Home » 4. Other News

[Microsoft] “Windows 10 Anniversary” ออกมาให้ได้อัพเดทใช้งานกันฟรีๆ ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

4 Apr 16 - By l

ผ่านไปแล้วครับกับงาน Build 2016 ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่ในงานนั้นมีข่าวดีที่น่าสนใจอยู่หนึ่งอย่างสำหรับผู้ใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 อยู่ ซึ่งข่าวนั้นนั้นก็คือในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้(ฤดูร้อนของสหรัฐอเมริกาหรือประมาณช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป) ทาง Microsoft จะปล่อยให้ผู้ใช้ได้ทำการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 เวอร์ชันฉลองครบรอบ 1 ปี(Anniversary) กันแบบฟรีๆ ไม่ว่าผู้ใช้งานนั้นจะใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่มีอายุมากถึง 5 ปีแล้วหรือแม้กระทั่งผู้ใช้ Mac ก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับอัพเดทนี้เอาไปใช้งานเช่นเดียวกันครับ

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 01

นอกเหนือไปจากในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แล้วนั้น “Windows 10 Anniversary” จะถูกปล่อยให้ผู้ใช้ Xbox One สามารถที่จะทำการอัพเดทได้ด้วยเช่นเดียวกันซึ่งจากผลของการปล่อย “Windows 10 Anniversary” อัพเดทให้กับ Xbox One ในครั้งนี้นั้นจะทำให้ Xbox One กลายเป็นเครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานเป็นเครื่องพัฒนาเกมและแอปพลิเคชันสำหรับ Windows 10 รวมไปถึง Cortana ให้กับ Xbox One ไปโดยปริยายในตัวอีกด้วยครับ

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 02

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 03

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 04

จุดเด่นสำหรับ “Windows 10 Anniversary” อัพเดทนั้นก็คือในส่วนของ Windows Ink เวอร์ชันอัพเดทที่จะมาพร้อมกับความสามารถในการช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะรังสรรค์ไอเดียอันบรรเจิดได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยหากอ้างอิงจากการสาธิตบนเวทีของ Bryan Roper(ศาสตราจารย์ในทางดนตรี) แล้วนั้นจะเห็นได้ครับว่า Windows Ink จะมีพื้นที่มากขึ้นในการทำงานรวมไปถึงคุณยังสามารถที่จะใช้ความสามารถจากแอปพลิเคชัน Windows Ink(โดยเฉพาะในส่วนของการใช้งานตัวหมึกการเขียน) กับแอปพลิเคชันอื่นๆ ได้อีกด้วย

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 06

 

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 07

 

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 08

Cortana และ Bing ก็ได้รับการอัพเกรดใหม่โดยมาพร้อมกับการรวมตัวกันอย่างสมบูรณ์แบบกับ Microsoft handwriting recognition(ระบบตรวจจับการเขียนด้วยลายมือของ Microsoft) ตัวอย่างเช่นถ้าคุณเขียนคำว่า “tomorrow” ลงไปบนแอปพลิเคชัน Note ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana ก็จะสามารถที่จะทำการระบุวันและเวลาบนปฏิทินของคุณให้เองโดยอัตโนมัติ

ส่วน Bing เองนั้นก็สามารถที่จะทำการค้นหาสถานที่ที่คุณทำการบันทึกไว้ว่าจะต้องไปที่ไหนในวันพรุ่งนี้ให้คุณโดยอัตโนมัติและดึงข้อมูลออกมาให้คุณเห็นได้โดยที่ตัวคุณไม่จำเป็นต้องไปกดค้นหา 2 – 3 ต่ออีกต่อไปครับ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือบน “Windows 10 Anniversary” นั้นคุณสามารถที่จะทำการจดบันทึกใดๆ ก็ได้บนหน้าจอของคุณโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องปลดล๊อคอุปกรณ์ก่อนเหมือนเดิมด้วยอีกต่อไปครับ(ว่าแต่ว่าความสามารถนี้มันคุ้นๆ เหมือนความสามารถบน Samsung Galaxy Note 5 นะครับเนี่ย)

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 09

WINDOWS 10 ANNIVERSARY UPDATE ANNOUNCEMENT 600 10

จุดเด่นอื่นๆ ของ “Windows 10 Anniversary” ที่มีการประกาศออกมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • พื้นที่การงานของแอปพลิเคชัน Windows Ink นั้นถูกสร้างขึ้นมาบน Microsoft Universal Windows Platform ทำให้ผู้พัฒนารายอื่นๆ สามารถที่จะหยิบยกเอาความสามารถของ Windows Ink ไปใช้งานกับแอปพลิเคชันของตัวเองได้ด้วย
  • มีการหยิบเอาคำสั่งแบบ command line ของ Linux เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบน Windows ได้(แต่จะเน้นไปที่นักพัฒนามากกว่าเพราะจะทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปที่ใช้ command line ของ Linux ได้ง่ายขึ้น)
  • บน “Windows 10 Anniversary” จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถที่จะพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Windows 10 และนำไปใช้กับแพลตฟอร์ม Windows 10 ได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมตัวอย่างเช่นนักพัฒนาเกม Forza Motorsport(หรือสตูดิโอที่มีชื่อว่า Turn 10 Studios) สามารถที่จะพัฒนาเกมขึ้นมาแล้วแปลงตัวเกมให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows 10 และ Xbox ได้อย่างง่ายดาย(และไม่ต้องลงทุนมากเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา)
  • มีการรวมตัวกันของ Store บนคอมพิวเตอร์ PC และ Xbox รวมไปถึงสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows 10 เป็นหนึ่งเดียวกัน
  • Cortana บน Xbox One สามารถที่จะทำให้คุณเล่นเกมไปด้วยและเปิดฟังเพลงไปด้วยได้ครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights