Home » 4. Other News

เหตุผลสำคัญที่ Microsoft จะเรียก Windows 10 ว่าเป็น “Windows เวอร์ชันสุดท้าย”

20 May 15 - By l

ข้อความจาก Jerry Nixon พนักงานคนหนึ่งที่ได้พูดเกี่ยวกับ Windows 10 เอาไว้ในงาน Microsoft Ignite 2015 ที่จัดไปเมื่อไม่นานมานี้ว่า “ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะปล่อย Windows 10 ออกมาแล้ว แต่เนื่องจากว่า Windows 10 เป็นระบบปฎิบัติการ Windows เวอร์ชันสุดท้าย ดังนั้นพวกเราทั้งหมดจึงยังคงพัฒนา Windows 10 อยู่ต่อไป”

Nixon ยังคงได้อธิบายต่อไปอีกครับว่าในขณะที่ Microsoft ปล่อย Windows 8.1 ออกมานั้นก็ได้มีการเริ่มต้นพัฒนา Windows 10 ไปด้วยแล้ว แต่จากคำพูดของ Nixon นั้นดูเหมือนว่า Windows 10 จะเป็น Windows เวอร์ชันสุดท้ายและทาง Microsoft ก็จะปิดตำนานของ Windows โดยการที่ไม่มีเวอร์ชันใหม่หลังจากนี้ออกมา ซึ่งทำให้เป็นที่น่าสับสนครับว่าในอนาคตนั้น Windows จะเป็นหนึ่งในบริการอย่างไร

microsoft windows 10 600

เป็นระยะเวลาได้สักพักหนึ่งแล้วครับที่ทาง Microsoft ได้ทำการถกเถียงกันในวงกว้างเกี่ยวกับการที่จะปล่อย Windows ออกมาในรูปแบบของบริการ แต่ทว่าทางบริษัทก็ไม่ได้อธิบายเรื่องดังกล่าวและอนาคตของ Windows ให้กับเราทราบกันเท่าไรนัก ซึ่งเหตุผลน่าจะมาจากการที่ในเวอร์ชันถัดไปของ Windows นั้นน่าจะไม่ใช่เวอร์ชันหลักอีกต่อไป โดยลักษณะของการปล่อย Windows นั้นน่าจะมาในเวอร์ชันของการปรับปรุงและอัพเดทเพิ่มเติมของ Windows 10 มากกว่าครับ

รูปแบบนี้ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนจากการปล่อยอัพเดท Windows 10 Technical Preview ในช่วงที่ผ่านมาที่ทาง Microsoft ได้แบ่งส่วนต่างๆ ของ Windows อย่างเช่น Start Menu, Application ฯลฯ ออกมาในรูปแบบของอัพเดทเรื่อยๆ โดยหากมาในรูปแบบนี้ทาง Microsoft ก็สามารถที่จะทำการปล่อยอัพเดทส่วนต่างๆ ออกมาได้ทันทีหลังจากที่มีการพัฒนาสิ้นสุดหรือมีการเปลี่ยนแปลงครับ

Windows 10 live tile (1)

ในขณะที่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้พวกเราก็จะได้เป็นพยานที่จะรู้เห็น(รวมถึงเป็นหนูทดลอง) กับระบบดังกล่าวของ Windows แล้ว ทาง Microsoft เองก็มีความพร้อมทางด้านการปล่อยแอปพลิเคชันและบริการต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อ Windows 10 แล้วครับ จากที่เราจะได้เห็นว่าแอปพลิเคชันอย่าง Xbox หรือ Mail นั้นก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ เป็นระยะ ไหนจะรวมไปถึง Office for Windows 10 ที่มีข่าวหนาหูมากขึ้นอีกครับ

ทาง TheVerge ได้สอบถามไปยัง Microsoft เกี่ยวกับสิ่งที่พนักงานของ Microsoft ได้ออกมาพูดในงาน Microsoft Ignite 2015 นี้ คำตอบที่ทาง TheVerge ได้มาจากทาง Microsoft เองนั้นก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ โดยทาง Microsoft ได้ให้ข้อมูลว่าทาง Microsoft จะยังคงไม่พูดถึงอนาคตของแบรนด์ในเวลานี้ แต่ผู้ใช้สามารถที่จะมั่นใจได้เลยว่า Windows 10 นั้นจะคงอยู่ต่อไป

ระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นก็จะเป็นระบบปฎิบัติการให้กับอุปกรณ์หลายๆ อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น PC ไปจนถึงสมาร์ทโฟนและเป็น Hub ให้ HoloLens กับ Xbox อีกต่างหาก โดยทาง Microsoft บอกว่าพวกเอาจะมองถึงอนาคตในระยะยาวในการใช้นวัตกรรม Windows เพิ่มต่อไปครับ

ด้วย Windows 10 ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วครับที่เราจะเริ่มคิดกันได้แล้วว่า Windows จะไม่ถูกปล่อยออกมาในรูปแบบของ 2 – 3 ปีครั้งแบบอัพเดทใหญ่ๆ อีกต่อไป ซึ่งก็จะไปคล้ายคลึงกับระบบปฎิบัติการเบราว์เซอร์ Chrome ที่ได้รับการอัพเดทแบบเงียบๆ โดยที่ผู้ใช้มักจะไม่รู้ตัวว่ามีการอัพเดทเกิดขึ้น และก็ไม่ค่อยรู้กันว่าเวอร์ชันอะไรที่ตัวเองกำลังใช้งานอยู่ ซึ่งแนวคิดนี้ของทาง Microsoft อาจจะส่งผลออกมาคล้ายๆ กันครับ

ไอเดียนี้ทำให้เรามองได้ครับว่า Windows นั้นกลายเป็นอยู่ในรูปแบบของบริการไปแทน ซึ่งนั่นทำให้ Microsoft ปล่อย Windows 10 ออกมาเป็นเวอร์ชันสุดท้าย โดยในอนาคตนั้น Microsoft อาจจะมีตัวเลือก Windows 11 หรือ Windows 12 ออกมาอีก แต่ด้วยการที่แอบปล่อยอัพเดทแบบนี้ผู้ใช้ก็จะไม่รู้เลขเวอร์ชันรู้แต่เพียงว่าตัวเองกำลังใช้งานบริการ Windows ของ Microsoft เท่านั้นครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights