Home » 4. Other News

[Microsoft] สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลฝรั่งเศสเตือน Windows 10 เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานมากเกินไป

27 Jul 16 - By l

ถือว่ามีปัญหาที่หลุดออกมาเรื่อยๆ สำหรับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานไปมากจนเกินความจำเป็น โดยล่าสุดนั้นทาง French National Data Protection Commission(CNIL) หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลแห่งชาติของฝรั่งเศส

ได้ออกโรงเตือนผู้ใช้งานในเรื่องดังกล่าวและยังได้ส่งสารไปถึง Microsoft ว่าให้เวลา 3 เดือนต่อจากนี้ไปในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่อย่างนั้นแล้วทาง Microsoft อาจจะถูกเรียกเก็บค่าเสียหายสูงถึง $1.66 million หรือประมาณ 59.76 ล้านบาทได้ครับ

windows-10-new-start-menu-600

ในข้อเรียกร้องของทาง CNIL นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าการเก็บข้อมูลต่างๆ ของ Microsoft ผ่านทางระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเช่นการเก็บข้อมูลการพิมพ์, การค้นหา, ข้อมูลเสียงผ่านทางไมค์ ฯลฯ ที่ถึงแม้ว่าจะมีการระบุเอาไว้ในนโยบายเรื่องคงามปลอดภัยของ Microsoft แล้วและผู้ใช้งานยังสามารถที่จะเลือกเข้าไปทำการปิดการเก็บข้อมูลดังกล่าวได้เอง แต่สิ่งที่ Microsoft ควรจะทำคือต้องปิดการเก็บข้อมูลเหล่านี้เป็นค่าเริ่มต้นไม่ใช่ให้ผู้ใช้ไปทำการปิดเอาเอง(เพราะบางท่านอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะไปปิดอย่างไร)

อีกอย่างหนึ่งก็คือการป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลที่ Microsoft ให้มานั้นก็ไม่ดีพอซึ่งจุดนี้นั้นทาง CNIL ได้ชี้ถึงระบบ log in with PIN ที่ผู้ใช้สามารถจะทำการปรับให้เข้าระบบได้จากแทนที่จะใช้ password ก็ตั้งเป็นรหัสตัวเลข 4 ตัวแทนและสามารถใช้รหัสตัวเลข 4 ตัวนี้ log in ได้ตลอดจนกว่าจะเปลี่ยน ซึ่งทาง CNIL เห็นว่าระบบดังกล่าวนี้ไม่มีความปลอดภัยมากพอ แถมไม่เพียงแค่ใช้ในการ log in เท่านั้นแต่ยังรวมถึงการใช้รหัส 4 ตัวดังกล่าวนี้ในการซื้อแอปพลิเคชันผ่านทาง Windows Store ได้อีกเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายมากกับข้อมูลที่ต้องการความปลอดภัยสูงครับ

Windows-10-Defender-offline-2

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทาง CNIL ได้ยื่นกำหนดเอาไว้ว่าทาง Microsoft จะต้องทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งหากไม่ทำแล้วทาง Microsoft ก็จะโดนปรับตามจำนวนเงินที่ได้ระบุไป เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ควรจะต้องให้ความสนใจมากครับ CNIL บอกเอาไว้ว่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2015 ที่ผ่านมานั้นศาลยุติธรรมของสหภาพยุโรปได้มีการตีความออกมาแล้วว่าข้อตกลงการให้ความคุ้มครองสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลส่วนบุคคลการโอนถ่ายข้อมูลจากผู้ใช้งานไปนั้นจะต้องเป็นโมฆะ ซึ่ง ณ ตอนนี้สิ่งที่ Microsoft ทำอยู่นั้นถือว่าผิดกฎหมายสหภาพยุโรปครับ

งานนี้คงต้องรอดูท่าทีของ Microsoft ว่าจะทำอย่างไรเพราะเฉพาะในฝรั่งเศสเองนั้นก็มีอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากกว่า 10 ล้านเครื่อง ส่วนทั่วโลกนั้นตอนนี้ก็ทะลุ 300 ล้านเครื่องไปแล้วถ้าทาง Microsoft ทำการแก้ไขตามที่ CNIL ก็จะถือว่าเป็นผลดีกับผู้ใช้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ที่มา : pcworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights