Home » 4. Other News

อดีตรองประธานของบริษัท GM (และอื่นๆ) บอก Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ากำลังอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่

14 Nov 15 - By l

ในประเทศไทยเรานั้นมีน้อยคนมากครับที่จะรู้จักกับบริษัทที่ชื่อว่า Tesla Motors Inc. บริษัทผลิตรถยนต์หรูชื่อดังที่เน้นผลิตแต่รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าออกมาจำหน่าย ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ผลิตออกมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น ได้รับเสียงตอบรับทั้งดีและไม่ดีแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น โดยบริษัท Tesla นี้มี CEO อย่าง Elon Musk เป็นผู้กุมบังเหียนของบริษัทอยู่ครับ

และเมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัทได้ทำการเผยข้อมูลรายรับประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 ออกมา ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยจะดีเท่าไรและดูเหมือนกับว่าบริษัทจะสูญเสียกระแสความสนใจจากผู้ใช้งานไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ ในโอกาสนี้อดีตรองประธานของบริษัท General Motors และ Chrysler(รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ) อย่าง Bob Lutz ได้ออกมาเผยว่า Tesla กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่และอาจจะล้มละลายได้ครับ

Tesla-model-s 600

Tesla Model S

จากงานเขียนของ Lutz ผ่านทางหนังสือ Road and Track ได้ระบุว่าบริษัท Tesla นั้นได้เผยถึงสัญญาณของปัญหาหลายๆ อย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเงินสดของบริษัทไหลออก, มีการใช้สินทรัพย์ของบริษัทเป็นหลักทรัพย์ในการทำธุรกรรมต่างๆ และมีสินค้าคงคลังมากจนเกินไป ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่คนในวงการผู้ผลิตรถยนต์ต่างรู้กันดีครับว่ามันคือหายนะ แถมทุกๆ บริษัทต่างก็ต้องคอยสังเกตสัญญาณนี้เพราะถ้า Tesla ล้มก็จะเกิดการล้มแบบโดมิโนติดตามกันไปครับ

คำเตือนจาก Luts ไปยัง Musk นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Tesla เปิดตัวรถยนต์ Model S ใหม่ไปได้ไม่นานและตัวรถยนต์ Model S ก็เกิดปัญหาขึ้นครับ โดยในตอนแรกของการเปิดตัวนั้นทาง Consumer Reports ได้ให้คะแนนของ Model S ไว้แบบติดลมบนเอามากๆ จนเรตติ้งที่ Consumer Reports ให้กับรถยนต์รุ่น Model S นี้ก็อยู่ในระดับ “recommended” หรือ “แนะนำ” แต่ก็อยู่ในระดับนี้ได้ไม่นานครับ

tesla-model-3 600

Tesla Model 3

ต่อมาไม่นานนักเมื่อผู้ใช้เจอปัญหากับรถยนต์รุ่น Model S มีข้อบกพร่อง, ปัญหาด้านคุณภาพของการสร้าง แถมด้วยความสามารถในการรับมือกับปัญหาของทาง Tesla ก็ต่ำมาก ทำให้ทาง Consumer Reports ลดเรตติ้งลงแบบต่ำติดดินมาอยู่ที่ “worse than expected” หรือ “แย่เกินคาด” จนทำให้ทาง Musk ต้องออกมาตอบโต้ Consumer Reports ผ่านทาง Twitter ด้วยข้อความต่อไปนี้ครับ

elon musk tweet 600

ไม่รู้ว่าจะเป็นการแก้ตัวหรือไม่แต่ทาง Musk ก็ได้บอกว่าการสำรวจความน่าเชื่อถือของทาง Consumer Reports นั้นได้รวมเอารถยนต์ Model S ที่ผลิตในล๊อตแรกๆ ไปด้วย ทว่าทาง Tesla ได้ทำการแก้ไขปัญหาทั้งหมดไปแล้วในการผลิตล๊อตหลังๆ ต่อมา ซึ่งการโต้ตอบนี้ของทาง Musk ก็ไม่ได้ช่วยให้เรตติ้งบน Consumer Reports เปลี่ยนไปแต่อย่างใด ถึงแม้ทาง Musk จะระบุเอาไว้ด้วยว่า 97% ของผู้ใช้พึงพอใจและต้องการที่จะใช้รถยนต์จาก Tesla ในคันต่อไปก็ตามครับ

tesla-model-x 600e

Tesla Model X

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วยังมีรายงานว่า Tesla ทำการขายรถยนต์แบบขาดทุนที่จำนวนเงิน $4,000 ต่อคัน(หรือประมาณ 144,000 บาท) จากปริมาณยอดขายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 ที่ผ่านมา แถมด้วยการเปิดตัวรถยนต์ระดับบนรุ่นใหม่อย่าง Tesla Model X ก็เป็นปัญหาที่สำคัญไม่แพ้กันครับ เพราะรถยนต์รุ่น Model X นั้นมาพร้อมกับประตูแบบเปิดขึ้นข้างบนเหมือนนกกางปีก(gull-wing doors ดังรูปด้านบน) ซึ่งประตูแบบนี้ทำให้การผลิตมีปัญหาทางด้านความซับซ้อนและความน่าเชื่อถือได้เข้าไปอีก(ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ผลิตยี่ห้ออื่นถึงได้เลี่ยงประตูที่เปิดแบบนี้)

ปัญหาทั้งหมดที่ Lutz กังวลนั้นอาจจะไม่เกิดขึ้นครับถ้าทาง Tesla สามารถที่จะทำยอดขายจากรถยนต์รุ่น Model S ที่เป็นรุ่นประหยัดได้มากพอ(Model S พร้อมเปิดจองในเดือนมีนาคมปีหน้าและจะเริ่มเดินสายผลิตในปี 2017) รวมไปถึงสามารถที่จะจำหน่าย Model X EV ได้ถึง 60,000 คันและ Model X crossovers 30,000 คันตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปี 2016 ที่จะถึงนี้ ซึ่งคงจะต้องดูกันต่อไปครับ เพราะที่ผ่านมานั้นในปี 2009 ทาง GM ก็เคยยื่นขอล้มละลายมาก่อนทั้งๆ ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นก็เข้าอุ้มเพื่อช่วยพยุงสถานเอาไว้ครับ

หมายเหตุ – Tesla ได้ทำการเปิดตัวในเมืองไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ประเดิมด้วยการส่ง Model S รุ่น 85D และ รุ่น P90D ลงตลาด โดยคาดว่าจะพยายามให้ทันในช่วงสิ้นปีนี้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 5 – 7 ล้านบาท พร้อมด้วยการขยายสถานีสำหรับเติมไฟฟ้ากว่า 120 แห่งทั่วประเทศ(ทุกๆ ระยะ 200 km)

ที่มา : fortune
© Copyright - Notebookspec.com All Rights