Home » Tip & Trick

ทิป Windows 10 กับ 7 วิธีในการ Shut Down หรือ Restart บนเครื่องคอมพิวเตอร์

17 Sep 15 - By l

เดิมทีที่เราใช้งาน Windows 10 ที่เรียกว่าเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ แต่บางครั้งที่ด้วยปัญหาบางอย่างก็อาจทำให้ระบบเกิดความผิดปกติได้ และนั่นก็ทำให้ต้องเลือกปิดหรือ Shutdown ระบบลง ในทุกครั้งที่เป็น หรือบางทีอาจต้องการที่จะเริ่มต้นระบบใหม่ ด้วยการ Restart หลังจากติดตั้งซอฟต์แวร์โปรแกรม ไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม เรายังพอมีวิธีในการที่จะ Shutdown สำหรับ Windows 10 สำหรับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีความยุ่งยาก เพราะด้วยวิธีง่ายๆ ในการ Shutdown นี้ จะทำให้การแก้ปัญหาบางอย่างบน Windows 10 ได้สะดวกขึ้นนั่นเอง

Windows 10-Continuum (4)

 

1
Shutdown ด้วยการใช้ Start Menu
เป็นวิธีที่ง่ายและพื้นฐานที่สุดในการ Shutdown Windows 10 ด้วยการใช้ Menu Start ซึ่งเป็นตัวเลือกเริ่มต้นในระบบปฏิบัติการล่าสุดของไมโครซอฟท์ โดยการเปิด Menu Start ที่มุมด้านล่างซ้ายของจอ

windows 10-shutdown-restart (1)

จากนั้นคลิกที่แท็ป Power

windows 10-shutdown-restart (2)

จะมีออพชั่นให้เลือก 3 ส่วนด้วยกันคือ เลือก Restart เพื่อเริ่มระบบใหม่, Shutdown ในการปิดการทำงานระบบ หรือ Sleep ในการเข้าสู่ Sleep mode

windows 10-shutdown-restart (3)

แต่ถ้าใช้ Windows 10 อยู่ใน Tablet mode จะแตกต่างออกไป เพราะไม่ได้มีหน้าเดสก์ทอปในแบบปกติ แต่ยังคงต้องกดปุ่ม Start เพื่อให้เข้าไปสู่ Menu Start ในแบบเต็มจอ

windows 10-shutdown-restart (5)

2
Shutdown ด้วยการใช้ WinX Menu

คุณสามารถเข้าถึงเมนู Power User ด้วยการกดปุ่ม Windows + X บนคีย์บอร์ด

windows 10-shutdown-restart (6)

ในจุดนี้ ให้คลิกที่ Shutdown or Sign out ในการเข้าถึงเมนู Shutdown, Restart และ Sleep

คุณสามารถเข้าถึงเมนูนี้ ด้วยการคลิกขวา บน Start button หรือถ้าคุณใช้งานหน้าจอแบบทัชสกรีน ให้กดปุ่ม Start ในการเปิดใช้

windows 10-shutdown-restart (7)

3
Shutdown ด้วยการใช้ Alt + F4
เมื่อคุณกำลังอยู่ในหน้าเดสก์ทอป ก็สามารถกดปุ่ม Alt + F4 พร้อมกันในการเปิดเข้าสู่เมนู Shutdown ได้ทันที

windows 10-shutdown-restart (8)

โดยที่คุณสามารถเปิดดรอปดาวน์ลิสต์ เพื่อเลื่อนลงมา ในการ Shutdown, Restart หรือเลือกให้ระบบเข้าสู่ Sleep mode และยัง Log-out จากโพรไฟล์ผู้ใช้หรือเปลี่ยนไปใช้แอคเคาต์อื่นๆ ได้จากจุดนี้ เลือกออพชั่นที่ต้องการแล้วคลิกหรือแตะเลือก Ok เพื่อยืนยันการใช้งาน

windows 10-shutdown-restart (9)

4
Shutdown ด้วยการใช้คำสั่ง Shutdown จาก Command
ถ้าคุณชอบในการใช้งานในรูปแบบ Command line คุณสามารถเลือกใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน ด้วยการเปิดหน้าต่าง Command Prompt ขึ้นมา จากนั้นพิมพ์ Shutdown /s และกด Enter เพื่อ Shutdown คอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่

windows 10-shutdown-restart (10)

รวมถึงคุณยังเลือกสั่ง Command ผ่านทางหน้าต่าง Run ด้วยการกดปุ่ม Win + R พร้อมกันในการเปิดหน้าต่างนี้ จากนั้นพิมพ์ Shutdown /s ลงไป

ส่วนถ้าจะเปลี่ยนจาก Shutdown มาเป็น Restart ก็ให้เปลี่ยนคำสั่งจาก shutdown /s มาเป็น shutdown /r โดยที่เราสามารถเรียนรู้คำสั่งต่างๆ ในเบื้องต้นเหล่านี้ได้บน Command Prompt

windows 10-shutdown-restart (11)

5
Shutdown ด้วยการใช้ Lock Screen
ในกรณีที่ต้องการจะ Shutdown อุปกรณ์ที่ใช้จากหน้า Lock screen คุณจะมองเห็นเมนูนี้ก่อนที่จะ Log in เข้าสู่ Windows หรือถ้าคุณ Sign-out หรืออยู่ในโหมด Lock ให้คลิกที่ไอคอน ที่อยู่ทางมุมขวาล่างของหน้าจอ ในการเข้าถึงเมนู Shutdown, Restart หรือ Sleep ได้ทันที

windows 10-shutdown-restart (12)

6
Shutdown ด้วยการใช้คำสั่ง Slideshutdown
อาจจะไม่ได้เป็นคุณลักษณะที่คุ้นเคยกันนักบน Windows แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้เช่นกัน เพียงแค่เปิดหน้าต่าง Run ด้วยการกดปุ่ม Win + R จากนั้นพิมพ์ slidetoshutdown.exe แล้วกด Enter หรือคลิก Ok

จากนั้นจะพบว่าหน้าจอของคุณจะเข้าสู่หน้า Lock screen เลื่อนมาจากด้านบน โดยจะเป็นหน้าจอครึ่งหนึ่ง จากนั้นสไลด์ที่ปุ่มบนหน้าจอด้วยเมาส์ หรือจะใช้นิ้วลาก หากเป็นจอแบบทัชสกรีนในการ Shutdown คอมพิวเตอร์หรือกดปุ่มอื่นๆ เพื่อสไลด์ภาพให้เลื่อนขึ้นด้านบนหรือยกเลิกการ Shutdown

windows 10-shutdown-restart (13)

7
Shutdown ด้วยการใช้ปุ่ม Power ที่อยู่บนอุปกรณ์
หากคุณทำงานอยู่บน Windows 10 กับอุปกรณ์ที่รองรับการทัชสกรีน เช่น สมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต ก็สามารถสั่ง Shutdown ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ด้วยการกดปุ่ม Power ค้างเอาไว้ (on/off) ก็จะเข้าสู่หน้าจอ Lock screen จากนั้นก็ใช้วิธีในการ Slide เพื่อสั่ง Shutdown ได้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกใช้งานแบบใด
ที่มา : 7tutorials


© Copyright - Notebookspec.com All Rights