Home » 0. TOP content

Special Scoop – เครื่องที่มาพร้อม Windows 10 แท้นั้นดียังไง

5 Feb 18 - By l

ถ้าไม่นับผู้ใช้งานเครื่องจาก Apple ทุกท่านที่ทำงานก็ล้วนแต่ใช้งาน Windows กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเล่นเกม ทำงาน หรือแม้กระทั่งดูหนังฟังเพลง การใช้งานส่วยใหญ่ก็ล้วนแต่อยู่บนระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า Windows ทั้งนั้น ซึ่งเมื่อก่อนต้องยอมรับว่าแพงจนลงเถื่อนกันเป็นปรกติ แต่ปัจจุบัน Windows มาในราคาที่ถูกลงมากทั้งแบบซื้อแยก หรือแถมรวมมากับตอนซื้อเครื่องเลย แน่นอนว่ามักจะมีคำถามขึ้นมาว่าในเมื่อใช้เถือนก็ได้ แล้วจะเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อเครื่องที่มาพร้อม Windows ทำไมกันละ

ปัจจุบันโน้ตบุ๊คที่ขายในบ้านเราราวๆ 30-40% มาพร้อม Windows ลิขสิทธิ์แท้ และบางแบรนด์ก็เลือกที่จะโปรโมทว่ามาพร้อม Windows เกือบ 100% ซึ่งแน่นอนว่ามีราคาที่เพิ่มขึ้นมาอีก แต่ว่าคุ้มไหม หรือโน้ตบุ๊คพีซีที่มาพร้อม Windows แท้นั้นดีอย่างไรกันนะ

1. ถูกกว่า

แม้จะจะต้องจ่ายเงินเพิ่มจากโน้ตบุ๊ครุ่นที่ไม่มี Windows แต่ก็เป็นมูลค่าที่ถูกกว่าซื้อ Windows แท้แยกแน่นอน เพราะ Windows แท้ราคา 3000- 4000 บาท เป็นอย่างน้อย (ไม่รวมพวกคีย์หลักร้อยนะครับเพราะเป็นคีย์ที่ขายไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์) แต่สำหรับเครื่องที่มาพร้อม Windows นั้น ราคาบวกเพิ่มขึ้นอยู่แค่เพียงหลักร้อยถึงหลักพันนิดๆเท่านั้น ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก

2. สะดวกกว่า

เครื่องที่มาพร้อม Windows พรีโหลดมาจากโร้งงานเลยนั้นสะดวกอย่างมาก เพราะว่าแม้ไม่มีความรู้เรื่องคอมก็สามารถเซ็ตอัพเครื่องให้พร้อมใช้งานได้เองเลย เพราะ Windows จะมีไดร์ฟเวอร์ของแต่ละเครื่องติดตั้งมาให้เลย แค่เพิดเครื่องและทำตามขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่นาทีก็พร้อมใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องหาไดร์ฟเวอร์ลงให้ยุ่งยากอีก แถมตัว Windows ยังอัพเดทให้อัตโนมัติด้วย

3. ปลอดภัยกว่า

แน่นอนว่า Windows ลิขสิทธิ์แท้นั้นทั้งแบบที่ติดมากับเครื่องหรือลงแยกก็สามารถอัพเดท Windows  ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย แม้จะมีข่าวช่องโหว่ต่างๆตัว Windows ก็จะคอยอัพเดทป้องกันได้เราเลย ซึ่งถ้าเป็น Windows  เถื่อน อาจจะอัพเดทได้บ้างไม่ได้บ้าง ใช้ไปสักพักก็ติดลายน้ำ แถมยังต้องคอยระแวงเครื่องโดนโจรกรรมข้อมูลอีก

แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องใหม่ ผมอยากให้มองโน้ตบุ๊คหรือพีซีที่มาพร้อม Windows แท้ติดมาเลยทั้งประหยัดกว่า สะดวกกว่า และปลอดภัยกว่าด้วย แต่ Windows ที่ติดมาพร้อมเครื่องก็ใช้ว่าจะสมบูรณ์แบบนะครับ เพราะยังมีรุ่นให้เลือกจำกัดอยู่ส่วนใหญ่ยังอยู่บนเครื่องที่แรม 4GB และที่สำคัญเลยคือไม่สามารถย้ายเครื่องได้ ซึ่งจะต่างจาก Windows แบบที่ซื้อแยกตรงที่สามารถย้ายเครื่องได้ไม่จำกัด© Copyright - Notebookspec.com All Rights