Home » 4. Other News

[Special] เหตุผลที่ช่างภาพมืออาชีพตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple มาเป็น Microsoft

10 Dec 16 - By l

ผมเชื่อว่าในช่วงเวลาอันยาวนานที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่แล้วช่างภาพมืออาชีพมักจะทำการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของทาง Apple ในการตัดต่อภาพกันมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จากทาง Microsoft(หรือคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows) ครับ เหตุผลใหญ่ๆ เลยนั้นน่าจะเป็นเพราะเรื่องของความเสถียรของระบบปฎิบัติการ, ความละเอียดของหน้าจอที่สูงกว่าเป็นต้น ทว่าในช่วงหลังมานี้นั้นผลิตภัณฑ์ของ Apple เริ่มที่จะทำให้ช่างภาพมืออาชีพเริ่มทำการเปลี่ยนใจแล้วหล่ะครับ

leaving-apple-for-microsoft-600-01

วันนี้เราขอนำเอาบทความความเห็นของคุณ Blair Bunting ซึ่งเป็นนักถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์ระดับมืออาชีพที่สหรัฐอเมริกาในการให้เหตุผลว่าทำไมในฐานะของช่างภาพมืออาชีพคนหนึ่งแล้วนั้นเขาถึงได้เปลี่ยนใจจากการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple มาเป็นของทาง Microsoft แทนครับ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลยครับ

  • จากการใช้งานเครื่อง iMac มาเป็นเครื่องที่ 3(โดยบทความดังกล่าวนี้คุณ Bunting  ก็เขียนจากเครื่อง iMac อยู่) พบว่าทุกๆ ครั้งที่ทาง Apple ปล่อยอัพเดทระบบปฎิบัติการ macOS เมื่อไร(ซึ่งปกติแล้วอัพเดทใหญ่ของ macOS นั้นจะมีออกมาทุกๆ ปี) เครื่อง iMac ของเขาจะช้าลงเรื่อยๆ แถมตัวระบบ macOS นั้นก็ไม่เคยจะโชว์เลยด้วยซ้ำว่ามันทำการอัพเดทให้ ทำให้ตัวเขานั้นไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามีการอัพเดทเกิดขึ้น
  • จากเหตุผลข้อแรกทำให้เขาเองนั้นต้องเปลี่ยนเครื่อง Mac ใหม่เกือบจะทุก 1 – 2 ปี
  • เมื่อผู้ถึงการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac แล้วพบว่ามันจะเหมาะกับนักถ่ายภาพมืออาชีพจริงๆ มากกว่า แต่กับสายงานของ Bunting ที่เป็นการถ่ายภาพเน้นเชิงพาณิชย์นั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ไม่ได้ตอบโจทย์ในสิ่งที่เขาต้องการ
  • ด้วยความที่ Bunting จบออกมาโดยต้องการยึดถืออาชีพช่างภาพมืออาชีพเป็นหลักและโดยส่วนมากช่างภาพมืออาชีพมักจะใช้ Mac ในการทำงานกันดังนั้นเขาเองก็อยากที่จะได้ Mac มาใช้สักเครื่องซึ่ง ณ เวลานั้นนั้นเขาได้ดู Jobs เปิดตัว MacBook Air เครื่องแรกที่มาราคา “แพงมาก” อย่างไรก็ตามด้วยความอยากได้เขาก็ทำการเก็บเงินและซื้อมันมาใช้จนได้
  • และ MacBook Air เครื่องแรกนี่แหละครับที่เป็นเครื่องที่ทำให้ Bunting ได้รับรู้ถึงความช้าในการใช้งานจากการอัพเดท macOS ที่ถึงแม้ว่าทาง Apple จะสัญญาเอาไว้ว่าเครื่อง Mac จะเร็วขึ้นแต่ทว่ามันก็ไม่เป็นตามนั้นจน Bunting ทนไม่ไหวต้องซื้อเครื่องใหม่เอาครับ(โดยเครื่องใหม่นั้นไม่มีปัญหาเรื่องการเก็บเงินเนื่องจากเขาทำงานมาได้สักระยะแล้ว)

  • เครื่องใหม่ที่เขาซื้อนั้นเป็นเครื่องที่แรงมากขึ้นกว่าเดิมอย่าง MacBook Pro(ซึ่งแน่นอนว่าแพงกว่าเดิมด้วย) ในตอนแรกที่ได้เห็นตัวเครื่องนั้นมันทำให้เขาคิดว่าเจ้า MacBook Pro ที่ซื้อมานั้นค่อนข้างใหญ่เหมือน Desktop แต่ทว่าตัวเขาเองก็คิดในทางที่ดีว่ามันคือ Desktop ที่สามารถทำการนำไปใช้งานด้วยที่ไหนก็ได้ครับ
  • เมื่อก่อนนั้นด้วยความที่ทาง Apple ให้การสนับสนุนต่อชุมชนช่างภาพเป็นพิเศษทำให้ Mac นั้นเสมือนกับเป็นตัวเลือกเดียวสำหรับช่างภาพมาโดยตลอด แต่ทว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Microsoft ได้เปลี่ยนไปด้วยแนวความคิดใหม่ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ดูเป็นมิตรมากขึ้นกว่าเดิมในการใช้งานและมีตัวเลือกในตลาดจากผู้หลิตต่างๆ มากมาย
  • Bunting เริ่มจะมองเห็นว่าตัวเองนั้นไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีบน Mac โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่ทาง Apple ยัดเยียดให้อย่างเช่น Touch Bar เป็นต้น เขาเริ่มคิดว่าได้ Apple นั้นพยายามให้เขาเปลี่ยนไปใช้ในสิ่งที่ Apple ต้องการไม่ใช่สนับสนุนการใช้งานกับสิ่งที่เขามีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการตัด SD card reader ออกไปจาก MacBook Pro ถือว่าเป็นการทำร้ายจิตใจของช่างถ่ายภาพเป็นอย่างมาก
  • จากความคิดที่ว่า Apple เป็นบริษัทสำหรับนักสร้างสรรค์ส่วน Microsoft นั้นเป็นบริษัทสำหรับนักบัญชีได้เปลี่ยนไปตั้งแต่ Bunting ได้เห็นโฆษณาของ Surface Studio ครับ

และแน่นอนครับว่าหลังจากได้เห็นโฆษณาดังกล่าวแล้วนั้น เมื่อความคิดของ Bunting เปลี่ยนไปเขาเองก็เริ่มที่จะหัดมามอง Microsoft มากขึ้นและได้พบว่าสิ่งที่ Microsoft นำเสนอนั้นตอบโจทย์ด้านการเป็นนักสร้างสรรค์(รูปภาพ) ของตัวเขาเองมากกว่า Apple ไปแล้ว การใช้งานที่ดูแล้วง่ายราบลื่น พร้อมทั้งยังรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์เก่าๆ ของเขา(โดยเฉพาะอุปกรณ์หากินอย่าง DSLR) ทำให้ Bunting นั้นเลือกได้ไม่ยากเลยหล่ะครับว่าจะตัดสินใจเปลี่ยนจาก Apple ไปหา Microsoft ยุคใหม่ครับ

ที่มา : petapixel© Copyright - Notebookspec.com All Rights