แบบไม่มีตัวเลือก

28 Jul 15 - By l

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home นั้นทาง Microsoft จะบังคับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและอัพเกรดระบบปฎิบัติการทุกครั้งที่มีการปล่อยอัพเดทโดยไม่มีตัวเลือกให้คุณสามารถปิดการอัพเดทได้แต่อย่างใดครับ โดยข้อมูลนี้นั้นมาจาก end user license agreement (EULA) หรือข้อตกลงในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่พึ่งเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ไม่นานมากนักบอกเอาไว้ว่า “ผู้ใช้ Windows 10 จะได้รับการอัพเดทโดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนบอกก่อนแต่อย่างใด” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้หลายคนกังวลมากครับ

windows_10_system_requirements

โดยปกติแล้ว Windows 10 นั้นจะทำการดาวน์โหลดอัพเดท, ลงอัพเดทนั้น และรีสตาร์ทเครื่องอัตโนมัติถ้าผู้ใช้งานไม่ได้ทำการใช้ส่วนที่มีการอัพเดทอยู่ อย่างไรก็ตามตัวเลือกเดียวที่จะเหลือไว้ให้ผู้ใช้ Windows 10 Home ก็คือให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ครับว่าจะทำการรีสาร์ทเครื่องตอนไหน ซึ่งนี่ถือว่าเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นก่อนหน้ามากครับ(Windows 8.1 มีให้เลือกถึง 4 ตัวเลือกรวมไปถึงเลือกที่จะไม่ทำการอัพเดทเลย)

สิ่งที่ผู้ใช้กังวลมีอยู่ 2 สถานการณ์ครับดังต่อไปนี้ครับ

  • อย่างแรกก็คือบังคับให้ดาวน์โหลดตัวอัพเดทโดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งตรงนี้จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถรู้ตัวได้เลยครับว่าการอัพเดทนั้นเป็น Major update ของระบบหรือเป็นเพียงการอัพเดทความปลอดภัย โดยผลลัพท์ของทั้ง 2 อย่างนั้นจะไม่เหมือนกัน อย่างน้อยก็ในเรื่องของปริมาณข้อมูลที่ต้องดาวน์โหลดเพื่อทำการอัพเดทนั้นๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณใช้อุปกรณ์จำพวก Surface ที่ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายที่ต้องเสียเงิน การดาวน์โหลดอัพเดทแบบ Major update นั้นอาจจะทำให้คุณเสียค่าบริการข้อมูลมากครับ
  • อย่างที่สองก็คือเกิดความผิดพลาดขึ้นในการอัพเดท ซึ่งนี่เคยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วกับ Windows 8 ที่อัพเดทเป็น Windows 8.1 โดยการอัพเดทนั้นเกิดผิดพลาดจนทำให้บางเครื่องไม่สามารถที่จะใช้งานต่อไปได้ แต่กระนั้นกรณีนี้ก็ค่อนข้างที่จะเกิดขึ้นยากเหมือนกันครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย(แถมที่สำคัญก็คือ Microsoft อาจจะให้ผู้ใช้ที่ใช้ Windows 10 รุ่นทดสอบกว่า 5 ล้านคนทั่วโลกเป็นหนู้ทดลองตัวอัพเดทนั้นๆ ก่อนครับ)

อย่างไรก็ดีครับข้อดีของการปรับระบบให้อัพเดทโดยอัตโนมัตินั้นก็ถือว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสียครับ (ในกรณีที่คุณใช้ Windows แท้) เพราะอัพเดทใหม่ๆ นั้นมักจะเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ไปในตัวและยังเป็นการอัพเดทความปลอดภัยเพื่อป้องกันมัลแวร์โดยอัตโนมัติด้วยอีกต่างหาก ซึ่งหากจะว่าไปแล้วโมเดลนี้ของ Microsoft ก็เหมือนกับ Google Chrome Browser ที่แอบอัพเดทแบบไม่แจ้งให้เราได้ทราบก่อนครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights