Home » Game News

iOS 9 ทำให้เกมดีๆบนโทรศัพท์มือถือหายสาปสูญไป

11 Oct 15 - By l

ใครที่เป็นสาวก Apple ก็คงจะทราบกันดีว่าในทุก ๆ ปี Apple ก็จะมีการอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS กันอยู่ตลอดซึ่งในปีนี้ก็เดินหน้าเป็น iOS 9 โดยหลายคนที่อัพเดทไปต่างก็พบว่าการทำงานของมันดีขึ้นกว่าก่อนเยอะและอีกหลายคนก็พากันบ่นว่าแอพพลิเคชั่นบางตัวไม่รองรับหรือเล่นไม่ได้โดยเฉพาะบรรดาเกมบน App Store ที่นับได้หลายเกมทีเดียวที่พออัพเดตเป็น iOS 9 แล้วเกมบางเกมจู่ ๆ ก็เกิดเล่นไม่ได้กันซะอย่างนั้น

1463747394257452612

เหตุการณ์นี้ก็สร้างความประหลาดปนไม่พอใจแก่ผู้ใช้เป็นจำนวนมากทีเดียวจนบางคนถึงกับบ่นว่าไม่น่าอัพเดตเลยซึ่งมีเกมดัง ๆ จำนวนมากที่เล่นกันไม่ได้อาทิเช่น

  • BioShock
  • Ghost Trick
  • Sam & Max
  • Poker Night
  • Back to the Future
  • Jurassic Park
  • Puzzle Agent
  • Strong Bad
  • Hector
  • Tales of Monkey Island

แต่อย่างไรก็ดีที่ผู้พัฒนาเกมบางส่วนได้ออกมาบอกกับผู้เล่นว่าจะทำการแก้ไขปัญหาให้ในอนาคตแต่ทว่าก็มีบางเกมที่ไม่ได้โชคดีแบบนั้นอย่างเกม Monster Hunter Freedom Unite ที่ดูเหมือนว่ามันไม่ได้พัฒนามาเพื่อ iOS 9 เลยแถมในหน้าหลักของ App Store ก็ยังประกาศเลยว่าเกมนี้ไม่ได้รองรับกับ iOS 9 และไม่มีแผนพัฒนาเกมต่อไปอีกเล่นทำเอาหงายเงิบไปตาม ๆ กันจนมีผู้เล่นบางส่วนก็ออกมาบ่นกันบนหน้ารีวิวของเกม

1463747394521955396

แล้วเราจะแก้ไขอะไรได้ไหม ? สำหรับในเรื่องนี้มันค่อนข้างซับซ้อนและเดาไม่ถูกว่าทางผู้พัฒนาอย่าง Capcom จะเดินหน้าอย่างไรต่อไปกับเกมนี้เพราะราคาของเกมก็ไม่ใช่ถูก ๆ และการที่ออกมาบอกว่าไม่รองรับกับระบบปฏิบัติการล่าสุดก็ออกจะไร้เหตุผลไปเสียหน่อยแต่อย่างไรก็ตามก็คงหวังว่าผู้พัฒนาจะอัพเดทตัวเกมให้รองรับในอนาคตหรือไม่ก็ทำเกมภาคต่อให้รองรับกับ iOS 9 นี้ไปเลย

1463747394462580036

ฉะนั้นจึงดูเหมือนว่าการอัพเดต iOS 9 จะดูแย่ลงเรื่อย ๆ สำหรับทางผู้จัดจำหน่ายเกมเมื่อเกมไม่รองรับกับระบบล่าสุดได้พวกเขาจำเป็นต้องถอนเกมออกเพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงใหม่หรือถ้าโชคร้ายพวกเขาเลือกที่จะไม่พัฒนาต่อเกม ๆ นั้นก็จะถูกถอนออกไปแบบไม่กลับมาอีกเลย อย่างล่าสุด EA ก็ได้ถอนเกมในสังกัดออกจาก App Store ไปกว่า 10 เกมด้วยเช่นกันแต่จะมีเงื่อนไขที่ว่าผู้เล่นจะสามารถเล่นต่อได้ถ้าหากยังไม่ลบเกมในมือถือทิ้งไป และเหตุการณ์นี้ก็มีผู้พัฒนาเกมรายหนึ่งได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเช่นคุณ Luca Redwood ผู้พัฒนาเกม You Must Build A Boat ได้แจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่าเขาได้ส่ง encrypted code ให้ผู้เล่นก็อปปี้โค้ดไปเล่นไปได้โดยตรงกันก่อนพร้อมกับบ่นอีกนิดหน่อยในทำนองที่ว่าผู้เล่นจะเสียประโยชน์มากจากการอัพเดตเป็น iOS 9

luca

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะโทษที่ระบบปฏิบัติการทั้งหมดก็ไม่ได้เพราะส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะผู้พัฒนาเกมเช่นกันที่ไม่มีการรองรับการพัฒนาในอนาคตและคงจะสรุปได้คร่าว ๆ ว่าในตอนนี้ที่ใครเผลอตัวไปอัพเดตเรียบร้อยแล้วคงจะทำอะไรไม่ได้มากนักซึ่งก็ได้แต่หวังว่าผู้พัฒนาเกมจะรีบอัพเดตเกมให้รองรับกับ iOS 9 โดยเร็วและไม่ตัดสินใจยกเลิกพัฒนาเกมบางเกมโดยไม่จำเป็นหรือรอการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่จาก Apple ครับ

ที่มา : Kotaku
© Copyright - Notebookspec.com All Rights