Home » Buyer's Guide

[Gaming Gear] อยากรู้ไหมเพราะอะไรนักกีฬา eSports ถึงต้องใช้ Gaming Mouse มาหาคำตอบกัน!!!

4 Aug 17 - By l

แน่นอนว่ายังคงเป็นปัญหาโลกแตกกันอยู่ว่าเพราะอะไรทำไมนักกีฬา eSport ถึงต้องใช้เมาส์ Gaming Gear ที่แพงกว่าเมาส์ทั่วไปถึงหลายเท่าตัวรวมถึง Gaming Gear อื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดหรือหูฟังก็ตามดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับตัวเมาส์กันว่าเพราะอะไรทำไมนักกีฬา eSport ถึงต้องเลือกใช้เมาส์ Gaming Gear และเมาส์ Gaming Gear นั้นจะแตกต่างจากเมาส์ธรรมดายังไงกัน

1.ความคงทน/วัสดุที่ดี

แน่นอนว่าสิ่งนี้นั้นเป้นตัวที่สำคัญที่สุดเลยเป็นอันดับแรก เพราะว่าการใช้งานนั้น นักกีฬา eSport จะค่อนข้างใช้งานเยอะละหนักกว่าผู้ที่ใช้คอมทั่วไปอยู่มากดังนั้นวัสดุและอุปกรณ์นั้นต้องมีความแข็งแรงทนทานเนื่องจากเวลาที่ใช้งานนั้นนักกีฬาจะลงน้ำหนักมือที่ค่อนข้างแรงและการขยับในแต่ละครั้งนั้นก็จะขยับหรือเคลื่อนที่ ที่รวดเร็วด้วย จึงจำเป็นต้องมีวัสดุที่ดีและความคงทนที่ดีจึงทำให้การลงทุนสักหน่อยเพื่อเมาส์ที่มีคุณภาพและสามารถอยู่กับเราได้เป็นระยะเวลาที่นาน ยิ่งขึ้น

2.การออกแบบดีไซน์

แน่นอนว่าการออกแบบดีไซน์ก็สำคัญไม่แพ้กันแต่แน่นอนว่าเหล่า นักกีฬา eSport นั้นจะไม่เน้นการออกแบบที่หวื่อหว่ามากนักจะเน้นไปที่การออกแบบที่เรียบง่ายแน่เน้นให้เข้ามือกับเรามากที่สุดมากกว่านอกจากนั้นยังคำนึงถึงขนาดของตัวเมาส์อีกด้วยลองนึกสภาพคนมือใหญ่แต่ไปใช้เมาส์ที่มีขนาดเล็กการควบคุมก็จะทำได้ไม่ค่อยดี แต่ถ้าคนมือเล็กไปใช้เมาส์ใหญ่ก็จะทำให้รู้สึกเกร็งมือ หรือ เมื่อยมือทุกๆครั้งที่ใช้งานอีก นอกจากนั้นการออกแบบตามสรีระมือของเรานั้นก็จะช่วยให้เรื่องควบคุมซึ่งสามารถช่วยให้ควบคุมให้ดีขึ้นอีกด้วย

3.Macro

ใครว่าปุ่ม Macro ไม่สำคัญบ้าง ? สำหรับเกมบางเกมอาจจะใช้ แต่ในบางเกม ปุ่ม Macro ถือว่าเป็นส่วนสำคัญทำให้เกมของเรานั้นได้เปรียบขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่น PointBlank / DotA 2 ที่เป็นเกมที่ทำให้ปุ่ม Macro นั้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การเล่นเกมของเราง่ายยิ่งขึ้น โดยจะทำให้การเล่นที่จำเป็นต้องใช้คำสั่งที่ค่อนข้างจะซํบซ้อน Macro นี้แหละจะทำให้เป็นเรื่องง่าย แต่ส่วนใหญ่นั้นนักกีฬา eSport นั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Macro ที่เยอะนักเพราะว่า่สวนใหญ่จะใช้เพียงแค่ 1-2 ปุ่มเท่านั้น

4.สัมผัสของสวิทช์

แน่นอนว่าในด้านสัมผัสนั้นก็ถือว่าเป็นจุดสำคัญด้วยเช่นกันเพราะว่าบางคนอาจจะชอบปุ่มที่แข็งๆหน่อยต้องออกแรงเยอะๆหน่อย หรือ บางคนอาจจะชอบแบบนุ่มๆหน่อยไม่ต้องใช้แรงเยอะ โดย Gaming Gear ส่วนใหญ่นั้นจะใช้สวิทช์ของ Omron กันอยู่แล้วโดยสวิทช์ตัวนี้นั้นจะได้รับความนิยมสูงเนื่องจากเป็นสวิทช์ที่มีความคงทนสูงและตอบสนองได้ดีแต่ในส่วนของทาง Logitech นั้นส่วนใหญ่จะชอบใช้สวิทช์แบบสปริง กันซะเเป็นส่วนใหญ่

5.Polling Rate

โดย Polling Rate หรือ อัตราการ Update ข้อมูลผ่าน USB ต่อวินาที ส่งผลต่อค่าความหน่วงเวลา(Delay)ในการตอบสนองของเม้าส์โดยตรง(Response Time) โดยเมาส์ธรรมดาค่านี้จะอยู่เพียงแค่ 125hz โดยอาจจะต้องใช้เวลาในการส่งข้อมูลถึง 8ms ถ้าเปรียบเทียบกับเมาส์ที่เป็นเมาส์ Gaming Gear นั้นส่วนใหญ่จะมีค่า Polling Rate อยู่ที่  1000hz  โดยจะมีอัตราการตอบสนองอยู่ที่ 1ms หรือ 1 ใน 1000 วินาทีเท่านั้นเองโดยในการแข่งขั้นนั้นทุกๆวินาทีนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเพราะถ้าลองเปรียบเทียบกันดูจริงๆแล้วจะสามารถเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights